เซียนพระประเภท สร้างภาพ สู่รู้ ดูเก่ง เบ่งกร่าง อ้างอวด สวดพระ (๑๑๖)


ในการที่เราจะเลือกศึกษาพระเครื่องฯ กับผู้หนึ่งผู้ใด ที่อ้างตัว หรือ อุปโลกป์ตัวว่าเป็นผู้รู้ เป็นผู้ชำนาญการ หรือเป็นผู้ตัดสินพระเครื่องก็ตาม สิ่งที่สำคัญเราก็ควรจะตรวจสอบความรู้ความถูกต้องในเรื่องที่เขารู้ เขาชำนาญให้ได้ ต้องกล้าที่จะถามเพื่อเอาความรู้จากคนผู้นั้นที่เรานับถือ อย่างน้อยก็เป็นการสร้างมั่นใจในความรู้ของเขา ที่เราจะยึดเอาวิชชานั้น มาเป็นแนวทางในการเรียนรู้ต่อไปในอนาคตได้

เหล่าผู้คนที่เรานิยมชมชอบ นับถือ เคารพในความรู้ (ที่เราไม่รู้อะไร?)….ก็จะมีลักษณะที่ต่างๆ กัน มีความรู้ที่แตกต่างตามแต่ละสิ่งแต่ละอย่างนั่นเอง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ เราอาจจะเรียกว่า…ประสบการณ์ (ที่เราก็ไม่รู้ว่าประสบการณ์แต่ละคนมากมายเท่าไหร่?) หรือ มีความถูกต้องหรือไม่? อย่างไร? เราตรวจสอบไม่ได้ เราเรียนรู้ไม่ได้….นั่นเอง

ดังนั้น แต่ละคนก็จะ….
สร้างภาพ.. ให้ดูว่าตัวเองมีความรู้ เก็บความรู้อยู่กับตัวไม่บอกใคร โฆษณาชื่อเสียงตัวเองเก่ง มีประสบการณ์ในการค้าขายมานาน อยู่วงการมาหลายสิบปี ตัดสินมาแล้วหลายเวที มีความยุติธรรม แม่นยำในการตัดสินได้มาตรฐาน มีประสบการณ์ขายตรงองค์ละหลายสิบล้าน เล่านิทานสร้างภาพได้ทั้งวัน เพื่อให้คนซื้อฝันอันบรรเจิดนั้น ด้วยมูลค่าสูงลิบลิ่ว……… สร้างภาพตัวเองให้ดี มีสง่าราศรี เป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเพื่อนสมาชิกและคนทั่วไป

สู่รู้……คำนี้แสดงถึง การอยากแสดงให้คนอื่นเห็นว่า..ตัวเองมีความรู้ดี ตอบได้อธิบายได้ อธิบายในสิ่งที่ตนได้ยินได้ฟัง ได้เรียนรู้มา มีประสบการณ์มาแบบนี้…พอโดนถามเพื่อจะเอาความจริงก็ตอบไม่ได้ พาลโกรธ ชวนทะเลาะ….(เมื่อไม่นานมานี้เคยปะทะเรื่องที่ เขายึดเนื้อมวลสารเป็นหลัก ยึดพิมพ์เป็นหลัก)….แต่หนสุดท้าย..ก็คนที่ยึดสิ่งที่ไม่มีมาตรฐานเหล่านี่ ตอบไม่ได้ว่า…จะยึดเนื้อองค์ไหน?…เป็นหลัก….จะยึดพิมพ์องค์ไหนเป็น

หลัก?……เพราะพระสมเด็จฯ พระโบราณ….ไม่มีฝาแฝด เรื่องก็เลยเงียบไป ชมรมนี้ก็…ลบกระทู้..นั้นกันไป
ดูเก่ง….ตัดสินพระเขาว่าปลอม ปลอมจากประสบการณ์ ความเชื่อคาดเดานั้น อ้างว่ากรูดูเก่งพระแท้ต้องมีเนื้อแบบนี้ พิมพ์ต้องแบบนี้….พอมีคนเห็นแย้งก็พาลโมโห…ทั้งๆ ที่คนถามก็ถามเพื่อเอาความรู้ตัวเองตอบไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองยึดเป็นมาตรฐาน…ตีรวนกวนน้ำ..เปลี่ยนเรื่องชวนทะเลาะหาว่าผู้ถาม…กวนน้ำ กวนกระดานพวกเขา

เบ่งกร่าง….ถ้าคู่สนทนามีความเห็นที่แตกต่าง ตรงข้าม..คนพวกนี้จะออกอาการแสงความรู้ข่ม ข่มความรู้ ชวนทะเลาะ ออกลูกนักเลง ด่าทอ ใช้คำศัพท์ไม่สุภาพ รุมด่าประชาทัณฑ์คนทีไม่เห็นด้วยกับกลุ่มของตน ถ้าเพื่อนๆ เจอลักษณะนี้ ให้เลี่ยงบรรดานักเลงพระฯ….เหล่านี้ให้ดีครับ…เพราะว่า..ถ้าพระที่เขาปล่อยให้เช่า….แล้วเรามาพบที่หลังว่าปลอม นอกจากไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว อาจจะถูกรุมกระทืบกระอัก พระก็คืนไม่ได้ อาจจะเจ็บตัวฟรีครับ และคนเหล่านี้

จากนักเลงพระเหล่านี้…ก็จะรวมตัวสุมหัวกันเป็นกลุ่มก้อน ต้องชมรมองค์กร ไว้หลอกล่อแมงเม่า เหล่าคนที่ไม่รู้ (เป็นกันทั้งหมดทุกกลุ่มก้อนก๊วนชมรม….หัดสังเกตให้ดีก็จะเห็น…นักเลงพระฯ แบบนี้เยอะแยะไปหมด)….

อ้างอวด….อ้างผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการหนุนหลัง มีพลังบารมีหนุน พาลหาเรื่องหาราวใส่ผู้อื่นอย่างไม่เกรงกลัวอะไร? ไม่เกรงกลัวแม้กระทั่งจะทำผิดกฏหมาย ใส่ความ หรือสร้างเรื่องราวเท็จ อาจจะโดยเจตนาหรือไม่เจตนาหรือรู้เท่าไม่ถึงการก็ตาม….หากเป็นเพราะตัวเองได้รับการยอมรับนับหน้าที่ถือตา เป็นที่เชื่อถือในกลุ่มน้ันๆ…และมีหลายท่านที่ต้องถูกเชิญให้พ้นจากราชการด้วยเหตุนี้…ก็มีครับ

สวดพระฯ… บางทีพระคนอื่นแท้ แต่เนื่องจาก มาตรฐานที่ตัวเองยึด (เนื้อกับพิมพ์ ความเก่าฯลฯ) มันไม่มีมาตรฐาน การที่เห็นพระที่…ไม่มีฝาแฝดกับ…ประสบการณ์ที่ตัวเองเคยเห็นมาก่อน หรือ มีลักษณะหนึ่งลักษณะใดที่…ตนไม่เคยเห็นมาก่อน…เช่น..มวลสารหายไปชนิดนึง..

หรือ …..สีของมวลสารไม่…พอดีกับสิ่งที่ตัวเองเคยเห็น….เช่นแดงไม่พอ เป็นต้น….ก็จะบอกว่าพระมีปัญหาเม็ดสีแดงไม่เหมือนองค์ที่ผมเคยเห็นมา….(พระมีปัญหา…แต่ความจริงแล้ว…ความรู้คนพูด คนสวดพระฯ อาจจะมีปัญหามากกว่าก็ได้ครับ)….พระคนอื่นจึงดูไม่ดีตีปลอมในเบื้องต้นไปก่อน (ไม่ใช่พระฯ..กรู….ดูไปงั้นๆ แหละ ตัดสินไปงั้นๆ แหละ เป็นพิธี)

ถ้าวันนี้…เรายังยึดเนื้อ ยึดพิมพ์ทรงฯ รวมถึงยึดสิ่งใดๆ ก็ตามเป็นหลัก ซึ่งแน่นอน..ในความไม่เหมือนกันของมาตรฐานเดิมที่ใช้อยู่ (เนื้อกับพิมพ์ ธรรมชาติความเก่าฯลฯ)….

มันจะเป็นปัญหา เรียนรู้ไม่ได้…เข้าใจไม่ได้ วัดค่าไม่ได้ ตรวจสอบไม่ได้….ทั้งหมดจึงย้อนกลับไปที่เดิม…..พระแท้? ได้มาตรฐาน มาตรฐานสากล คืออะไร?….จะเรียนรู้บนความเชื่อกันอย่างนี้อีกนานเท่าไหร่? เมื่อไร? จะตรวจสอบความรู้ของคนที่ อ้างรู้ ดูเก่ง เบ่งกร่าง อ้างอวด สวดพระฯ….ที่ไปกำหนดมาตรฐาน (ไว้ผิดๆ) เหล่านั้นได้…..

การเปลี่ยนแปลงเบื้องต้นอยู่ที่ ความจริง อยู่ที่เหตุผล บนปัญญา….ไม่ใช่อยู่ที่ความเชื่อคนกลุ่มคน บนปัญหานานัปการ จะปล่อยให้คนที่ไม่รู้อะไร?….อุปโลกน์ตัวเองเป็นผู้ตัดสิน บนความเชื่อของตน ของกลุ่มตน บนความไม่มีมาตรฐานเหล่านี้อีกนานเท่าไหร่ อยู่กับพวกเราเอง
ถ้าเรา ตรวจสอบความจริงได้ เราเรียนรู้ในความจริง

เรามีความเข้าใจในมาตรฐานที่พระมีฯได้
เราเข้าใจ มาตรฐานที่พวกเขากำหนดแบบไม่ถูกต้องได้
คนเหล่านี้ก็จะไม่สามารถอ้าง ตนเป็นผู้รู้ อ้างรู้ ตรูชำนาญการ…บนความไม่รู้ พร่องความรู้ได้

พวกอ้างรู้ ตรูชำนาญการ ที่ชอบวางมาด เก่งกาจ ก็คงโดนตรวจสอบความรู้ (ไม่จริง) กันได้
ไม่สามารถที่จะ สร้างภาพ….สู่รู้….ดูเก่ง….เบ่งกร่าง….อ้างอวด…..สวดพระฯ ของคนอื่น ต่อไปได้ บนความไม่รู้ หรือ รู้ในเรื่องมาตรฐานอย่างไม่ถูกต้องนั้นได้ อีกต่อไปนั่นเอง เพราะพวกเขาจะต้องยอมรับกับความจริงว่า….

ความรู้ของตัวเองนั้น…”พร่อง” ไป มากเกินที่จะตัดสินพระของตัวเองให้แท้ได้ ด้วย… มาตรฐานที่ตัวเองและพวกพ้องกำหนดขึ้นมา เพื่อใช้พิจารณาให้พระแท้ฯ…ได้ด้วยซ้ำไป
เพราะ มาตรฐานที่เขา พวกเขา กลุ่ม ชมรม แก๊งค์ก๊วนเขาที่กำหนดขึ้นมา บนความ

ไม่มีมาตรฐาน….มันใช้ไม่ได้แล้วจริงๆ ในอนาคตอันใกล้นั่นเอง….
จงเลิกสร้างภาพและพร้อมรับสภาพความจริงที่สิ่งนั้นจะต้องเป็น…อย่าพยายามสร้างภาพ อุปโลกป์ตน…พาผู้คนที่หลงเชื่อ…หลงทิศผิดทางเหมือนในปัจจุบันนี้เถอะครับ…..

เพราะวันข้างหน้า ทุกคนจะสามารถตรวจสอบความรู้ซึ่งกันและกันได้…ด้วยความรู้ที่เรียนรู้เพื่อจะยอมรับได้..นั่นเอง
และเมื่อเกิดการตรวจสอบได้ ผมมั่นใจว่าทุกคนจะได้คำตอบว่า…..เหตุใด เหตุการณ์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะเรื่องการพิจารณา แท้เท็จ…ที่ผ่านมา อะไรบังตา

เราได้ขนาดนั้น ทำให้เชื่อ งมงายจนมองไม่เห็นเหตุผล มองไม่เห็น “ความไม่รู้” ของพวกเขาเหล่านั้น….เราเชื่อและเชื่อ จนไม่สามารถแยกแยะได้ว่า….อะไรคือความถูกต้อง ไม่ถูกต้อง เชื่อจนมองไม่เห็นความจริงที่สิ่งนั้นจะต้องเป็น….เป็นเพราะอะไร?….ถ้าไม่ใช่เพราะว่า เราโดนครอบงำจากพวกที่
สร้างภาพ..สู่รู้..ดูเก่ง..เบ่งกร่าง..อ้างอวด..สวดพระฯ เหล่านี้หรือเปล่า?….

ก็ให้เพื่อนๆ ได้พิจารณากันเองครับ
ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *