แม่พิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง ฝีมือชาวบ้าน (๑๒๒)

เราอาจจะเคยได้ยินว่า…แม่พิมพ์ของพระสมเด็จฯ..มีทั้งแม่พิมพ์ที่สร้างจากชาวบ้าน…มีทั้งแม่พิมพ์…ที่สร้างจากช่างหลวง….(เออ..แล้วทำไม?..นิยมสะสมเฉพาะแม่พิมพ์ของช่างหลวง..แม่พิมพ์ของช่างชาวบ้านไม่นิยม หรือ..ไม่พยายามนิยมหรือ?…ทั้งๆ ที่ตรียัมปวาย ท่านก็มีบันทึกว่ามีช่างชาวบ้านทำแม่พิมพ์ให้…แต่กลับอ้างว่า แม่พิมพ์ช่างชาวบ้าน..(พิมพ์ชาวบ้านเป็นพิมพ์อะไร?..ถึงไม่สวยงาม?..ไม่รู้? เกิดไม่ทัน ตอบไม่ได้……..

รู้แต่ว่า…เป็นพิมพ์ไม่สวย ไม่งดงามเท่าช่างหลวง?…ไม่นิยม ไม่สนใจ..จะเป็นพิมพ์อะไรก็ช่างหัวไป…..55555?…ช่างหลวง? เหล่าช่างหลวง…..(เล่นเช่าหาเฉพาะพิมพ์หลวงๆ… ยกพิมพ์หลวงๆ ให้เป็นพิมพ์ยอดนิยม โดยอาจจะไม่คาดคิดว่า..ในอนาคตมีผู้คนที่…ตรวจสอบ…”ความไม่มีตัวตน ของหลวงๆ เหล่าหลวงๆ” ได้….แล้วจะฮาครับ…อ้าวพิมพ์นิยมเพราะพิมพ์จากแม่พิมพ์ของช่างหลวง..(ทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นแม่พิมพ์…

ที่อ้างว่าเป็นแม่พิมพ์ของช่างหลวง…555) ที่ตัวเองอ้างเป็นตัวละครนั้น..ตัวละครที่ไม่มีตัวตนอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น..กันมาช้านาน..คือ.รู้แบบผิดๆ ติดกันมานานนั่นเอง

คำถามที่ต้องการคำตอบคือ…แม่พิมพ์..ชาวบ้าน..มีจริงไหม?…ถ้ามีจริง…ทำไม?..ไม่นิยม?…..
ก็ในเมื่อการสร้างพระเกิดจาก…เกจิคนคนเดียวกัน (สมเด็จพุฒาจารย์โตฯ)…ทำไม?..ต้อง แยกแยะว่า…เป็นพิมพ์ช่างชาวบ้าน..เป็นพิมพ์หลวงๆ….5555555555 เจตนาที่ท่านแยกแยะแบบนี้เพื่ออะไร?…เพื่ออนุรักษ์พิมพ์ที่หายาก?…….

เพื่อปั่นราคาให้แพง…เพื่อทำให้พระฯ หายาก เพื่อให้ประชากรพระหายากหรือไม่?…ก็คงต้องตอบคำถามสังคมกันเองครับ
กรณีแบบนี้….ท่านจะรู้ได้อย่างไร?..แม่พิมพ์ไหน?…เป็นช่างหลวงทำ…หรือช่างชาวบ้านทำ….?…..ท่านรู้มากเกินไปกันหรือเปล่าครับ จะอ้างพิมพ์..อ้างเนื้อ..นิยม..แล้วท่านรู้ได้อย่างไร?..จะมีวิธีการพิสูจน์ได้อย่างไร?…

องค์ไหน? เป็นช่างชาวบ้าน…หรือ…เป็นช่างหลวงสร้าง…? เกิดทันหรือ…?…หรือเป็นผู้รับแม่พิมพ์เหล่านั้น…จากเหล่าหลวงๆ โดยตรง..หรือ..รับแม่พิมพ์กับชาวบ้าน?.มากับมือ…….5555555555 อุปโลกน์..ตัวเองทั้งนั้น

อ้างว่ารู้ ตรูเก่ง เบ่งกร่าง อ้างอวดสวดพระฯชาวบ้านหรือไม่?
(ผมเห็นโรงเก็บแม่พิมพ์แล้วครับ…ทำจากหินๆ เหล่าหิน อ้างว่ามีเยอะแยะ..นำแสดงได้เยอะแยะ….สำหรับคนเคยเห็น…

เคยรู้จักแม่พิมพ์…ก็คงฟันธงได้ไม่ยากว่า…แม่พิมพ์ที่เขาเห็น…ปลอมยกยวงครับ….ด้วยความเคารพ เพื่อนๆ จะได้ไม่หลงทิศผิดทางครับ)
ขี้โม้..โอ้อวด..สวดพระฯ…แสดงว่ากรูรู้….กรูเก่ง…เบ่งอวด…หรือเปล่าครับ?
สร้างเรื่องราวอันเป็นเท็จทั้งระบบ หลอกลวงคน หลอกลวงประชาชน หลอกลวงสังคม

แม้กระทั่งแม่พิมพ์..และ พระที่อ้างว่า…พิมพ์ขึ้นจากแม่พิมพ์…เหล่านั้นอยู่หรือไม่?
เมื่อมีคำถาม ที่ผู้คนสงสัย…ในทุกๆ เรื่องที่ตอบไม่ได้?..ก็อ้างว่าเกิดไม่ทัน…5555555 ….
แล้วจะรู้ได้ยังงัยว่า…พิมพ์ไหน? เป็นแม่พิมพ์ของช่างหลวง…ช่างชาวบ้าน….ตลกครับผม

อ้างว่ารู้…ตรูชำนาญการเยอะ….แยกแยะได้เยอะแยะ….อ้างรู้ ตรูรู้…พอถามเรื่องที่ตอบไม่ได้…ก็อ้างว่าเกิดไม่ทัน…ขำขำหน่ะครับ เกิดไม่ทัน…ปัญหาใหญ่ครับ…เกิดไม่ทันแล้วดันไปอธิบายทุกเรื่อง..ตำหนิทุกตำหนิ…ให้ต้องมีต้องเห็นต้องเป็น…ตามใจตัวเองได้อย่างไร?….
ในเมื่อเกิดไม่ทัน..จะไปอธิบายเป็นตุเป็นตะ…ว่าตัวเองรู้..กรูเก่ง…ตัดสินพระให้มีมาตรฐานได้

จากสิ่งที่ตัวเอง (คนเดียว กลุ่มเดียวที่รู้)…ให้เป็นมาตรฐานได้อย่างไร?….จากความรู้.ไม่พอ..ที่อ้างว่า….เกิดไม่ทันนั้น….

จากความที่ไม่รู้จักแม่พิมพ์…แล้วอธิบายอะไรเป็นวรรคเป็นเวร….
บนความไม่รู้ ไม่เห็นแม่พิมพ์ทั้ง
ช่างชาวบ้านหรือช่างหลวงฯลฯ..(ที่แท้จริง)….

อธิบายขยายความบนความเชื่อ..ของตน…จากความพร่องในความรู้นั้น
“….คำตอบส่วนใหญ่ของพวกเขาก็มักจะอ้างประสบการณ์…เคยเห็นมามากจึงตอบได้…มีความชำนาญการ..ตัดสินมาเยอะ…เห็นพระแท้มาแยะ…รับรองพระแท้ฯ..มาเป็นพันแล้ว..ไอ้หนู…”

”……อ้าวก็ท่านอ้างว่า…..เกิดไม่ทัน….นี่น่า….อิอิ…”…รู้ไม่พอ..เพราะเกิดไม่ทัน..จะตัดสินแท้เท็จได้ยังงัย..จากการที่ไม่เห็นแม่พิมพ์…ไม่เห็นกระบวนการในการผลิตทั้งระบบ…ไม่ได้พิมพ์เอง…ทำตำหนิเอง….แล้วตัวเองก็..เกิดไม่ทัน”

อีก……ตกลง….เหล่าเซียน พวกคุณรู้จริงป่ะครับ…..ได้แต่คาดเดา…เชื่อว่า…น่าจะ…คิดว่า..ประมาณว่า….เชื่อเหลือเกินว่า…ฯลฯ…
ใช้ความรู้สึกส่วนตัว…ในการพิจารณาตัดสิน…..กันอยู่หรือเปล่า?

ถ้าความไม่รู้ ก็ไม่ควรเเสดงความเชื่อส่วนตัว (สอนตามความเชื่อของตัวเอง)..ไม่รู้ก็ไม่ควรแสดงความรู้ที่ตัวเองไม่รู้อย่างดีพอนั้น….แล้วก็ไม่ควรแสดงความอวดรู้…เหล่านั้นครับ

คนอื่นคิดว่าท่านรู้..ก็หลงเดินตามกันมา..พาตกเหวตายหมด……
ตายเพราะความเชื่อจากเหล่าเซียนที่อ้างว่าตัวเองรู้ ตัวเองชำนาญนั่นเอง

ที่พาผู้คนตกเหวตายไปตามๆ กัน หาทางปีนขึ้นจากปากเหวไม่ได้
เนื่องจากติดหล่ม….ในความรู้ที่ไม่ถูกต้องของเขานั่นเอง (เชื่อกรู เชื่อกรู เชื่อกรู) อย่างเดียว
พระฝีมือชาวบ้าน…(เซียนรู้มาก…รู้เกินไป) ไปกำหนดนี่ โน่น นั่น…ให้มันเป็นเรื่อง

วุ่นวาย ให้เกิดปัญหาไปหมด พาผู้คนที่อยากจะรู้ความจริง…ขาดสติปัญญา..พาตกเหวตายหมด…เพราะข้ออ้างว่า..เพราะเชื่อว่า…น่าจะ..คาดเดาของพวกเขา (ที่คิดเอง เออเอง) เหล่านั้น (ข้อมูลที่สอนต่อๆ กันมา…มันมั่วมากถ้าเรารู้จักแยกแยะ ถ้าเราใช้ปัญญาจากข้อมูลเดิม เราจะพบความผิดพลาดขัดแย้งกัน….อย่างไม่น่าให้อภัย….จากคนที่ให้ความรู้เหล่านั้นได้)

ความเชื่อที่ไม่ถูกต้องแม้แค่เรื่องเดียว…..จากความเชื่อคาดเดา ที่หลงทิศผิดทางของพวกเขาเหล่านั้นทำให้…เกิดความรู้ที่วางอยู่บนความเชื่อของเขา….เกิดการเรียนรู้ถูกปิดกั้นบนความไม่รู้นั้น…..ส่งผลให้เราไม่สามารถเรียนรู้ได้ …?…

ความรู้ที่ผิดๆ เกิดจากใคร?
…พวกเกิดไม่ทัน…จำกันมา…ผิดก็ผิดเหมือนกัน…ฉันไม่เเคร์..เพราะฉันเป็นคนตัดสิน…..ไม่เดือดร้อน….ยังงัยก็ต้องพึ่งฉัน…ต้องพึ่งฉันเพราะฉันกำหนดมาตรฐาน…(จะกำหนดมาตรฐานอะไร?…ยังงัย?…เมื่อไร?…เปลี่ยนแปลงเวลาไหน? ก็ได้) เพราะฉันกำหนดเองตัดสินเอง

ไม่ว่าจะพิมพ์ของช่างหลวง..หรือช่างชาวบ้าน….(อ้างมั่วกันไปหมด)…..คำถามผมก็คือ….เราแยกแยะกันได้อย่างไร?…ว่า…พิมพ์ไหน?…มันพิมพ์จากแม่พิมพ์ไหน?….มั่วกันแหลกราญ สำราญใจ..เซียนครับ….แม้แต่จะอ้างหลวงๆ เพื่อแสดงความมี…ศักดิ์ศรีของแม่พิมพ์….ก็แค่นั้น..มันไม่ตอบโจทย์ได้ว่า….สุดท้ายมาตรฐานคืออะไร? วัดค่าได้อย่างไร? ฟันธงตรงไหน?

สรุปว่า…คนเรียนรู้หลงทาง…ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์..(ขนมครก)….แคะจากฝาไหน?…เราจะรู้ได้อย่างไร?…ว่าเป็นขนมครกที่แคะจากฝาไหน?…ถูกต้องไม่ถูกต้อง..จำไม่ได้หรอกครับว่า…ฝานี้แคะจากหลุมไหน?….นั่นเอง (แม้ไม่ต้องอธิบายเตาขนมครกว่า..ของชาวบ้านหรือของเหล่าหลวงๆ) มันจะแยกแยะยังงัย…

เกิดไม่ทันไม่เป็นไร?…เรียนรู้ตามๆ กันได้..แต่เกิดไม่ทัน…ไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร?..แล้วไปกำหนด..ไประบุให้สิ่งนั้นจะต้องเป็นตามที่ตัวเองเข้าใจ……………..นี่แหละคือปัญหาครับ

พระถ้าจะแท้…แม้แต่เป็นช่างชาวบ้านก็แท้ครับ…(ขนมครกถ้าคนแคะเป็นคนธรรมดาก็แคะได้
ก็เป็นขนมครก..ไม่ต้องมีเชื้อเจ้า….เหล่าหลวง..เอามาเกี่ยวข้องครับ)…….เจ้านาย… เพราะขนมครกก็เป็นอย่างนั้น..มีเนื้อและรูปร่างของมันแต่ละฝา..มันแตกต่างกันอย่างนั้น…นั่นเอง

เกิดไม่ทัน…แสดงว่า…จะอ้างว่า..เพราะเกิดไม่ทัน…เลยไม่ตอบ..ตอบคำถามยากๆ ไม่ได้.?…
เกิดไม่ทัน..แล้วดันไปตัดสินพระคนอื่นแท้เท็จได้…ไปชี้จุดบอกตำหนิ…การดูการพิจารณาแยกแยะแท้เท็จ..ได้..

สอนได้ยังงัย….จากการที่..ตัวเองพร่องความรู้อันเนื่องมาจากท่าน…ก็เกิดไม่ทัน…

การอธิบายเรื่องราวต่างๆ ลำดับเหตุการณ์ กระบวนการผลิตชิ้นงาน…ไม่ปะติดปะต่อโดดข้ามกันไป ข้ามกันมา บนความรู้ที่….ขัดแย้งกับความจริงที่สิ่งนั้นเป็น…โดยใช้ความเชื่อส่วนตัวล้วนๆ ในการสอน อธิบายให้ความรู้และ…..ใช้ความเชื่อส่วนตัวนั้น…

ตัดสินพระตรงหน้าให้แท้เท็จ…555
ระบบการเเรียนรู้…ระบบการตรวจสอบความรู้ของพวกเราเหล่านักสะสมพระเครื่องฯ

..ล้มเหลวครับ

ไม่ว่าจะเป็นช่างหลวง…หรือช่างชาวบ้าน…ถ้าเป็นพระที่…สมเด็จโตฯ ผลิตเอง..มันแตกต่างกันตรงไหน?…..เป็นพระแท้หรือไม่?….ถ้าแท้ก็แท้…แล้วงัย….ไปกำหนดอะไร?..ให้มากมาย..สร้างเงื่อนไข…สร้างตำนาน…เหล่าหลวงๆ เพื่อลดจำนวนประชากรพระฯ…..เพื่อดันปั่นราคาพระฯ
(เรื่องนี้…เรื่องผลักดันปั่นราคาพระฯ…จะเขียนให้อ่านกันต่อไปครับ)

พระที่สร้างจากแม่พิมพ์..หลวงๆ ได้มาตรฐาน…ได้มาตรฐานสากลนิยม……….ยังงัย
พระที่สร้างจากแม่พิมพ์…ชาวบ้าน ไม่ได้มาตรฐาน….ไม่ได้มาตรฐานสากล…..ยังงัย

พวกเขา…เอาเครื่องมืออะไรวัดค่า..มีหน่วยอะไร วัดค่า…มาตรฐานตามข้ออ้างเหล่านั้นได้หรือไม่?…..แสดงองค์ความรู้ให้ประจักษ์…มาตรฐานวัดค่าด้วยอะไร?…มีหน่วยวัดค่าอะไร? ตามอ้าง…นั้นได้หรือไม่?

เกิดไม่ทัน…จึงไม่รู้…เมื่อท่านไม่รู้..หรือรู้ไม่พอ…ก็จึงเงียบเฉยไว้..ไม่ต้องเฉลย..เนื่องจากไม่มีคำเฉลยที่ดี ไม่มีคำตอบที่ชี้ชัดฟันธงได้อย่างดี…นั่นเอง (รู้ไม่พอ พร่องความรู้นั่นเอง)

เกิดไม่ทัน พร่องความรู้ที่ตัวเองไม่รู้….ไม่สามารถอธิบายความไม่รู้ที่ขาดไปนั้นได้…ไม่สามารถเชื่อมประสานเรื่องราวปะติดปะต่อเรื่องราวเพื่อใช้อธิบายให้เข้าใจได้นั่นเป็นเพราะ

เพราะไม่รู้…ไม่รู้จะอธิบายให้คนอื่นเข้าใจเรียนรู้ได้อย่างไร?.บนความไม่รู้เช่นกันของตัวเขาเองนั้น เพราะหากเขายิ่งอธิบายก็จะยิ่งผิด หลงทางที่จะแก้ตัวให้ถูกได้…เหล่าผู้คนก็จะสามารถ “จับผิด” ความรู้อันเกิดจากความเชื่อที่ผิดๆ นั้น นั่นเอง 555

อดแปลกใจไม่ได้ว่า…ทุกวันนี้…เหล่าผู้ (อ้าง) รู้…ยังเสนอหน้ามาออกใบรับประกันพระแท้ได้มาตรฐาน…ได้มาตรฐานสากลกันได้อยู่…ไม่รู้ว่าจะอายเด็ก อายตัวเอง อายลูกหลานตัวเองกันบ้างหรือเปล่า? (หลอกแดกแหกตาชาวบ้านไปวันๆ)

มาตรฐานอะไร?…มาตรฐานสากลยังงัย….สากลนิยม…ยังงัย?…….ก็ในเมื่อ….ตัวเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่า…แท้ยังงัย…?..มาตรฐานคืออะไร?…จะวัดค่ายังงัย?……เพราะว่า…ความรู้ไม่พอ…อ้างเกิดไม่ทันนั้น

เมื่อเกิดไม่ทัน…ไม่เห็นแม่พิมพ์ (แค่เรื่องเดียว)…ย่อมส่งผลให้ไม่เห็นกระบวนการในการผลิต….ขาดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง…..
แล้วจะตัดสินพระคนอื่น..แยกแยะพระฯ ให้แท้เท็จได้ยังงงัย…

พระแท้ฯ..เพราะอะไร?..มาตรฐานคืออะไร?..จะวัดค่าตรงไหน?……..55555555555 แสดงว่า..ความรู้..พร่อง…มาก…มากมายจริงๆ เกินกว่า..จะเป็นผู้อธิบายให้ความรู้….หรือแม้แต่จะเป็นผู้ตัดสินพระฯ…ของคนอื่นได้ ด้วยความรู้ที่พร่องนั้น..

จะตัดสินความแท้หรือเท็จได้ยังงัย…บนความรู้ที่ไม่พอนั้น……
ความรู้ของพวกเขา…ไม่พอ…ที่จะตัดสินพระฯ ในมือของตัวเองให้เป็นพระแท้ได้เลยด้วยซ้ำ …..จากมาตรฐานที่ตัวเองกำหนดขึ้นมา..จากมาตรฐานที่ตัวเขาเองกำหนดขึ้นมาเหล่านั้น

ความรู้ไม่พอจริงๆ…ไม่รู้จะแยกพระแท้ได้อย่างไร?…จากความพร่องความรู้นั้น…
ไม่รู้พระแท้ฯ…มีมาตรฐานดูอย่างไร?….แต่กลับรู้ว่า…พระองค์ไหน?..พิมพ์จากช่างหลวง…ช่างชาวบ้าน…เก่งจริงๆ นะเออ…

ดูพระแท้แยกพระเท็จให้ออกจากกันในเบื้องต้น….ให้ได้ก่อนเถอะครับ…..เรื่องละเอียดว่า…จะมีพิมพ์อะไร?…มวลสารประกอบไปด้วยอะไร? ประมาณไหน?……วันนี้ไม่รู้พระแท้ดูยังงัย….กลายเป็นเอาพระปลอมมาอธิบายได้อย่างละเอียด….เก่งจริงๆ ครับ เจ้านาย เหล่าผู้อ้างรู้ ตรูชำนาญมารทั้งหลาย

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *