วิทยาศาสตร์ กับ ความเชื่อ (๑๓๐)

ถามว่าผมเป็นคนยอมรับความจริงไหม?…..ผมเป็นคนยอมรับความจริงครับ
ผมจึงเชื่อในวิทยาศาสตร์ (พิสูจน์ความจริงนั้น) เพราะสิ่งที่ผมได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพระเครื่องฯ ก็คือผมกำลังแสดงความจริง (ที่สิ่งนั้นเป็น)….ผมจึงเคารพในความเป็นจริงนั้น….หลายครั้ง..ที่ในคอมเม้นท์สนทนา ก็จะมีข้อโต้แย้งกันเสมอ ผมถือว่าเป็นการแสดงความจริงซึ่งกันและกัน ไม่ทะเลาะกันจากความจริงที่เราจะคุยกัน บนเหตุผล บนความแตกต่างกันนั้น
(หากทุกคนเคารพซึ่งกันและกันไม่ดูถูกความรู้กัน)

เผอิญเมื่อคืนนี้ เกิดกรณีคุยกันเรื่องของการบทสนทนาอยู่ช่วงหน่ึง…ซึ่งผมถือว่า..น่าจะเอามาให้เพื่อนๆ ได้วิเคราะห์เรียนรู้ เพื่อแยกความเป็นจริง จากการพูดคุยได้…..มันเริ่มต้นจากผมตอบเม้นท์คู่สนทนาที่ยึด…พิมพ์ทรง…ยึดเนื้อหา…มีความเก่า…มีความควบแน่น…มีความชื้น…มีความถ่วงจำเพาะ

หลักการที่ (ท่านคู่สนทนา ๑ …. )….ใช้พิจารณา เบื้องต้น
พิมพ์ทรง…………เนื้อหามวลสาร……..องค์ประกอบความเก่าที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงตามขบวนการทางธรรมชาติของพระเนื้อดิน ที่อยู่ใต้ดินเป็นเวลานานเป็นพันปี มีดังนี้…..
1 มีความเก่า
2 มีการควบแน่น
3 มีความชื้น
4 มีความถ่วงจำเพาะ
นำมา วิเคราะห์ แยกแยะ สรุปใช่, ไม่ใช่ แท้…….ไม่แท้………อยู่ที่องค์พระ

สมชาย น้อยสาคร ในการศึกษาพระเครื่อง…
เราไม่สามารถยึดความเก่าได้..เพราะความเก่าสามารถพรางหรือทำให้เก่าได้นั่นเอง (ความเก่าแต่ละคนที่มองเห็น แต่ละคนเข้าใจ ไม่มีหน่วยวัดค่าความเก่าจากการเห็นของแต่ละคนได้)

คู่สนทนา ๒ …. อันนี้ตอบได้ครับ ปริมาณคาร์บอนที่อยู่ในวัตถุเป็นตัวบ่งบอกอายุครับ ตามหลักวิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้
ตอบกลับ · 1 · 12 ชม.

สมชาย น้อยสาคร แล้วจะต้องทำอย่างไร?..ที่จะได้คำตอบปริมาณคาร์บอนด์ที่อยู่ในวัตถุ…ตามหลักวิทยาศาสตร์..ครับเจ้านาย
ถูกใจ · ตอบกลับ · 12 ชม.

สมชาย น้อยสาคร ท่านจะอธิบายการได้มาแห่งการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์เพื่อได้มาของคาร์บอนไหม?
สมชาย น้อยสาคร ผมน้อมรับฟังคำอธิบายครับ…จะถามเมื่อสงสัยครับ ตอบด้วยครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 12 ชม.

สมชาย น้อยสาคร เม่ิอท่านอ้างวิทยาศาสตร์ (สิ่งที่พิสูจน์ได้)….ก็โปรดแสดงองค์ความรู้นั้นให้ปรากฏครับ….
ถูกใจ · ตอบกลับ · 12 ชม.

คู่สนทนา ๒ …. โฮ..พี่อย่าหาว่าอย่างงั้นอย่างนี้เลยครัยการหาค่าคาร์บอนมีมานานมากครับโดยเฉพาะนักโบราณคดีที่เขาต้องตรวจหาอายุวัตถุโบราณว่ามีอายุเท่าไร หรือแม้แต่ซากสัตว์ดึกดำบรรพ์เขาก็จะเช็คปริมาณคาร์บอนครับ ส่วนทำอย่างไรผมไม่ทราบแต่บอกได้ว่าสถานที่ไหนสามารถทำได้แล้วเป็นสากลทางด้านวิทยาศาสตร์นะครับเพียงท่านเข้าไปที่ศูนย์วิจัยจุฬากรอกแบบฟอร์มยื่นความจำนงค์ว่าท่านต้องการอะไร จากนั้นก็เอาตัวอย่างที่ต้องการตรวจให้เขาไว้ จ่ายเงิน แล้วเขาจะนัดวันไปเอาผลครับ
ตอบกลับ · 1 · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร ครับ..นี่คือการพึ่ง…”ศูนย์วิจัย”….หรือ…”หน่วยตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์”….ผมขอถามท่านว่า…พระเครื่องมีส่วนผสมของอะไรบ้าง…ในดินมีส่วนผสมอะไรบ้าง?…..ก่อนที่จะนำเอาไปตรวจสอบ…ค่าอายุสะสมที่ได้…เป็นปีที่สร้างพระฯ…หรือ…อายุของเนื้อพระฯ….แยกกันให้ออกนะครับ

สมชาย น้อยสาคร โอเค…ผมอธิบายคร่าวๆ ให้เข้าใจนะ…..เราไปซื้อกะปิมากระปุกนึง…แล้วเราเอา…ฟอสซิลไดโนเสาร์ครูดใส่ไปในเนื้อกะปิที่เพิ่งซื้อมานั้น…….
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร จากนั้น..ส่งไปที่สถาบัน…เพื่อตรวจอายุ….ฯ…..ผมให้ท่านตอบว่า…เราจะได้เนื้อกะปิ…อายุเท่าไหร่?…เมื่อผลการตรวจสอบออกมา……”นี่คือกระบวนการวิทยาศาสตร์ที่ท่านเชื่อถือครับ”…….ตามที่ท่านอ้างใช่หรือไม่?…..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร ต่อให้เป็นกะปิใหม่…อายุที่มีส่วนผสมอื่น…ปนเปอยู่….จะได้…อายุของอะไร?…เนื้อกะปิ…หรือ…ฟอสซิล…
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร ข้ออ้างนี้จึงฟังไม่ขึ้นครับ….แล้วทีนี้….มีสิ่งที่ตามมาก็คือ…..การนำพิสูจน์ที่ท่านอ้างว่าวิทยาศาสตร์นั้น…การหาค่าอายุด้วยคาร์บอนด์นั้น…ท่านรู้ไหม?…ต้องทำอย่างไร?…..
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

คู่สนทนา ๒ …. พี่ครับสสารในโลกนี้ทุกอย่างประกอบด้วยคาร์บอนครับพี่แม้แต่ตัวพี่เอง ตัวผมก็ประกอบด้วยคาร์บอนครับ
ตอบกลับ · 1 · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร เผาตัวอย่างชิ้นงานเพื่อทำการตรวจสอบ….(เป็นเถ้าถ่าน)….แล้วงัย….รู้อายุ..(อะไร)….แล้วจะเหลือองค์พระที่นำตรวจหรือไม่?…คำตอบคือไม่?….นั่นเอง
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

คู่สนทนา ๒ …. โอเค…ครับผมยอมครับ ผมแพ้กะปิ ถ้าวิทยาศาสตร์มันกระจอกอย่างที่พี่คิดก็อย่าไปมีมันเลยครับสถาบันวิจัย
ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร คำตอบของท่านฉลาดมากครับ ผมก็มีคาร์บอนด์…ตัวท่านก็มีคาร์บอนด์สะสม……..นั่นเป็นเพราะว่า..ผมเป็นร่างกายเดียวกับกระดูก…เป็นอายุตลอดที่ผมมีชีวิต

สมชาย น้อยสาคร ผมเชื่อในวิทยาศาสตร์…ผมเชื่อในสถาบัน…แต่…เราต้องรู้จักวิเคราะห์แยกคิดให้ถูกต้อง….ไม่ใช่เอากระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาอ้าง….เพื่อความชอบธรรม…บนความไม่รุ้ของคนอื่นที่เขา….”คิดไม่ทัน…กับ…ข้ออ้างสารพัด…บนความไม่รู้ของคนอื่น…..เพราะเขาไม่รู้นั่นเอง

คู่สนทนา ๒ …. ผมอ่านติดตามท่านมานานนะอ่านหลายๆเหตุผล ที่ผมเจอบ่อยท่านพยามยามให้คนอื่นยืนบนหลักความจริง ความรู้เรื่องพระผมมีน้อยมากถ้าเทียบกับท่านแต่ถ้าทางวิทยาศาสตร์ผมเหนือกว่าท่านมาก โลกเจริญได้ทุกวันนี้ไม่ใช่เพราะวิทยาศาสตร์รึครับ เพราะมันคือความจริง จับต้องได้ พิสูจน์ได้ มีหลักฐานชัดเจนครับ
ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร การจะอ้างวิทยาศาสตร์…อ้างหน่วยงาน…อ้างสถาบัน…คนอื่นอาจจะไม่ลึกซึ้งเรียนรู้ในกระบวนการนำพิสูจน์ที่ซับซ้อน….แต่แค่เราเอาหลักแห่งความจริง…มาคิด…มาพูด…มาอธิบาย…คำตอบมันก็ย่อมเข้าใจได้อยู่แล้ว…ไม่ซับซ้อนอะไร?….
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร ผมไม่รู้งัย..ว่าท่านเก่งวิทยาศาสตร์ขนาดไหน?…สุดท้ายมันก็ต้องยืนอยู่บนความเป็นจริง…..อย่าเอา..วิทยาศาสตร์มาอ้าง…โดยบอกว่านั่นคือความจริง…ครับ….กรณีถ้ามีกระดูกไดโนเสาร์ป่น…ใส่เข้าไป…คำตอบจะได้อายุพระฯ…กรุนาดูนเท่าไหร่?…..เก่งวิทยาศาสตร์ช่วยตอบทีครับ

สมชาย น้อยสาคร เอาความจริงมาคุยกัน….ค่าความผิดเพี้ยนบวกลบเท่าไหร่?….ท่านใช่นักวิทยาศาสตร์ด้านตรวจอายุโดยตรงหรือไม่?…ที่อ้างว่า…เก่ง…วิทยาศาสตร์หน่ะครับ
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร หมอยังมีหลายทาง…ท่านสายตรงหรือครับ…?…..วิทยาศาสตร์…สายไหน?..ครับ…
ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 ชม.

สมชาย น้อยสาคร เพราะผมมั่นใจว่า…ถ้าท่านเป็นสายตรง..ด้านตรวจสอบอายุโดยตรง…ทำงานในหน้าที่นี้โดยตรง..ท่านจะไม่กล่าวแสดงองค์ความรู้ที่ไม่รู้….บนความรู้ที่ท่านมีอย่างถูกต้อง?…แบบนี้…นั่นเอง….ครับ….เพราะเป็นการแสดงความไม่รู้..ไม่รู้อย่างเพียงพอ….ในคำตอบท่านที่ตอบในเบื้องต้น…ผมก็จับทางความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ท่านได้แล้ว…..ว่า…”ไม่มี”..หรือถ้า “มี” ก็ไม่ถูกต้อง รู้ไม่ถูกต้อง….จึงแสดงความรู้ที่ “ไม่ถูกต้องนั้น”

สมชาย น้อยสาคร ท่าน….อ้างวิทยาศาสตร์…แต่..ท่านกลับตอบว่า…ก็ไม่รู้เขาทำอย่างไร?…ไปกรอกใบแล้วส่งตรวจ….555555 ท่านแนะนำเรื่องการตรวจสอบอายุด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์….แต่..กลับไม่รู้ ไม่เข้าใจกระบวนการ ขั้นตอนในการตรวจสอบธาตุคาร์บอนด์….อย่างแท้จริง…?….ตลกครับ

สมชาย น้อยสาคร ไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่า….”การตรวจคาร์บอนด์”..ที่สะสมในวัตถุ…มันต้องเผาไฟถึงจะได้…”คาร์บอนด์”…….ได้คาร์บอนด์ (ผงถ่าน)…แล้วจึงเอาผงถ่านไปหาค่าอายุสะสม……

หลบ การสนทนา

……………………………………………………………………………………………………………………….

ในโลกแห่งความจริง…เอาความจริงเข้าไปจับ…เราก็อาจจะได้คำตอบ…ได้พบความจริงอยู่…เราอาจจะพบหลากหลายมิติกับเรื่อง “อุปโลกป์”…จากเหล่าผู้คนที่เล็งเห็นผลประโยชน์…การตรวจสอบตรงไปตรงมาเป็นสิ่งที่ดี….เราย่อมได้คำตอบที่ดีๆ ได้

ที่ผมนำเสนอก็เพื่อการเรียนรู้กันครับ..คือผมเคารพในกระบวนการวิทยาศาสตร์ที่จะนำพาเราสู่ความจริงได้….ในวงการพระเครื่องฯ ก็จะประกอบไปด้วย “คนเก่ง” มากมาย…มีความรู้เฉพาะทาง เฉพาะด้านของตนก็มากมาย…รวมถึง…พวกอุปโลกป์ตัวเองก็มากมาย…

ความรู้ความสามารถเฉพาะทางเหล่านั้นก็สามารถเอามาอ้างเพื่อให้เกิดความ “เชื่อถือ” ของข้อมูลได้…เฉกเช่นกรณีนี้….นั่นเอง…..ที่อ้างถึงวิทยาศาสตร์…ประกอบความเชื่อของตนที่สามารถตรวจสอบอายุได้….(การตรวจสอบแม้ว่า…ถ้าทำได้จริงๆ…ได้อายุวัตถุได้จริง…แต่เพื่อนๆ ต้องไม่ลืมว่า…ได้ค่าปีของอายุของมวลสาร ไม่ใช่ได้…ปีที่พระถูกสร้างขึ้น)

คนเราเมื่อตายลง…กระดูกจะสะสมคาร์บอนด์….(เพื่อเผาตรวจอายุได้ว่าตายประมาณเมื่อไหร่)……แต่ถ้ามีการปนเปื้อนเช่น มีส่วนผสมของธาตุอื่นๆ เข้ามารวมอยู่ด้วยคำตอบเรื่องการตรวจหาค่าตัวอย่างชิ้นงาน (กะปิ) กับผงกระดูกได้โนเสาร์…..จะกลายเป็นคนละเรื่องเลย

เนื้อดินที่เอามาใช้ในการผลิตพระฯ…ถ้าหากมีการปนเปื้อนสิ่งอื่นๆ มาก แน่นอน…กระบวนการทางวิทยาศาสตร์…ก็ย่อมได้ผลการตรวจสอบที่คลาดเคลื่อนได้ครับ

สิ่งที่สามารถตรวจสอบอายุวัตถุได้ เกิดจากวัตถุมวลเดียว (ชีวิตเดียว) จากวัสดุเหล่านี้คือ
๑. กระดูก
๒. ไม้
๓. กระดาษ
๔. ผ้า

เราเชื่อวิทยาศาสตร์ เราก็ต้องรู้ว่า…เราควรเชื่อในความจริง…ความจริงที่สิ่งนั้นเป็น…ไม่ใช่เชื่อในคน…เชื่อในความรู้ของคน….ไม่ว่าจะเป็นความรู้ของผม หรือไม่ว่าจะเป็นความรู้ของใคร?
แต่…อยากให้เพื่อนๆ จงเชื่อความจริง ยึดความจริงที่สิ่งนั้นเป็น.เป็นหลัก แล้วใช้ความจริงค้นหาให้ได้ว่า.อะไรคือความถูกต้อง อะไรคือความไม่ถูกต้อง?…..แล้วก็ให้เชื่อไปตามนั้น….(เราจะเชื่อตัวเองได้ว่า…”ข้อมูลไหนผิด ข้อมูลไหนถูก”….นั่นเอง)

ทุกวันนี้หรือวันต่อไปข้างหน้า ถ้าเรายังมัวแต่จะเชื่อในคน ในกลุ่มคน หรือเชื่อในการรวมตัวของคนที่มีความเชื่อเหมือนกัน แบบเดียวกัน หรือ เป็นแก๊งค์เดียวกัน…….โดยไม่สามารถตรวจสอบความจริง ความรู้จริง…ฯลฯ…เราก็ไม่สามารถแยกแยะความถูกต้องหรือความผิดพลาดจากข้อมูล ที่เกิดจาก การยัดเยียดความรู้ ความเชื่อของคน ของกลุ่มคนเหล่านั้นได้เลยนั่นเอง….(เพราะเป็นการรวมตัวกันของพวก…เหล่าอวิชชา มุ่งแสวงหาผลประโยชน์บนความไม่รู้…ของตนและคนอื่น)

เพื่อนๆ…ต้องแยกแยะ..ให้ได้ว่า…อะไรคือความเชื่อ อะไรคือความจริง?……อะไรเรียนรู้ได้ (วิชชา)….. อะไรเรียนรู้ไม่ได้ (อวิชชา)…..เราต้องการรู้ความจริง เรื่องอะไร?…ก็ให้แยกย่อยไปเรียนรู้…เช่นต้องการรู้ว่า…เนื้อปูนเปลือกหอยเป็นอย่างไร?….เราก็ศึกษาไป….เมื่อได้คำตอบก็หมายความเรารู้เรื่องปูนเปลือกหอยดีพอ แต่…จะเอามาเหมาว่า….เมื่อมีความรุ้เรื่องปูนเปลือกหอยแล้ว…คำตอบเรื่องพระแท้…ก็ต้องสามารถรู้ได้แยกแยะได้จากความรู้เรื่องปูนเปลือกหอยมวลสารนั้น…….จะมาอ้างเเบบนั้นมันคงไม่ได้?….มันคนละเรื่องกัน…มันไม่ตรงประเด็นศึกษาที่จะได้คำตอบอย่างตรงจุดนั่นเอง…..

คำตอบเรื่องจะดูพระแท้อย่างไร?…..ก็ต้องดูที่ “มาตรฐาน” ที่สามารถระบุได้ชัดเจน..ประกอบด้วยอะไรบ้าง?…เป็นต้น….นั่นคือตรงประเด็น

ดังนั้น…การศึกษาหาความจริง…เราต้องพุ่งตรงไปให้ตรงจุด เพื่อจะให้ได้มาซึ่งคำตอบเพื่อชี้วัดได้….ค้นหามาตรฐานที่จะยืนยันเรื่องความแท้เท็จให้ได้………

ความรู้คู่ปัญญา….จะมีเพียงตัวเราเอง ตัวท่านเอง เท่านั้นที่ต้องไขว่คว้าหาความรู้เพื่อเรียนรู้นั้น เพราะสิ่งที่เป็นความรู้นั้น จะปกป้องผองเพื่อน จากความเชื่อทั้งมวลได้ ปกป้องความแปลกปลอมในทุกรูปแบบที่จะรุมเร้า…ปกป้องจากการเอารัดเอาเปรียบ แสวงหาประโยชน์…บนความไม่รู้ของเราได้..เพื่อนๆ จงเชื่อความจริงบนความจริงที่สิ่งนั้นเป็น….ครับ

อ่านแล้วเห็นว่า บทความนี้มีประโยชน์ ก็แชร์ให้เพื่อนๆ คนอื่นได้อ่านกันต่อๆ ไปได้ครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *