พระจะแท้ จะเท็จ ต้องดูด้วยตา พิจารณาด้วยสติ อย่าฟังแต่หู เชื่อคนอื่น (๑๑๔)


ในการเรียนรู้พระเครื่องฯ เรามักจะได้ยินเหล่าเซียนพูดให้ฟังเสมอๆ ว่า “อย่าเล่นพระด้วยหู” ซึ่งตัวผมเองก็ได้ยินอยู่บ่อยๆ
“พระจะแท้ จะเท็จ ต้องดูด้วยตา พิจารณาด้วยสติ อย่าฟังแต่หู เชื่อคนอื่น” เซียนใหญ่มักจะพูดบ่อยๆ ในขณะที่เรากำลังส่องกล้องดูพระฯ องค์นั้น พวกเขาก็

พูดกรอกหู แสดงภูมิรู้ เล่าประวัติวัด ประวัติพระเกจิผู้สร้าง เกี่ยวพันกับใคร? เล่าประวัติความเกี่ยวพันกันยังงัย? ใครทำแม่พิมพ์…อธิบายหาต้นตระกูล เหล่าหลวงมาอ้างเยอะแยะฯลฯ มากมายเพื่อให้รู้ว่าตรูเก่ง

ค้นหาความเกี่ยวข้อง มาประกอบความน่าเชื่อถือของตน เช่น
มีแม่พิมพ์ มีอัฐบริขาร ที่เกจิผู้ล่วงลับนั้นมอบไว้ให้ มีรูปเก่าแก่ รูปโบราณ ข้าวของ เครื่องใช้ เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ เพื่อให้ผู้คนศรัทธา เชื่อในสิ่งที่ตนนำมาแสดงนั้น อีกทั้งอาจจะมีการกล่าว

อ้างใบรับรองจากสถาบันกำกับรับรอง เพื่ออะไร?…เพื่อให้เกิดความมั่นใจในกลุ่มของพวกตน
ว่าเล่นพระแท้ฯ พระที่ตัวเองนำแสดงเป็นพระแท้ อ้างว่ามีหนังสือรับรองจากหน่วยงาน องค์กรรัฐ (เช่นสำนักนิวเคลียร์แห่งชาติ (สทน.)…) รับรองโดยตรงยืนยันว่่าพระแท้ได้อายุทุกองค์…..

เป็นพระแท้ที่สร้างโดยสมเด็จพุฒาจารย์โต เองกับมือ เมื่อวันก่อน (19/11/58) รายการไทยพีบีเอส เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ท่านรอง ผอ.สทน.ก็ออกมากล่าวเองว่าการตรวจอายุทำไม่ได้ (ผมแนบลิ้งค์ให้แล้วครับ)

มาระยะหลังก็มักจะเล่าเรื่องความเก่งของตน…เช่น ถ้าใครมีพระแบบนี้ ผมรับซื้อครับ..มีออเดอร์ที่สั่งเข้ามาเยอะ ผมเตรียมเงินไว้รอเช่าครับ….(แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ไม่เช่าหรอก เพราะว่า…จะอ้างว่าเป็นพระปลอมซะง้ัน) ลักษณะการพูด โชว์เพาเว่อร์…ออเดอร์มี เตรียมเงินไว้เยอะพอรอซื้อ

หมายความให้คนทั่วไปรู้ว่า….ข้าดูเก่ง เจ๋งสุด ความรู้พอ…ออเดอร์มี เรื่องนี้ชำนาญจริง เช่ียวชาญอย่างแท้จริง เงินถึง ใจป้ำ..ฯลฯ ภาพที่ออกมาก็ดูดี มาดดี ครับ แต่เอาเข้าจริงก็คือ….ไม่ชอบ ไม่ใช่ ….ถ้าใช่ ถ้าชอบก็ เช่าแล้ว?

สมมุติว่าพระทุกองค์ก็ตอบแบบนี้ (…”ถ้าใช่ ถ้าชอบก็เช่าแล้ว”…..)…..ดังนั้นก็ไม่ต้อง
เตรียมเงินสดไว้หรอกครับ เพราะยังงัยก็ไม่ได้ใช้ เงินเช่าอยู่ดี…555 ถ้าใช่ก็เช่าแล้ว เพราะยังงัยก็ไม่ใช่เลยไม่เช่า..

ตลอดเวลาที่ผู้ต้องการเช่า…..ส่องพระฯ และมีแนวโน้มสนใจเหล่าเซียนก็จะเชียร์ๆๆๆๆๆ อ้างการได้มาของพระฯ…อ้างตกทอด อ้างผู้ใหญ่…อ้างๆๆๆๆๆๆๆๆๆ พร้อมนิทานการได้มา…ประวัติพระฯ..กว่าจะได้มา….บรา..รา…าาาาาาาาาาา มีนิทาน นิยายประกอบได้ท้ังวัน…เพื่อให้เราเกิดความอยากเช่าต่อไป ในราคา มหาโหด นั่นเองครับ

“อย่าเล่นพระด้วยหู”…..เชื่อตรู (คนขาย) อธิบายให้ฟัง เพื่อหวังเงินตรา จากความไม่รู้ของคนเช่า เอาความโลภกองโตมาล่อ ให้กินเหยื่อติดเบ็ด…..พระแท้หรือเท็จ…คนซื้อไม่อาจจะตรวจสอบ หรือ เรียนรู้ได้เลย…ได้แต่ฟังนิทานนิยาย กรอกข้างหูอยู่ตลอด…

สุดท้ายก็ไม่สามารถตัดสินใจได้ด้วยความรู้ตัวเอง…โดนอวิชชาครอบงำ ทำให้เสียทรัพย์ได้ จากความไม่รู้ของตนนั้น…จากคำแอบอ้าง โน้มน้าว ชักจูง สร้างเหตุจูงใจในความโลภ…น้ัน ให้หลงเช่าพระฯ ติดมือกลับไป…..จากการได้ยินได้ฟัง “ข้างๆ หู” ของคนพวกนั้น
“อย่าเล่นพระด้วยหู”…

วลีนี้…ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย…ผู้คนหลงไหลงมงาย จากลมปากผู้ขาย ผุ้ให้เช่าเหล่านั้น
อันเป็นการโฆษณาในสินค้า เกินความเป็นจริง จนเราเชื่อจากคำบรรยายนั้น

เซียน..เหล่าเซียน….จึงมักจะบอก “คนเช่า คนซื้อพระ”…….ว่าอย่าเล่นพระด้วยหู…555
แต่สุดท้ายให้ผู้เช่า….เน้นย้ำข้างๆ หู……จงเชื่อตรู…จงเชื่อตรู….เพราะตรูเก่ง ตัดสินพระแท้แยกพระเท็จได้…..เป็นกรรมการติดโบว์..พระได้โล่เต็มบ้าน….5555555

“อย่าเล่นพระด้วยหู….ต้องเชื่อตรู (ผู้ตัดสินเท่านั้น)……….เออนะ…แล้วงัยดีครับ…555555

ผมฟังคุณพี่เล่านิทานมาค่อนวันแล้ว….หูผมชาแล้วครับ…..เจ้านาย….แล้วท่านพี่…ก็ไม่ได้บอก สอนให้ผมดูว่า พระองค์นี้แท้ยังงัยเลยครับ? เล่านิทาน ปนนิยาย กรอกหูให้ผมฟังทั้งวัน…ตลอดเวลาเลยครับ

วันนี้ผมขอฟังพี่พูด….แค่นี้ก่อนครับ…ผมขอไปหาหมอ…ตรวจหูนิดนึงครับ…เพราะมันเริ่มปวดหูครับ 5555 ในขณะที่เซียนใหญ่ที่เล่าเรื่องราวต่างๆ อธิบายเรื่องราวต่างๆ ให้ลูกค้าฟังก็พูดอย่างเสียงดัง…ว่า…

“หา….า….อะไรน๊า…แค่นี้เหรอ…วันนี้ยังไม่เช่าเหรอ?….เออเออ แค่นี้ก็แค่นี้….
แต่เธอจงจำไว้นะ…
”อย่าเล่นพระด้วยหูน๊า..า…”

รู้ไหม?….อย่าไปฟังเซียนคนอื่น…พูดกรอกหูเธอบ่อยๆ เข้าใจไหม?….เดี๋ยวหูตึง (น๊า)…..เข้าใจไหม๊?” เข้าใจไหม๊?….ห๊า…า……ได้ยินไหม๊?…..ห๊า…

อุทาหรณ์เรื่องนี้สอนว่า….อย่าเล่นพระด้วยหู…..หูจะตึง…5555 (เซียนก็หูตึง ฟังมาเยอะนั่นเอง)

เซียนหน่ะ…ฟังเซียนรุ่นก่อนเล่ามาให้ฟังอีกทีจนหูบอด (เพราะว่าลืมคิดพิจารณา เอาแต่เชื่อๆๆๆ กันมาอีกที)….แล้วก็ถ่ายทอดสิ่งที่เขาเชื่อมาแบบนั้น….แบบลืมคิดพิจารณาให้ถี่ถ้วนนั้น

มาสอนกัน สอนต่อๆ กัน บอกเล่าต่อกันเป็นทอดๆ สอนให้เชื่อในความเชื่อที่ตัวเองก็เรียนรู้มาแบบนั้น (ผิดๆ ในเรื่องมาตรฐาน ที่เขาเรียนรู้มาอย่างนั้น…ยึดเรื่องราวที่เขาเล่าว่ากันมาแบบนั้น…นั่นเอง)

เรื่องราวต่างๆ เหล่านั้น…จะถูก หรือผิดไม่คิดพิจารณา…ก็เลยเป็นเยี่ยงนี้…ส่งผลให้คนรุ่นหลังค้นหาความจริงไม่ได้…..หาสาระความจริง..จากคนเหล่านี้ ที่มักจะบอกพวกเราเสมอๆ ว่า
“อย่าเล่นพระด้วยหู”…….

(ที่เรารู้มาแบบผิดๆ ก็เพราะนิทานนิยายลวงหลอกกรอกหูเราทุกวัน…หาสาระความรู้บนความจริงอะไรไม่ได้…นั่นเป็นเพราะว่า….พวกคนเหล่านี้ที่เราไปเชื่อเขาเองหรือเปล่า?..)

ผมเลยมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ ด้วยการเขียนเป็นบทความให้เพื่อนๆ อ่าน..ทบทวน เรียนรู้ แทน….ครับ…55555 จะได้ไม่ต้องทนฟังเสียงที่ผมเตือน…ข้างๆ หู..ผมบอกให้เพื่อนๆ ใช้ปัญญาแทน…ครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *