วงการพระเครื่อง มาตรฐาน ความยุติธรรม คำตัดสิน ในงานประกวดพระ (๑๒๙)


ในฐานะที่ตัวผมเองก็เป็นนักนิยมสะสมพระเครื่องธรรมดาๆ คนนึง ศึกษาจากตำราต่างๆ ทั้งเก่าและใหม่ ซื้อหา ค้นคว้า ติดตาม จนทุกวันนี้มีหนังสือพระฯ กองท่วมหัว…แต่ในเกือบสิบปีให้หลัง…เลิกซื้อ เลิกอ่านไปนานแล้ว

ผมเองแม้ไม่ได้อยู่ในวงการฯ ไม่ได้เปิดแผง..รับเช่าให้เช่า (เน้นสะสม)…แต่ก็ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวคราวของวงการพระเครื่องฯ จากเพื่อน จากสื่อต่างๆ มาโดยตลอดเช่นกัน…

ในสมัยก่อน การประกวดพระฯ ก็จะจัดกันอยู่สองชมรมหลักเท่านั้น แต่ปัจจุบัน..เกิดชมรม สมาคมฯลฯ…เยอะแยะไปหมด….จัดตั้งกันขึ้นมามากมายไม่ไหวจำ…..ส่วนใหญ่ก็จะเน้นเรื่องพุทธพาณิชย์เป็นหลัก…ประกวดพระเครื่องฯ….เป็นหลัก นั่นเอง

การประกวดพระเครื่องฯ เราแยกย่อยกรณีศึกษาได้สองกรณี (ง่ายๆ) ดังต่อไปนี้

๑. จัดประกวดเพื่ออนุรักษ์พระเครื่องฯ ให้คงอยู่เพื่อการอนุรักษ์เป็นมรดกไทยให้คนไทยรู้จัก
๒. จัดประกวดเพื่อ “ย้อมแมว”…พระตัวเอง พระปลอมกลุ่มตัวเอง ให้เป็นพระแท้ เป็นที่ยอมรับในการเช่าหา พุทธพาณิชย์ (แนวนี้แยะมาก)

ในกลุ่มที่หนึ่ง…เพื่อการอนุรักษ์….ก็จะมีการประกวด “เฉพาะทาง”…ทางพระที่มีราคา ทำราคาได้ ไม่ได้สนใจพระอื่นๆ (ต่อให้เป็นพระแท้นอกพิมพ์…พระเก่าที่ถูกสร้างในสมัยโบราณ..แต่ทำเงินให้ไม่ได้ ก็จะเลือกที่จะไม่มีการประกวดอนุรักษ์….5555….อ้างว่า วงการไม่นิยม สากลไม่นิยม สากลไม่ยอมรับ…..”อ้างไปโน่น”…….

กลุ่มที่สอง “ย้อมแมว”….เป็นการสร้างพระใหม่เลียนแบบพระเก่าให้เหมือน ให้เหมือนมากๆ จนคนธรรมดาแยกไม่ออกว่าแท้หรือเท็จ…โปรโมทออกสื่อ…สร้างองค์กรรองรับ “พระปลอม”
ของตนขึ้นมา เช่น มีหนังสือของตัวเอง…มีการประกวดประชัน รับรองกันในกลุ่มตนเอง โดยอ้างว่า…เป็นพระนอกพิมพ์ (ที่เป็นพระแท้)….โดยอ้างว่าเป็นพระที่เซียนดูไม่เป็น (ตีผิดพิมพ์ ผิดเนื้อ)…..โดยอ้างว่า…ฯลฯ…..คืออ้างว่าเป็นพระแท้…แต่วงการไม่ยอมรับ…นั่นเอง

ผมจำลองสองกลุ่มเพื่อให้เพื่อนๆ มองเห็นภาพบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในองค์กร….เหล่านั้น

กลุ่มแรก ก็จะพยายามสร้าง “มาตรฐานมากมาย” เพื่อกีดกัน พระแท้ที่เป็นของคนอื่น เพื่อให้จำนวนประชากรของพระแท้ฯ โดยอ้างว่าพระแท้ฯ หายาก อันจะส่งผลต่อราคาที่จะอัพเพดานให้ติดลมบน…..อีกทั้ง ไม่เกิดปริมาณคู่แข่ง (พระแท้ของชาวบ้าน) แย่งตลาดที่ตัวเองเป็นผู้ครองส่วนแบ่ง หรือยึดตลาดอยู่….นั่นเอง……

คนกลุ่มนี้ก็จึงเป็นคนขายพระฯ..ที่อ้างว่าตัวเองมีความรู้ ความชำนาญการในการค้าขาย เห็นของแท้มาเยอะ…เจอะพระปลอม…มาแยะ…แยกแท้เท็จได้จากความรู้ความชำนาญการนั้น…
กลายเป็น….ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญการในการตัดสินพระเครื่องฯ ได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

กรณีนี้…จึงเป็นที่มาของคำว่า….ให้คนกำหนดมาตรฐาน ตัดสินในมาตรฐานที่เขากำหนด..555
คนขายพระฯ เป็นคนตัดสินพระฯ…บนมาตรฐาน (อะไรก็ได้)….ที่เขากำหนด…

สิ่งที่เราได้จากการศึกษานี้…ก็คือ…พระคนอื่นปลอม (จะได้ไม่เป็นคู่แข่งทางการค้า)……เพื่อไม่ให้ดึงราคาพระที่ติดเพดานลงมา….อีกทั้งเป็นการรักษาภาพพจน์คำตัดสินว่าถูกต้องจากการมีส่วนร่วมตัดสินให้พระของลูกค้าในอดีตจะยังคงแท้ได้ตลอดไป (ตราบที่ “คนขาย” ยังได้เป็นกรรมการอยู่) และ อีกทั้งยังเป็นการนำพระหน้าใหม่ของตัวเองและพวกพ้องน้องพี่….เข้าสู่ตลาดเพื่อรับรอง แนะนำ ตัดสินให้แท้…..รองรับลูกค้าในอนาคตได้…นั่นเอง

”พระของชาวบ้านไม่มีวันแท้ พระแท้อยู่ที่เจ้านาย นายใหญ่ นายโตหมดแล้ว พระแท้หายาก” ฯลฯ คำพูดที่เรามักจะได้ยินจนติดหู ก็เกิดจากเรื่องประมาณแบบนี้หน่ะครับ….พระแท้หายาก…พระแท้ผมซื้อ…พระแท้ผมรับเข้าประกวดแล้ว…พระแท้ฯลฯ….นี่คือที่มาของคำเหล่านี้
…………….พระชาวบ้าน..ที่ไม่รู้ความจริง ไม่รู้แท้ดูยังงัย ทำไม?ปลอม ทำไม?เท็จ…..คำตอบไม่มี….คำตอบแค่…พระแท้หายากคงเป็นคำตอบที่พอจะให้เพื่อนมองภาพออกนะครับ

ในกลุ่มที่สอง…กลุ่มนี้จะเล่นพระที่กลุ่มตัวเองผลิตขึ้นมานั่นเอง มีมาตรฐานโรงงานรองรับ พระจะมีลักษณะเหมือนกันในเรื่องพิมพ์ทรง..มวลสารก็จะผสมแตกต่างกันไป..อาจจะมีสัญญลักษณ์เฉพาะกลุ่มเช่น ด้านหลังพระจะมีขีดๆ บั้งๆ อ้างว่าเป็นรอยกาบหมากเป็นต้น ให้เพื่อนๆ ก็พึงระมัดระวัง ………. รวมถึงกลุ่มที่เล่นพระปลอม แล้วอ้างว่าเป็นพระอนุรักษ์…(ซึ่งก็มีทั้งแท้นอกพิมพ์จริงๆ กับ ปลอมโรงงาน (หรือเรียกภาษาทั่วไปว่าพระท่าพระจันทร์ในอดีตเป็นต้น) กลุ่มนี้จะมีการให้ความรู้เกี่ยวกับองค์พระฯ มีสื่อสิ่งพิมพ์รองรับ มีการปล่อยเช่า (ได้ตังค์)…มีการจัดการประกวด (ได้ตังค์)….มีการเปิดอบรม (ได้ตังค์)..มีการออกใบรับรองเป็นพระแท้ (ก็..ได้ตังค์)…….จะเห็นว่าธุรกิจนี้…เจริญเติบโตได้รวดเร็วมาก บนความอยากได้ความรู้ของคนอื่น….บนความไม่รู้ อยากรู้ของคนอื่น……คนพวกนี้ก็จะสร้างเรื่องนิทาน นิยาย ขึ้้นมากำกับเท่านั้น รวมถึง มีการออกใบรับรองแท้ให้

เราจะเห็นว่า การออกใบรับรองมาตรฐานพระแท้ …ในวันนี้ ไม่ว่ากลุ่มไหน? ก็ออกกันเกร่อ
เพราะว่า ได้ตังค์จากการรับรองความแท้เท็จ…ได้ตังค์จากการออกใบรับรองมาตรฐานพระฯ นั้นนั่นเอง ที่สำคัญ..แต่ละกลุ่มต่างก็ไม่สามารถตรวจสอบ “มาตรฐาน” ของกันและกันได้…แม้แต่องค์กรใหญ่ๆ เอง ก็ไม่สามารถตรวจสอบ หรือ ปรามองค์กรเล็กๆ ชมรมเล็กๆ ได้ เนื่องจาก มาตรฐานที่ตัวเองใช้ ก็ไม่มีมาตรฐาน ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่มาตรฐาน เช่นกัน…แต่ละกลุ่มต่างก็อ้างว่า…กลุ่มตัวเอง…ตัดสินได้มาตรฐาน มาตรฐานสากล สากลนิยม สากลรองรับ (เฉพาะในกลุ่ม ในก๊วนเท่านั้น) พอออกนอกก๊วนนอกชมรม…ก็โดนตีเก๊…เช่นกัน

มาตรฐานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก….ที่จะใช้ตรวจสอบความถูกต้อง ตรวจสอบความรู้ เหล่าเซียน ผู้อ้างรู้ ตรูชำนาญการในแต่ละกลุ่มได้…ตรวจสอบคำตอบแท้เท็จได้..กลุ่มไหน?เล่นพระปลอมหรือแท้….?……..เพื่อใช้ในการแยกแยะความถูกต้องของคำตอบได้นั่นเอง (ไม่ทะเลาะกัน)

วันนี้ แต่ละหน่วย ชมรม องค์กร ต่างอ้างว่า..หน่วย ชมรม องค์กร ของตนมีมาตรฐาน (?)…แต่ก็ไม่รู้ว่า…ใช้มาตรฐานอะไร?…หน่วยวัดค่าอะไร? ในการตัดสิน…

วันนี้ แต่ละหน่วย ชมรม องค์กร ต่างอ้างว่า..หน่วย ชมรม องค์กร ของตนมีความยุติธรรมในการตัดสินอย่างมีมาตรฐาน (?)…แต่ก็ไม่รู้จะเอา…มาตรฐานอะไร?…วัดค่า…ความบริสุทธิ์ยุติธรรมนั้น

วันนี้ แต่ละหน่วย ชมรม องค์กร ต่างอ้างว่า..หน่วย ชมรม องค์กร ของตนมีคำตัดสินที่ถูกต้อง การออกใบรับรองรับพระแท้ ได้มาตรฐาน (?)…มีมาตรฐาน (?) ที่ถูกต้อง เป็นสากล สากลรับรอง สากลนิยม สากลยอมรับ……แต่ก็ไม่รู้ว่า…ใช้มาตรฐานอะไร?…จนเป็นที่ยอมรับ…
ใช้มาตรฐานอะไร?…จนสากลยอมรับ…จนสากลรับรอง จนสากลรองรับ…………..

มาตรฐาน (?) ที่กล่าวไว้………..จึงเป็นข้ออ้างลอยๆ ให้ตน..ให้หน่วย ชมรม องค์กรดูดีเท่านั้น
ความยุติธรรม (?) ที่กล่าวไว้……จึงเป็นข้ออ้างลอยๆ ให้ตน..ให้หน่วย ชมรม องค์กรดูดีเท่านั้น
คำตัดสิน ใบรับรองที่ออกให้……จึงเป็นข้ออ้างลอยๆ ให้ตน..ให้หน่วย ชมรม องค์กรดูดีเท่านั้น

สรุปว่า ทุกกลุ่มทุกหน่วย ชมรม องค์กร ต่างก็อ้างลอยๆ กับมาตรฐาน ความยุติธรรม คำตัดสิน
กันทั้งนั้น….โดยไม่วางอยู่บนความมีมาตรฐานใดๆ ตั้งแต่แรก…ความยุติธรรมจะเกิดได้อย่างไร? ตรวจสอบกันไม่ได้….และคำตัดสินที่วัดค่ามาตรฐานไม่ได้ เหล่านั้น มันตรวจสอบกันไม่ได้แน่นอน ดังนั้นใบรับรองว่าพระแท้….มีมาตรฐาน (?)….บริสุทธิ์ยุติธรรม (?)…คำตัดสินถูกต้อง (?)……………….ฝันกลางวันกันไปกับคำพูดสวยหรู ดูดี เท่านั้นครับ….เจ้านาย

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *