รูปหล่อหลวงพ่อเงิน ความรู้ของเซียนพระถูกต้องหรือไม่ (๑๓๓)


เผอิญผมได้มีโอกาสได้ไปปุจฉาวิสัชนา ในกระดานชมรมอนุรักษ์พระเครื่องเมืองไทย…
ผมเห็นว่า..มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่จะสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมได้…ก็เลยเก็บเอามาฝากกันครับ…ประเด็นเกิดจากตรงที่…มีเพื่อนท่านหนึ่ง ขออนุญาตเอ่ยนามคือ..ท่าน Pattanavibul Apinun นำข้อมูลที่ได้อ่านจากหนังสือพิมพ์ฉบับวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการให้ความรู้ของเซียน ผู้รูู้ผู้ชำนาญการ มาลงให้ศึกษากันในกระดานกลุ่ม..ซึ่งผมไม่เห็นด้วยกับข้อมูลที่เซียน ผู้ให้ความรู้….ไม่เห็นด้วยบางกรณีที่เหล่าเซียน เขียนอธิบายไว้…ก็เลยมีการวิเคราะห์คำกล่าวนั้น (ต้องขอบคุณท่าน Pattanavibul Apinun ที่นำข้อมูลมา ต้องขอบคุณเพื่อนๆ ที่ช่วยๆ กันค้นหาความจริง…สนับสนุนข้อมูลให้สมบรูณ์ทุกท่านในกระดานนั้นครับ….เรื่องมีอยู่ว่าในหนังสือพิมพ์ฉบับนั้น…เซียน…เขียนบทความไว้ดังต่อไปนี้
Pattanavibul Apinun ท่าน สมชาย น้อยสาคร เชิญกระทู้นี้เลยครับ แอตมินเปิดใว้ครับ

Pattanavibul Apinun พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2460 โดยติดต่อว่าจ้างโรงงานบ้านช่างหล่อ ฝั่งธนบุรีเป็นผู้หล่อ เมื่อแต่งเรียบร้อยแล้ว ทางวัดบางคลานประกอบพิธีปลุกเสกที่วัดตะโก โดย หลวงพ่อเงิน เป็นประธานพิธีปลุกเสก นับเนื่องอายุการสร้างมาทั้งหมดประมาณ 97 ปี หล่อด้วยโลหะผสม คือ “เนื้อทองเหลืองผสม” เมื่อผ่านกาลเวลาเกือบร้อยปี สีเนื้อจะกลับคล้ำลง เรียกว่า “สนิมตีนกา” มีสีที่เท่าๆ กันหมดทุกองค์ … ประการที่หนึ่งกรรมวิธีการสร้างเป็นแบบโบราณที่เรียกว่า “หล่อดินไทย” คือ เมื่อฉีดหุ่นเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องนำหุ่นเทียนมาติดก้านฉนวน มีฉนวน 2 ขนาด คือ ฉนวนใหญ่และฉนวนเล็ก โดยติดเป็นช่อ ช่อละประมาณ 20 องค์ ประเด็นสำคัญของการดูพระแท้ก็คือ “ดินขี้วัว” เนื่องจากต้องใช้ดินผสมขี้วัวมาพอกทั้งก้านฉนวนทั้งหมด เพราะถ้าดินธรรมดาที่ไม่ได้ผสมขี้วัว ดินที่พอกช่อกริ่งจะไม่เหนียวพอ เมื่อถูกความร้อนดินพอกจะแห้งและระเบิดแตกออกจนหล่อโลหะไม่ได้

Pattanavibul Apinun วิธีการ เริ่มต้นจากการนำดินตากแห้งแล้วตำให้ละเอียด กรองเอากรวดทรายขนาดใหญ่ออก เหลือแต่ดินผสมกรวดทรายขนาดเล็ก ส่วนผสมของดินและทรายจะปรากฏบนผิวขององค์พระที่เทหล่อออกมา ถ้าผิวละเอียดเกินไปหรือหยาบเกินไป ก็เป็นพระเก๊ เพราะสร้างพร้อมๆ กันในเวลาไล่เลี่ยกัน เอาขี้วัวแช่น้ำแล้วขยำให้ละลายในน้ำ กรองเอากากหญ้าออกให้เหลือแต่ขี้วัวเขียวๆ ค่อนข้างจะข้น เสร็จแล้วโรยดินที่เตรียมไว้ลงในน้ำขี้วัว คนจนเหนียวเป็นดินที่ปั้นได้ นำขึ้นมาพอกบนฉนวนพระหลวงพ่อเงินเป็นช่อใหญ่ๆ โดยมัดลวดให้แข็งแรงและตากให้แห้งสนิท
Pattanavibul Apinun ก่อนการเทหล่อเนื้อโลหะ นำเอาดินพอกฉนวนพระไปวางเรียงและเผาไฟโดยรอบให้ร้อนจัด เพื่อให้เทียนในก้านฉนวนพระละลายไหลออกให้หมด เป็นดินพอกที่ภายในกลวงเป็นรูปองค์พระ นำดินพอกฉนวนพระกลับมาตั้งให้ตรง จากนั้นนำโลหะที่หลอมจนละลายค่อยๆ เทลงในรูจนฉนวนเต็มทั้งก้าน โดยมีช่องระบายอากาศและระบายความร้อน เพื่อให้เนื้อโลหะหล่อได้เต็มทั้งก้าน
เมื่อเทโลหะเรียบร้อยแล้ว ต้องนำดินทั้งก้านไปตากไว้ข้ามคืนให้ดินที่พอกเย็นสนิท วันรุ่งขึ้นจึงจะสามารถทุบเบ้าดินออก เห็นเป็นพระรูปหล่อหลวงพ่อเงินเป็นทั้งก้าน พระที่สมบูรณ์แล้ว ตัดก้านออก แต่งก้านและองค์พระเล็กน้อย ส่งมอบให้หลวงพ่อเพื่อนำเข้าพิธีปลุกเสก

Pattanavibul Apinun ผิวขององค์พระจะเป็นเนื้อทองเหลืองหล่อ โดยมีผิวพรรณของกรวดทรายที่ผสมในดินขี้วัว ความพรุนของผิวโลหะจึงเป็นการดูพระแท้ได้ … ประการที่สอง และจะต้องมีขี้วัวสีเขียวจับอยู่ในส่วนลึกขององค์พระ โดยมีผิวไฟสีเทาดำผสมจับแน่น พระมีอายุร่วม 100 ปี ผิวไฟและดินขี้วัวจะจับแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน … ประการที่สาม
แนวทางการดูพระแท้ที่สำคัญนอกเหนือจากพุทธลักษณะขององค์พระ ซึ่งปัจจุบันถอดพิมพ์ได้เหมือน 100% ก็คือ “การพิจารณาเนื้อองค์พระเพราะลักษณะตามธรรมชาติปลอมไม่ได้ ดังนั้น สำหรับ พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน นอกเหนือจากธรรมชาติของเนื้อองค์พระตามกาลเวลาแล้ว ต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจว่า ไม่มีดินขี้วัวและผิวไฟ พระเล่นไม่ได้ครับ …”

Pattanavibul Apinun บทความดังกล่าว….(ชื่อหนังสือพิมพ์..ผมขอเว้นไว้)……….ครับ

สมชาย น้อยสาคร โอเคขอบคุณท่าน Pattanavibul Apinun ที่นำข้อมูลมาให้ครับ

สมชาย น้อยสาคร ผมอ่านแล้ว….งงๆ แต่จะตอบให้ตรงนี้…จะแยกเป็นประเด็นให้เพื่อนๆ ได้ใช้วิจารณญานติดตามกันไปครับ…

สมชาย น้อยสาคร “เนื้อทองเหลืองผสม” เมื่อผ่านกาลเวลาเกือบร้อยปี สีเนื้อจะกลับคล้ำลง เรียกว่า “สนิมตีนกา” มีสีที่เท่าๆ กันหมดทุกองค์ … ประการที่หนึ่ง

สมชาย น้อยสาคร การผสมเนื้อทองผสม…จะไม่สามารถควบคุมชั่งตวงวัด ส่วนผสมที่จะนำไปหลอมได้ทั้งหมด..ให้ได้ในปริมาณที่เท่ากันและพอดีได้..การไปกำหนดให้จะต้องมีสีที่เท่านๆ กันเหมือนกันหมดทุกองค์…คงเป็นเรื่องตลก…ครับ
สมชาย น้อยสาคร เชื่อถือจุดนี้ไม่ได้ครับ
สมชาย น้อยสาคร ข้อมูลถัดมา
กรรมวิธีการสร้างเป็นแบบโบราณที่เรียกว่า “หล่อดินไทย” คือ เมื่อฉีดหุ่นเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องนำหุ่นเทียนมาติดก้านฉนวน มีฉนวน 2 ขนาด คือ ฉนวนใหญ่และฉนวนเล็ก โดยติดเป็นช่อ ช่อละประมาณ 20 องค์ ประเด็นสำคัญของการดูพระแท้ก็คือ “ดินขี้วัว” เนื่องจากต้องใช้ดินผสมขี้วัวมาพอกทั้งก้านฉนวนทั้งหมด เพราะถ้าดินธรรมดาที่ไม่ได้ผสมขี้วัว ดินที่พอกช่อกริ่งจะไม่เหนียวพอ เมื่อถูกความร้อนดินพอกจะแห้งและระเบิดแตกออกจนหล่อโลหะไม่ได้
สมชาย น้อยสาคร คำว่า หล่อดินไทย…ส่วนนี้หมายถึง..ส่วนที่เป็นแกนกลางขององค์พระ…ที่เวลาเราดูพระแล้วเราดูดินใต้ฐานพระพุทธรูป…คือดินไทยเป็นดินที่แต่ละพื้นที่สร้างไว้จะไม่เหมือนกัน…เช่นถ้าเป็นทางสุโขทัย
สมชาย น้อยสาคร ส่วนใหญ่จะดินไทยใต้ฐานเป็นศิลาแลง..หรือพระพุทธรูปโบราณจะเป็นดินศิลาแลงเป็นต้น…ดินไทยจะใช้ในความหมายของพระพุทธรูปที่มีแกนเป็นเนื้อดินเท่านั้นครับ
สมชาย น้อยสาคร “ดินขี้วัว” เนื่องจากต้องใช้ดินผสมขี้วัวมาพอกทั้งก้านฉนวนทั้งหมด เพราะถ้าดินธรรมดาที่ไม่ได้ผสมขี้วัว ดินที่พอกช่อกริ่งจะไม่เหนียวพอ เมื่อถูกความร้อนดินพอกจะแห้งและระเบิดแตกออกจนหล่อโลหะไม่ได้
สมชาย น้อยสาคร ดินขี้วัว…คือ..เมือกของขี้วัวที่อยู่ส่วนยอดของขี้วัว…เป็นเมือกเหนียวๆ เอามาฉาบไว้กับผิวพระ..เพื่อให้เรียบ…ไม่ให้เกิดรอยตะปุ่มตะป่ำ……คำอธิบายนี้จึงเป็นตรงข้ามกับความจริง…เพราะดินขี้วัว…จะใช้ในการหล่อพระพุทธรูปโบราณเท่านั้น….เนื่องจากมีพื้นที่กว้าง..ไม่ต้องแต่งพระ เนื้อพระฯ….
สมชาย น้อยสาคร ดินขึ้วัว..ทำให้เกิดผิวเรียบของชิ้นงาน..เหมือนเราเคลือบแว๊กซ์…หรือ…เคลือบไม่ให้เกิดรอยขรุขระ…ในกระบวนการหล่อรูปหล่อพระโบราณขนาดเล็ก…เป็นช่อ..จะไม่ใช้วิธีนี้..

พศก ถางทางฝัน ดินขี้วัว คือต้องแยกเอาเฉพาะเมือกหรือไม่ครับมาผสมกับดิน

สมชาย น้อยสาคร เพราะพระรุปหล่อต่างๆ เราจะเห็น….รอยขรุขระ…นั่นเอง..(จะไม่เห็นในพระพุทธรูป)…มันคนละวิธีกัน….แสดงว่าผู้อธิบาย..อธิบายผิดครับ

Pattanavibul Apinun ความรู้เป็นทานที่ยิ่งใหญ่ ผู้ให้ย่อมยิ่งใหญ่ ขอบคุณครับ

สมชาย น้อยสาคร ค้นหาความรุ้เพิ่มเติมได้ใน…ยูทูป….กบนอกกะลาเรื่องการหล่อพระพุทธรูป เรื่อง…การหล่อพระพุทธรูปมีสองตอน…ท่านจะได้เห็นดินขี้วัว…แล้วถ้าผมพูดผิดหรือใครพูดผิด..ค่อยมาด่ากันครับ…

แจ็ค ฝั่งยม ขอบคุณอาจารย์สมชายครับ

สมชาย น้อยสาคร “….กรรมวิธีการสร้างเป็นแบบโบราณที่เรียกว่า “หล่อดินไทย” คือ เมื่อฉีดหุ่นเทียนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้องนำหุ่นเทียนมาติดก้านฉนวน….”

สมชาย น้อยสาคร เป็นการอธิบายที่ไม่ถูกต้อง….การหล่อดินไทย…ต้องมีเนื้อดินอยู่แกนกลาง…จะไปฉีดหุ่นเทียน…ก็คือหุ่นเทียน…ดินไทย..อยู่ตรงส่วนไหน?….บ้าไปแล้ว

พศก ถางทางฝัน ตอนแรกผมเข้าใจว่าเอาดินไปโอบขี้ผึ้งแล้วเผาให้ขี้ผึ้งละลายเป็นเบ้ารูปพระ

สมชาย น้อยสาคร เอาขี้ผึ้งทาดินขี้วัวจากนั้นค่อยต่อสายฉนวน เพื่อให้เป็นทางวิ่งของสายน้ำโลหะ แล้วค่อยหุ้มดิน จากนั้นเอาไปปักช่อที่เป็นเหมือนแกนสายฉนวนเพื่อให้โลหะวิ่งไปตามทางหลัก (ก่อนจะแยกเป็นทางๆ) ปักเสร็จก็หุ้มดิน

สมชาย น้อยสาคร หุ้มดินเสร็จก็มัดรอบๆ จากนั้นก็กลับหัวตรงส่วนที่เล็ก (คือส่วนหัวคว่ำลง…ดูในยูทูปตามที่อธิบายครับ…คือความจริงมันต้องประมาณนี้….เรียนรู้จากความจริงครับ

พศก ถางทางฝัน ขอบพระคุณครับอาจารย์

สมชาย น้อยสาคร การฉีดหุ่นเทียนก็คือ…การขึ้นรูปด้วยขี้ผืึง…ไม่มีหุ่นดินไทย…อธิบายมั่วหรือเปล่า….เคารพความรุ้แบบนี้ได้หรือเปล่า?…งงงง…ถ้าเราไม่แยกแยะคำต่อคำ…ก็คงไม่รู้..ไม่ได้รับความรู้บนความไม่รู้นั้นหรอก..ก็หลงเชื่อกันไปครับ

สำราญ สำราญดี ถูกต้องตามนั้นครับอาจารย์

สมชาย น้อยสาคร “….ถ้าดินธรรมดาที่ไม่ได้ผสมขี้วัว ดินที่พอกช่อกริ่งจะไม่เหนียวพอ เมื่อถูกความร้อนดินพอกจะแห้งและระเบิดแตกออกจนหล่อโลหะไม่ได้…”……ดินขี้วัว ไม่มีคุณสมบัติทำให้เหนียวติดแน่นทนนาน..มันเป็นน้ำเมือกที่ให้เกิดความเรียบบนพื้นผิว…ไม่เกี่ยวกับเหนียวไม่เหนียวครับ..เข้าใจผิดคิดใหม่ครับ

สมชาย น้อยสาคร “…วิธีการ เริ่มต้นจากการนำดินตากแห้งแล้วตำให้ละเอียด กรองเอากรวดทรายขนาดใหญ่ออก เหลือแต่ดินผสมกรวดทรายขนาดเล็ก ส่วนผสมของดินและทรายจะปรากฏบนผิวขององค์พระที่เทหล่อออกมา ถ้าผิวละเอียดเกินไปหรือหยาบเกินไป ก็เป็นพระเก๊…”

สมชาย น้อยสาคร ค่อยๆคิดพิจารณาตรงนี้นะ…ผมจะแยกประเด็นให้…..คือ….กรองกรวดทรายขนาดใหญ่ออก…เหลือแต่ดินผสมกรวดทรายขนาดเล็ก…ส่วนผสมของดินและทรายจะปรากฏออกมาบนผิวพระฯ…

ลักษณ์ สุขเสริมศาล การหล่อขึ้นรูป หรือที่เรียกว่า Lost wax casting คือ การนำ เอาคุณสมบัติ ของการแปรเปลี่ยนรูปร่างได้ง่ายของขี้ผึ้งมา ใช้ให้เป็นประโยชน์ โดยการนำขี้ผึ้งเหลวฉีดอัดเข้าในแม่พิมพ์ และแกะออกมา หลังจากนั้นจึงนำขี้ผึ้งที่ขึ้นรูปแล้วมาเคลือบ หุ้มด้วยผงซิลิคอน มอลเล็ต แซน (Silicon mallet sand)
5 ชั้น ด้วยกัน ในแต่ละชั้นจะใช้ผงซิลิคอน มอลเล็ต แซน (Silicon mallet sand) ที่มีเกรด แตกต่างกันไป นอกจากนั้นเคลือบหุ้มแต่ละชั้นจะต้องรอให้แห้งก่อนที่จะเคลือบหุ้มชั้นต่อๆไปได้ ผิวนอกที่เคลือบหุ้มเรียกว่า เซรามิก (Ceramic) หลังจากที่เคลือบหุ้มเซรามิก (Ceramic) ทั้ง 5 ชั้น เรียบร้อยและพักไว้ตามเวลาที่กำหนด ขี้ผึ้งที่ขึ้นรูปอยู่ในเซรามิก (Ceramic) ก็จะถูกถอด ออกจากเซรามิก (Ceramic) ด้วยวิธีการอบไอน้ำ หลังจากที่ขี้ผึ้งโดนความร้อนก็จะหลอม ละลายในที่สุด ก็จะเหลือเพียงเซรามิก (Ceramic) ที่ขึ้นรูปตามขี้ผึ้ง ต่อจากนั้นก็จะเป็นขั้นตอน ของการเทน้ำโลหะ ที่ถูกหลอมเหลวด้วยความร้อนและอุณหภูมิที่ เหมาะสมลงไปใน เซรามิก (Ceramic) เพื่อทำการขึ้นรูป

สมชาย น้อยสาคร ขอบคุณท่านลักษณ์ สุขเสริมศาลครับ

ลักษณ์ สุขเสริมศาล การหลอมในปัจจุบันนำมาให้พิจารณาครับ..

ลักษณ์ สุขเสริมศาล น่าจะเป็หลักการเดียวกัน..

สมชาย น้อยสาคร มีลักษณะที่คล้ายกัน เพียงแต่ใช้วัสดุคนละอย่างครับ

Pattarapoom Santiwekin https://www.youtube.com/watch?v=qWf7mkCfxQo กบนอกกะลา 1
Pattarapoom Santiwekin https://www.youtube.com/watch?v=3cioqJuRqjwกบนอกกะลา 2
สมชาย น้อยสาคร ตกลงคำอธิบายนี้….ดินอยู่่ตรงส่วนไหน?ของพระฯ…ด้านนอกหรือด้านใน..เอางัยเเน่…การเกิดรูเล็กเกินไปใหญ่เกินไป..ผู้เขียนเห็น..ตะแกรงกรองดินไหม?…การกำหนดเล็กเกินไปใหญ่เกินไป…เอามาตรฐานอะไรมาวัดค่า…ความพอดีนั้นได้…

Pattarapoom Santiwekin วีดิโอตามที่อาจารย์สมชายบอกครับ

สมชาย น้อยสาคร ขอบคุณท่าน Pattarapoom Santiwekin ที่ค้นหาข้อมูลมาสนับสนุนข้อมูล เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เรัียนรู้ ตามที่ผมแนะนำครับ

Praphan Ball Yangnok ตามต่อครับ

สำราญ สำราญดี ตามนั้นครับ
สมชาย น้อยสาคร “…..เอาขี้วัวแช่น้ำแล้วขยำให้ละลายในน้ำ กรองเอากากหญ้าออกให้เหลือแต่ขี้วัวเขียวๆ ค่อนข้างจะข้น เสร็จแล้วโรยดินที่เตรียมไว้ลงในน้ำขี้วัว คนจนเหนียวเป็นดินที่ปั้นได้ ….”
สมชาย น้อยสาคร ดูคลิปที่ท่าน Pattarapoom Santiwekin แชร์มาให้จบ..แล้วก็จะรู้ว่าใครมั่ว…กรรมวิธีนะครับ
สมชาย น้อยสาคร “….เมื่อเทโลหะเรียบร้อยแล้ว ต้องนำดินทั้งก้านไปตากไว้ข้ามคืนให้ดินที่พอกเย็นสนิท วันรุ่งขึ้นจึงจะสามารถทุบเบ้าดินออก เห็นเป็นพระรูปหล่อหลวงพ่อเงินเป็นทั้งก้าน พระที่สมบูรณ์แล้ว ตัดก้านออก แต่งก้านและองค์พระเล็กน้อย ส่งมอบให้หลวงพ่อเพื่อนำเข้าพิธีปลุกเสก….”
สมชาย น้อยสาคร เมื่อเทน้ำโลหะลงไปในเบ้า…น้ำโลหะที่ร้อนจะวิ่งไหลไปตามก้านฉนวน…เข้าไปแทนที่ขี้ผึ้ง…ที่เป็นหุ่นพระ….จากนั้นก็สำรอกขี้ผึ้งออกมา….โดยมีโลหะไปแทนที่….สุมไฟข้ามคืนเพื่อให้โลหะได้.ไหลเก็บรายละเอียดไม่เย็นอย่างเฉียบพลัน….

ลักษณ์ สุขเสริมศาล ถ้าไม่เผาเอาขี้ผึงออกก่อนไม่มีทางที่จะเทนำโลหะลงไปได้หลอกครับ..
ลักษณ์ สุขเสริมศาล ทางเช้าทางออกทางเดียวกันขี้ผึงไม่ดันออกมาแน่นอน
สมชาย น้อยสาคร ขี้ผึ้งที่ทำหุ่นจะสำรอกตัวเองออกมา ย้อนทางฉนวนดินได้…ไหลออกมาทางเข้าของน้ำโลหะนั่นเองครับ..หลักของธรรมชาติง่ายๆ ครับ

ลักษณ์ สุขเสริมศาล ด้วยความเคารพครับ อ.สมชาย ก่อนทำการเทน้ำโลหะต้องทำการเผาแบบเผื่อให้ขี้ผึ้งละลายออกมาจากแบบก่อนครับโดยการคว่ำเอาด้านที่จะเทน้ำโลหะลงด้านล่างเพื่อให้ขี้ผึ้งที่เหลวจากการเผาแบบใหลออกมา ถ้าไม่เผาเอาขี้ผึงออกมาก่อนเมื่อเทน้ำโลหะลงไปแบบจะเกิดการระเบิดครับ
ลักษณ์ สุขเสริมศาล ขี้ผึ้งมีจุดติดไฟอยู่ที่ประมาร 204.4องศา แต่น้ำโลหะที่เทเข้าแบบอุณหภูมิประมาณ1000-1200องศา สำหรับโลหะทองเหลืองครับ
ลักษณ์ สุขเสริมศาล เปรียบเทียบง่ายๆก็เหมือนการโยนไฟเข้าไปในน้ำมันครับ..

สมชาย น้อยสาคร มันก็เป็นไปได้ตามที่ท่าน ลักษณ์ สุขเสริมศาล อธิบายได้..ครับ….ดินที่หุ้มห่อก็จะกลายเป็นแม่พิมพ์…เพื่อรองรับ..น้ำทอง…ร้อนๆ ที่ไหลเข้าไป…ซึ่งตรงส่วนนั้น..ผมต้องยอมรับว่า…ไม่ได้มีความชำนาญตรงนั้น..ด้วยเหตุผล..ให้เครดิตท่านลักษณ์ สุขเสริมศาลครับ…
สมชาย น้อยสาคร คำอธิบายผมบนความจริงกับ…ข้อเขียนที่ท่านได้อ่านจากเหล่าเซียน…ผมถึงบอกว่า..ให้ฟังหูไว้หูนะครับ…
ลักษณ์ สุขเสริมศาล พอดีผมทำงานเกี่ยวกับการหลอมโลหะครับ และเคยมีคนไทยแกล้งพม่าโดยให้เทน้ำโลหะเข้าไปในแบบที่ยังไม่ได้เผาเอาเทียนออกเกิดการระเบิด พม่าบาดเจ็บสาหัส2รายแต่ก็ปิดข่าวกันเงียบ..
สมชาย น้อยสาคร อย่าเชื่ออะไรไปทั้งหมด…จนกว่าเราจะเรียนรู้ได้…เมื่อเรียนรู้ได้…ก็จงเชื่อในความรู้ตัวเองได้…ไม่ใช่เชื่อคนอื่นแม้แต่..จะเป็นผมเองก็ตาม….
สมชาย น้อยสาคร แต่โดยส่วนตัวแล้ว…ผมไม่มีผลประโยชน์…ก็รับฟังคำท้วงติงผมได้ตรงจุดหนึ่ง..อะไรที่ผมไม่รู้ผมจะไม่ท้วงติง…ครับ…

สมชาย น้อยสาคร เซียนกล่าวว่า….”….ผิวขององค์พระจะเป็นเนื้อทองเหลืองหล่อ โดยมีผิวพรรณของกรวดทรายที่ผสมในดินขี้วัว ความพรุนของผิวโลหะจึงเป็นการดูพระแท้ได้ …”

สมชาย น้อยสาคร คำพูดนี้ไม่ถูกต้อง…ผิวพรรณของหลวงพ่อเงินอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้….การจะโยงเหตุการณ์หนึ่งเพื่อให้ได้คำตอบอีกเหตุการณ์หนึ่ง…บนความไม่มีเหตุไม่มีผล…ไม่ได้…ย่อมไม่ถูกต้องครับ…..ในกรณีถ้ามี ดินขี้วัว..กั้นกลางอยู่ระหว่างหุ่นเทียน..กับเนื้อดิน…เนื้อพระย่อมเรียบ (พระพุทธรูป)…

Pattarapoom Santiwekin ใครมีข้อซักถาม ถามได้นะครับ อย่าพลาดโอกาส อายครูบ่รู้วิชาครับ

สมชาย น้อยสาคร แต่ถ้าไม่มี…ดินขี้วัว…เนื้อพระฯ…ก็จะไม่เรียบอย่างที่เห็น…..ดังนั้น…การให้ความรุ้แบบนี้….เป็นการให้ความรู้แบบเหยียบเรือสองแคม…ถ้าผู้ฟัง…ไม่คิด วินิจฉัย..แยกแยะเองได้ก็จะเชื่อไปตามนั้น…ตามที่….เราเชื่อว่า..เขาเป็นเซียน เป็นผู้น่าเชื่อถือ…เราก็จะหลงไปตามความนับถือนั้น…เลยลืมนึกถึงหลักแห่งความเป็นจริงที่สิ่งนั้นเป็น ณ ห้วงเวลานั้น

สำราญ สำราญดี ปัจจุบันคงไม่ต้องใช้ดินขี้วัวแล้วครับ

สมชาย น้อยสาคร “….ประการที่สอง และจะต้องมีขี้วัวสีเขียวจับอยู่ในส่วนลึกขององค์พระ โดยมีผิวไฟสีเทาดำผสมจับแน่น พระมีอายุร่วม 100 ปี ผิวไฟและดินขี้วัวจะจับแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน…”

วิษณุ ศรีพรหมรักษ์ สุดยอดครับอาจารย์

สมชาย น้อยสาคร จะต้อง…(กำหนดให้มี..ให้เห็น..ให้เป็น)….มีขี้วัวสีเขียวจับอยู่ในส่วนลึกขององค์พระฯ………………ฮ่าฮ่่าฮ่าครับ…..ขี้วัวสีเขียวจับอยู่ในส่วนลึก….ตลกมากครับ…ต่อให้เป็นขี้วัวหรืออะไร?…มันทนความร้อนสูงขนาดที่ละลายโลหะให้เป็นน้ำได้….โดยมันจะยังรักษาความเป็นสีเขียวไว้ได้…..(เอ่อ….ตลกเกินไปหรือเปล่าครับ)….ท่านลองเอาหญ้าสด..ไปเผาไฟสูงๆ…มันจะเป็นสีเขียวไหม?…ถ้าเป็นสีเขียวอยู่…ผมจะกราบสามทีอย่างสวยงามครับ

พศก ถางทางฝัน น่าคิดครับจุดนี้ ถ้าเป็นคราบเผาไหม้ของขี้ผึ้งที่เหลือกับความร้อนของโลหะ ทำปฎิกิริยากันน่าเป็นไปได้ครับ

สมชาย น้อยสาคร สีเขียวมันค่ืออ๊อกซิเดชั่นของโลหะกับอากาศ..เมื่อผ่านระยะเวลามาพอสมควร…มันเกี่ยวกับหญ้าเกี่ยวกับขี้วัว…ตรงไหน?…รู้มากไป (แบบผิดๆ) หรือเปล่า?

Praphan Ball Yangnok ขอตัวไปอาบน้ำก่อนนะครับ….เมียไล่แล้ว เดี๋ยวมาติดตามความรู้ดีๆต่อครับผม อย่าพึ่งจบนะครับ

Pattarapoom Santiwekin ให้ไวเลยน้องบอล

สมชาย น้อยสาคร เซียนกล่าวไว้ว่า……”………….. ประการที่สาม
แนวทางการดูพระแท้ที่สำคัญนอกเหนือจากพุทธลักษณะขององค์พระ ซึ่งปัจจุบันถอดพิมพ์ได้เหมือน 100% ก็คือ “การพิจารณาเนื้อองค์พระเพราะลักษณะตามธรรมชาติปลอมไม่ได้ ดังนั้น สำหรับ พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน นอกเหนือจากธรรมชาติของเนื้อองค์พระตามกาลเวลาแล้ว ต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจว่า ไม่มีดินขี้วัวและผิวไฟ พระเล่นไม่ได้ครับ …”
สมชาย น้อยสาคร พุทธลักษณะขององค์พระฯ…แต่ละองค์ต่างก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว…พระแท้ที่ตัดสินว่าแท้..ต่างก็ไม่มีพิมพ์ไม่มีเนื้อที่เหมือนกันอยู่้แล้ว….คราบธรรมชาติ…ทำไม?..จะปลอมไม่ได้…ปลอมให้เหมือนไม่ได้….(ความจริงที่สิ่งนั้นเป็น)…
แต่เหล่าพวกเซียน…จะสรุปว่า

สมชาย น้อยสาคร พวกท่านอย่าเชื่อใคร?…ต้องเชื่อผํู้รู้ผู้ชำนาญการพวกผม (เหล่าเซียน) เท่านั้น…ที่ดูออกบอกได้…รับรองแท้เท็จ…มีมาตรฐาน…ได้มาตรฐานสากล..สากลรับรอง..สากลยอมรับ…ต้อง…พวกผม(เหล่าเซียน) เท่านั้น….
สมชาย น้อยสาคร เห็นไหม?…ข้อมูลที่ผม(เหล่าเซียน) ให้….ผม (เหล่าเซียน) เก่งแค่ไหน?….ต้องเชื่อผม(เซียน).กลุ่มผม(เหล่าเซียน)…เท่านั้น…ขำขำครับ…แม้ผม(เซียน) จะมั่วข้อมูลเยอะ..แต่จงเชื่อผมเถอะ..ผมรับรองพระแท้ให้ท่านได้ครับ (ประชดเซียนนะครับคำพูดนี้)
Pattarapoom Santiwekin พุทธลักษณะขององค์พระฯ…แต่ละองค์ต่างก็ไม่เหมือนกัน แล้วอย่างนี้แต่ละพิมพ์จะมีจุดตายมั้ยครับ

สมชาย น้อยสาคร จุดตายไม่มีหรอกครับเพื่อนๆ เห็นองค์ไหน?แบบไหน?..จะให้แท้ก็อ้างจุดอธิบายอ้างจุดตายแบบนั้น….อยากให้จะไปเป็น..จุดตายก็อธิบายไป…ตามที่พระเป็น…สังเกตุดีดี…จุดที่ชี้มันเอาไปใช้กับอีกองค์นึงไม่ได้เลย
สมชาย น้อยสาคร คือ…ในฐานะที่เขาเป็นผู้ตัดสิน..เขาจะอธิบายจุดต่างๆ ให้แท้..เขาก็จะชี้จุดที่พระมีอยู่ตรงนั้นให้ท่านดู…แล้วบอกว่า..นี่เป็นจุดตาย….
สมชาย น้อยสาคร พวกเราก็เรียนรู้กันแทบตาย…มันก็ไม่ซ้ำกันไม่เหมือนจุดที่พวกเขากำหนดสักที….(ตกหลุมพรางที่เขาวางไว้งัย)….จริงอยู่พระที่เขาชี้จุดตาย..มันมี…แต่มันไม่มีฝาแฝดหรอก….ขำขำ..ครับ
Pattarapoom Santiwekin อาจารย์ครับ ภูมิขอถามต่อ เนื่องจากหลวงพ่อเงินเป็นที่ปรารถนาของหลายคน มีจุดจ่ายตังค์ตรงไหนบ้างครับ 555
สมชาย น้อยสาคร ขนมครกแต่ละฝา…มันก็ไม่มีจุดตายสักฝาเช่นกัน….อธิบายให้ฝาไหน?..แท้..ถูกต้อง..ได้มาตรฐาน…มาตรฐานสากล…สากลรับรอง….ก็ได้….ไม่เห็นแปลก…ใครๆ อยากอธิบายแบบนั้นก็ได้…ไม่เห็นแปลก……

สมชาย น้อยสาคร ถ้าผม….อยากจะให้แท้..ผมก็อธิบายได้…ถ้าคุณนับถือผมผมอธิบายยังงัยก็ได้…..ก็ไม่แปลกครับ
สมชาย น้อยสาคร จุดจ่ายตังค์…เค้าน์เตอร์เซอร์วิสมั้ง….ต้องพึ่งเซียนอย่างเดียวครับ….เพราะว่า…เขากำหนดมาตรฐาน…
แต่ถ้า…มองจากมาตรฐานพระฯ…แท้เท็จ…ไม่พึ่งเซียน…ตรงนั้นเป็นจุดที่ทุกคนจะเรียนรู้ได้…ยอมรับได้..ไม่ทะเลาะกัน…จะยึดเอาจุดนั้นเป็นหลักได้….แต่ต้อง….ละลายความรุ้ที่เกิดจากความเชื่อเดิม ความเชื่อที่ผิดๆ เหล่านั้นให้ได้ก่อนครับ
สมชาย น้อยสาคร มาตรฐานที่พระมีฯ…จะเป็นความเชื่อมั่นที่จะยืนยันพระแท้ไปตลอดกาล…เพื่อนๆ สมชายได้เรียนรู้กันไปแล้วครับ…..จำนวนผู้รู้…มาตรฐานเหมือนกัน..ได้เพิ่มมากขึ้นแล้วในวันนี้…(เรียนรู้เหมือนกันบนมาตรฐานที่พระมี)

สมชาย น้อยสาคร พวกเขาจะ…เป็นจุดเปลี่ยนที่เรียนรู้ได้ในอนาคตอันใกล้ครับ

Praphan Ball Yangnok อาบน้ำเสร็จแล้ว…มาเรียนมาศึกษาต่อต่อครับผม

Pattarapoom Santiwekin ถามเรื่องส่วนผสมในการหล่อพระต่อเลยได้มั้ยครับ
สมชาย น้อยสาคร อ่านบทความนี้ครับhttps://www.facebook.com/notes/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%A2-%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%A3/%E0%B9%99%E0%B9%90-%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B8%9B%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B9%88%E0%B8%AD-%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99/729679723812528?hc_location=ufi
Pattarapoom Santiwekin ขอบคุณครับ
สมชาย น้อยสาคร สงสัยอะไรก็ถามกันเรียนรู้กันไปครับ…แบ่งปันครับ

สำราญ สำราญดี ผมถามอีกหนึ่งข้อครับว่าการหล่อพระหลวงพ่อเงินหล่อจากโรงงานหรือหล่อจากชาวบ้านหรือทั้งสองอย่างครับ

สมชาย น้อยสาคร หล่อจากชาวบ้านหรือหล่อจากโรงงาน…อันนี้..มันนอกความรู้ผม..ผมรู้แบบนี้…ผมรู้ว่า…หลวงพ่อเงินแท้ๆ ดูยังงัย..ส่วนเรื่องอื่นผมไม่ได้เรียนรู้จึงตอบท่านไม่ได้…..ผมรู้ว่า…คนสร้างได้ทิ้งหลักฐานให้ผมรู้ได้อย่างไร?…วัดค่าแท้เท็จได้อย่างไร?

สมชาย น้อยสาคร ผมมองพระแท้แยกพระปลอมตรงหน้าได้…เท่านั้น…ไม่รุ้ประวัติ..โรงงาน..ไม่รู้ช่าง…ใครจะสร้างจะทำจะเท…ฯลฯ….แต่ผมรู้เรื่องเดียว…หน่ะครับ..ด้วยความเคารพ….ผมรุ้เรื่องเดียวเรื่องอื่น..เลยไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น

สำราญ สำราญดี ครับผมอ่านตรงที่เป็นประเด็นว่าจ้างช่างหล่อทีกรุงเทพไม่รู้ข้อมูลจริงหรือไม่แค่นั้นครับ

สมชาย น้อยสาคร มันก็เป็นเรื่่องเล่า…กันไป…แค่นั้น…เหมือนกับพวกเรื่องเล่าเหล่าหลวงทั้งหลาย.ที่อ้างว่าสร้างแม่พิมพ์…นั่นแหละครับ….ต่อให้ตัวละครมีจริงหรือไม่จริง..มันไม่ได้ช่วยบ่งบอกว่า..พระตรงหน้าแท้เท็จได้อย่างไร…จากการมีตัวตนหรือไม่มีตัวตนนั้น….นั่นเอง…..

สมชาย น้อยสาคร มันไม่ใช่ประเด็นสงสัยหรือจะเอามาเป็นข้อยุติ….ครับ…พระแท้จึงอยู่ที่พระฯ…แท้เท็จอยู่ที่พระเท่านั้นครับ

สมชาย น้อยสาคร อย่าไปมัวหลงทางตามหาโรงงานผลิตว่ามีจริงหรือไม่มีจริง..มีจริงแล้.ไม่มีจริงแล้วงัย…ไม่ได้ประโยชน์ที่จะได้คำตอบว่า..พระตรงหน้าเนี่ย…แท้หรือเท็จ…ได้เลย…มันเป็นแค่..”ความรู้จากคำพูด เรื่องเล่า คำบอกเล่า…ทั่วไป…(คือห่างไกลที่จะหาคำตอบเรื่องพระแท้ตรงหน้าได้เลย)…พวกนิทาน นิยาย ขายพระฯ….แค่รับรู้ก็พอ….

สมชาย น้อยสาคร (ผู้เล่าส่วนใหญ่จะแค่แสดงภูมิรู้ว่า..ตนเองมี)…..เรื่องแบบนี้รู้ไปก็เสียเวลาครับ มันอาจจะจริงหรือไม่จริง …(ทำให้เสียเวลาที่ต้องไปค้นหาความจริง ทั้งๆ ที่ต่อให้รู้จริงหรือไม่จริงก็ไม่เกิดประโยชน์กับปัญญารู้ที่จะค้นหาความจริง

สมชาย น้อยสาคร ทุกวันนี้..เราอยากรู้พระแท้..ดูยังงัย…กลายเป็นหลงทาง…รู้วัด..รู้ละคร นิยาย..รู้คราบ..รุ้ความเก่าฯลฯ….มันจะตอบว่า..แท้ได้ไหม?…ถ้าตอบแท้เท็จจากการพิจารณาสิ่งเหล่านั้นไม่ได้…เพราะไม่สามารถวัดค่าอะไร?..ตรงไหน?..ยังงัยได้…..ก็….เอาแค่รับรู้ไว้ก็พอ…ไม่ต้องเจาะลึกมาก….กลายเป็นเก่งเรื่องเนื้อหามวลสาร เรื่องสถานที่ผลิตพระไป….
สมชาย น้อยสาคร หลงเรื่องมวลสารมีกี่ชนิดกี่อย่าง?…แต่ละชนิดมีที่มาที่ไปอย่างไร?..ตอบได้…ได้มาเมื่อไหร่?…ตอนไหน?..อธิบายได้รู้หมดรู้ละเอียด….

สมชาย น้อยสาคร แต่พอถามว่า..ตกลงพระองค์ที่เห็นนี้…ที่ได้อธิบายเรื่องเนื้อพระได้ละเอียดขนาดนี้…..ตกลงเป็นพระแท้หรือเท็จ…กลับตอบไม่ได้…นั่นเอง….”แบบนี้เเหละที่ผมเรียกว่า…หลงทาง”…..

พศก ถางทางฝัน อาจารย์พูดเหมือนจอมยุทธเลย พอประลองกันสักพักกระบวนท่าคล้ายกันจึงรู้ว่าเป็นศิษย์สำนักเดียวกัน

Praphan Ball Yangnok แสดงว่า…ขนาดและน้ำหนักของพระย่อมไม่เท่ากันใช่รึเปล่าครับ นำมาชี้วัดอะไรไม่ได้

สมชาย น้อยสาคร ขนาดนำ้หนักขององค์พระไม่สามารถควบคุมในกระบวนการในการผลิตได้ครับ…พระไม่มีฝาแฝดทั้งเนื้อทั้งพิมพ์…คราบเบ้าครับ

สมชาย น้อยสาคร อ่านบทความผมแล้ววิเคราะห์ให้ดีดีครับ

Praphan Ball Yangnok ครับผม

Bosspipat K Comcai ปุจฉา..พระหลวงพ่อเงินถูกหล่อขึ้นจากพิมพ์ช่างหลวงกี่รุ่น กี่ครั้ง ครั้งละกี่องค์ (อ่านจากเรื่องเล่าว่าหล่อวันเพ็ญเดือน 12 นั่นหมายถึงปีละครั้ง) ในช่วงที่ท่านมีชีวิต หุ่นแม่พิมพ์ ที่ว่ามีก้านละ 20 องค์ นั้น มาจากหุ่นต้นแบบกี่พิมพ์กันแน่ ประเด็น.คือ..หล่อครั้งเดียวกันเนื้อต้องเหมือนกันทุกองค์ เนื้อทองเหลือง ตำหนิตรงกัน มีสนิมสีเขียว มีรูพรุน จึงจะแท้..ถ้าเพี้ยน ผิวหยาบ ละเอียด คือ ไม่ใช่ ไม่แท้..ตรรกกะแบบเซียน หรือกูรู้ กำหนดมาน่าสงสัยว่า ควรจะเชื่อกันต่อไปหรือไม่..??
สมชาย น้อยสาคร เรื่องเล่าตามที่ผมกล่าวไว้ครับ…จะมีใครรู้บ้าง…ความจริงเรื่องเหล่านี้มันไม่สำคัญอะไร?…..
สมชาย น้อยสาคร การหล่อคร้้งเดียวกันจะต้องเหมือนกัน…ขนมครกไม่มีพิมพ์ทรง..ยังไม่มีความเหมือนกันในเบ้าเดียวกันได้เลย…
สมชาย น้อยสาคร ตรรกะแบบนี้..เหล่าเซียนกำหนดไว้แบบปัญญาอ่อน…เพราะเราไม่สามารถควบคุมกระบวนการในการผลิตในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึีงได้…จะให้สิ่งที่เกิดจากการควบคุมมาตรฐานไม่ได้นั้น..ให้ได้มาตรฐานให้เหมือนกันได้อย่างไร?….เป็นแค่ข้ออ้างเท่านั้นครับ
สมชาย น้อยสาคร กระบวนการในการผลิต…ต่อให้แม่พิมพ์มาตรฐาน…แต่กระบวนการควบคุมไม่ได้…ย่อมส่งผลให้…ชิ้นงานไม่ได้มาตรฐาน….

สมชาย น้อยสาคร เราต้องย้อนคิดพิจารณาในอดีต…ควบคุม…หุ่นการหล่อหุ่นขึ้นหุ่นได้ไหม?…ควบคุมเนื้อโลหะในแต่ละเบ้าได้ไหม?…ควบคุมไฟความร้อนในการหลอมได้ไหม?….ควบคุมระบบได้ไหม?….

สมชาย น้อยสาคร ถ้าเพื่อนๆ ตอบว่าควบคุมส่วนหนึ่งส่วนใดไม่ได้…หรือ..ควบคุมทุกส่วนไม่ได้….ก็หมายความว่า…พิมพ์ทรงและเนื้อหาจะไม่มีทางเหมือนกันได้
สมชาย น้อยสาคร เมื่อพิมพ์ทรงเนื้อหาคราบไม่มีความเหมือนกันเป็นฝาแฝดได้…แล้วมีคน..เหล่าคน..กลุ่มคน…อ้างความมีมาตรฐานต้องเหมือนกัน (ให้ได้)..ของพิมพ์ทรงและเนื้อหา…รวมถึงน้ำหนักแต่ละองค์ก็ไม่ได้….ชั่งตวงวัดไม่ได้…อย่าลืมว่า..ตัวโลหะแต่ละชนิดเอง..ก็แตกต่างกัน..มวลไม่เท่ากัน

สมชาย น้อยสาคร ยึดพิมพ์ทรงและเนื้อหามวลสารเป็นหลักมาตรฐาน…มาตรฐานสากล สากลรับรอง..สากลยอมรับ…ต้องเห็นพร้องต้องกัน..ทั้งเนื้อทั้งพิมพ์…

สมชาย น้อยสาคร เอ่อ…ก็…ไปถามพวกเซียนผู้กำหนดให้เนื้อพิมพ์เป็นมาตรฐานเหล่านั้นเองว่า….”พวกเขา..จะทำได้ยังงัย…จะให้ขนมครกทุกฝาเหมือนกัน..ในกระบวนการผลิตที่ควบคุมไม่ได้…ได้อย่างไร?….

Bosspipat K Comcai ผมอยากจะแชร์ ข้อมูลลำดับการเกิดสนิมของโลหะ บนองค์พระของผู้เขียนท่านหนึ่งเรื่องการหล่อหลวงพ่อเงิน..เพื่อศึกษาเพิ่มเติมครับ…

สมชาย น้อยสาคร คือผมไม่รู้…ผม ไม่ใช่เซียน…ผมให้คำตอบนั้นไม่ได้ครับ การที่มีใครมาอธิบายการเกิดสนิมโลหะ บนองค์พระฯ…ถึงแม้เขาจะอธิบายได้ถูกต้องแม่นยำชัดเจน..ก็ตาม
เขาเป็น “ผู้รู้ผู้ชำนาญการด้าน “สนิม” เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสนิมโลหะ………ซึ่ง…ไม่ได้หมายความว่า…เราจะใช้ความเชี่ยวชาญเรื่องสนิมนั้นมาตัดสินให้ “พระแท้ได้ด้วยเหตุผลจากสนิมนั้น”มันจะเป็นหลงประเด็น…ไปเก่งเรื่อง..”รู้จักสนิม แต่ไม่รู้จักพระแท้”….ไปหน่ะครับ

สมชาย น้อยสาคร อะไรที่เป็นความรู้ ถ้าทุกคนเปิดใจ..ผมว่า..ก็น่าจะมีประโยชน์กับทุกคนที่จะเรียนรู้ได้…แม้จะเป็นความเข้าใจผิดของผู้ให้ความรุ้ที่รุ้ไม่จริงก็ตาม…แม้แต่ผมเองถ้่าผิดก็..สามารถเอาความผิดพลาดไปเรียนรู้กันได้เช่นกันครับ

Bosspipat K Comcai
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1306598396022664&set=p.1306598396022664&type=3&theater
Bosspipat K Comcai
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1306599889355848&set=p.1306599889355848&type=3&theater
สมชาย น้อยสาคร สนิมเงินจะเป็นสนิมสีดำ ….สนิมทองแดงก็จะเกิดง่าย…เป็นสีเขียว…ส่วนทองคำเป็นโลหะไม่มีสนิมครับ….(มึนงง)…..

สำราญ สำราญดี ทองคำไม่เป็นสนิมครับแต่สิ่งที่อยู่ในทองคำที่เป็นสนิมต่างหากครับนี้คือสิ่งที่ถูกต้อง

สมชาย น้อยสาคร เรื่องนี้ไม่ทราบ…แน่ชัดผ่านให้…คงต้องให้ท่านสำราญ สำราญดี…อธิบายไป…ผมไม่ทราบแน่ชัด…เพียงเคยรู้มาครับ…อาจจะผิดก็ได้

ไสำราญ สำราญดี ทองคำไม่บริสุทธิ์ครับ
สมชาย น้อยสาคร ข้อมูลมั่วมากครับ…สีแดงที่เขาเห็นอาจจะเป็นน้ำประสานทองก็ได้ครับ…(สีหมาก)

สมชาย น้อยสาคร ผมจะวิเคราะห์ตรงที่…ผู้นี้ให้ความสำคัญกับเนื้อเป็นหลัก…ซึี่งปกติเนื้อทองผสม..ก็จะมีส่วนผสมมั่วๆ กันมากมายไม่เหมือนกันในแต่ละเบ้าอยู่แล้ว

Bosspipat K Comcai พระหลวงพ่อเงิน..องค์นี้ ..มีเนื้อทองคำอร่ามทั้งองค์..รูพรุน มี รอยหยาบเนื้อมี แต่สนิมขี้วัวเขียว ไม่มี..ชะตากรรมจะแท้ /เท็จ ขึ้นกับ เพื่อนๆทุกท่านพิจารณาตามปัญญาที่เกิดนะครับ..
สมชาย น้อยสาคร เนื้อโลหะย่อมแสดงไม่เหมือนกัน…เช่น…การไปกำหนด (สนิม-คราบขี้วัว)….จะต้องมีจะต้องเห็นจะต้องเป็น…ไปตามใจผู้กำหนดให้พระเป็น…พระองค์ที่แม้แต่มีสนิมตามที่เขาอ้าง…แต่โดนล้างคราบสนิม-คราบเบ้าขี้วัว…ออกก็จะกลายเป็นพระปลอม…เพราะไม่มีสนิม-คราบเบ้าขี้วัวให้พวกเขาเห็น…..

สมชาย น้อยสาคร การไปกำหนดให้พระเป็น…บนความพร่องของความรู้จึงเป็นเรื่องอันตราย…ถ้าเราไม่พยายามตรวจสอบองค์ความรู้ของพวกเขา…เหล่าเซียนหรือเหล่าผู้อ้างรุ้ตรูชำนาญการทั้งหลาย…พระแท้ของคนอื่นก็จะโดน
สมชาย น้อยสาคร ชะตาขาด..เพราะการไปกำหนดอะไรผิดๆ ได้นั่นเอง…กำหนดความเชื่อที่ผิดๆ บนความพร่องของความรุ้ของคนที่….”เรานับถือ”….ยึดถือ…เคารพใน…”คำตอบ”..ที่…ไร้เหตุผล…ไม่มีเหตุผลบนความเชื่อเขาเท่านั้น
สมชาย น้อยสาคร วันนี้…พวกเราก็เลย….เป็นแบบนี้งัย…..เชื่อตัวกลางมากไปนั่นเอง
สมชาย น้อยสาคร ประเด็นสำคัญคือ…เขากำลังจะบอกอะไร?..สิ่งที่เขาบอกเขาเจตนาอะไร?….เพ่ือให้เขาเป็นผู้ชำนาญเรื่องเนื้อ (มั่วๆมาแล้ว)…หรือ…จะบอกว่าเก่งทางสายนี้….(ถูกผิดคิดเอาเองครับเพื่อน)

Praphan Ball Yangnok ต่อครับ

สมชาย น้อยสาคร ผมง่วงเเล้วต้องขอตัวนอนก่อน..สงสัยอะไร?..จะตอบให้ในภายหลังครับ….พรุ่งนี้เดินทางกลับกทม.ครับ..ตอนนี้อยู่สุพรรณครับ…ผม…บาย….

Pattarapoom Santiwekin ขอบคุณครับอาจารย์

Pattarapoom Santiwekin พักผ่อนครับ

สมชาย น้อยสาคร มีข้อคิดให้คื่นนี้ครับ…
อย่าไปเชื่อพวก…สร้างภาพ..สู่รู้ ดูเก่ง เบ่งอวด สวดพระฯ…ให้มากครับ….แต่จงตรวจสอบความรู้เขา…เพื่อให้ได้ความจริงว่า..เหตุผลที่เขาพูดเขาอ้าง…เพราะอะไร?..จริงเท็จก็ตรวจสอบโดยการเอาความจริงไปจับ…ไปตรวจสอบ…เราก็จะพบคำตอบได้ง่ายๆ..ครับ
สมชาย น้อยสาคร ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

ลุงเอี่ยม ขจรพล จันหอม ขอบคุณมากนะครับ..
ที่ทำให้ผมมีความหวัง มากขึ้นครับ
Bosspipat K Comcai นั่นแหละครับ.อ.สมชาย..กำลังวิสัจฉนาให้เห็นว่า..การศึกษาพระลพ.เงิน ก็เหมือนกับการดูพระอื่นๆ ..ให้ใช้ปัญญามากกว่าหูจากการฟัง หรือการมองเห็นจากการอ่าน..แต่ให้ดูที่องค์พระเองที่บอกได้ ไม่ใช่เซียน หรือ กูรู้…กระทู้นี้คือการแลกเปลี่ยน ความรู้ เพื่อเปิดโลกทัศน์ จากประสบการณ์ผู้อื่น..ตย.ที่นำมาเสนอ..ไม่มีใครเสียหาย ขอให้ทุกท่านเรียนรู้ ดูพระเป็น ยิ่งๆขึ้นไปทุกท่านครับ..ขอบคุณท่านอ.สมชาย ท่าน อ.ไผ่ และเพื่อนๆชมรมทุกท่าน..ที่ติดตามสนใจ.

Pattarapoom Santiwekin

Pattarapoom Santiwekin ขอขอบคุณอาจารย์และทุกท่านครับ
คืนนี้ฝันดีราตรีสวัสดิ์
ใครมีคำถามปุจฉา เชิญครับ

Pattarapoom Santiwekin อยากให้แอดมินจัดปุจฉาวิสัชนาในเรื่องอะไรก้อบอกได้นะครับ

ไผ่พนา เพ็ชรเย็น เป็นไง น้องชายผม จะมาสอนพวกเราให้เรียนรู้กันแบบลึกๆ ใครเซฟไว้ได้ ก็เซฟไว้นะครับ…สามสหายในสนามรบบนศาล..

สมชาย น้อยสาคร ขอบคุณครับพี่ไผ่
Bosspipat K Comcai นั่นแหละครับ.อ.สมชาย..กำลังวิสัจฉนาให้เห็นว่า..การศึกษาพระลพ.เงิน ก็เหมือนกับการดูพระอื่นๆ ..ให้ใช้ปัญญามากกว่าหูจากการฟัง หรือการมองเห็นจากการอ่าน..แต่ให้ดูที่องค์พระเองที่บอกได้ ไม่ใช่เซียน หรือ กูรู้…กระทู้นี้คือการแลกเปลี่ยน ความรู้ เพื่อเปิดโลกทัศน์ จากประสบการณ์ผู้อื่น..ตย.ที่นำมาเสนอ..ไม่มีใครเสียหาย ขอให้ทุกท่านเรียนรู้ ดูพระเป็น ยิ่งๆขึ้นไปทุกท่านครับ..ขอบคุณท่านอ.สมชาย ท่าน อ.ไผ่ และเพื่อนๆชมรมทุกท่าน..ที่ติดตามสนใจ.

ไผ่พนา เพ็ชรเย็น จุดที่ผมเคยชี้ให้ดูนั่นคือ จุดที่เซียนวงการพาณิชย์ถือเป็นการขายพระในตลาดราคาล้าน ไม่มีพวกนี้เขาจะบอกเก๊เลย ทั้งที่ความจริง พระหล่อการปั้นหุ่นจะไม่เหมือนกัน แค่คล้ายเท่านั้น เลือกครับ จะเอาศรัทธาหรือราคา 555555

สมชาย น้อยสาคร จุดตายที่เขาชี้…มันไม่ได้เกิดในทุกองค์…เกิดมากเกิดน้อยอยู่ในกระบวนการในการผลิต….การไปกำหนดแบบนั้นเท่านั้น…เป็นการลดประชากรพระแท้ให้น้อยลง…จากความพร่องความรู้ของพวกเขาเท่านั้นเอง

เพื่อชีวิต และมิตรภาพ นักเรียนเคารพ … ขอบคุณคับคุณครูแยกย้ายกลับบ้านนอนๆ

Praphan Ball Yangnok ขอบพระคุณมากครับ อาจารย์และพี่ๆทุกท่าน ที่มอบความรู้และบทเรียนนี้ให้ครับผม

โดม พ่อไอเดีย

วิษณุ ศรีพรหมรักษ์

เอ รดีมณีทิพย์ ขอบคุณทุกองค์ความรุ้ที่มอบให้ครับ
ภูริวัฑฒน์ วรจรรยานุกูล

Pattarapoom Santiwekin ใครยังไม่ได้อ่าน อ่านให้ครบนะครับ
ทุกคอมเม้นต์ดีจริงๆ

Praphan Ball Yangnok แม่นคัฟ

Pattarapoom Santiwekin วีดิโอของรายการกบนอกกะลาก้อเยี่ยมยอดมากนะครับ ดูจบแล้วจะ้เข้าใจเลย

สมชาย น้อยสาคร แล้วเราก็จะรู้ได้ว่า…บางที…เซียนก็รู้อะไรจับฉ่าย..หยิบโน่นรวมนี้…เหมารวม…สุดท้าย…ต้องเชื่อพวกเขาอย่างเดียว….นั่นแหละ…สุดยอดเซียนครับ

ไผ่พนา เพ็ชรเย็น จุดที่ผมเคยชี้ให้ดูนั่นคือ จุดที่เซียนวงการพาณิชย์ถือเป็นการขายพระในตลาดราคาล้าน ไม่มีพวกนี้เขาจะบอกเก๊เลย ทั้งที่ความจริง พระหล่อการปั้นหุ่นจะไม่เหมือนกัน แค่คล้ายเท่านั้น เลือกครับ จะเอาศรัทธาหรือราคา 555555

สมชาย น้อยสาคร จุดตายที่เขาชี้…มันไม่ได้เกิดในทุกองค์…เกิดมากเกิดน้อยอยู่ในกระบวนการในการผลิต….การไปกำหนดแบบนั้นเท่านั้น…เป็นการลดประชากรพระแท้ให้น้อยลง…จากความพร่องความรู้ของพวกเขาเท่านั้นเอง

ลักษณ์ สุขเสริมศาล ด้วยความเคารพ ความคิดเห็นส่วนตัวครับการหล่อหลวงพ่อเงินเริ่มจากการทำแบบขี้ผึ้งซึ่งจำนวนที่สร้างน่าจะมากอยู่ การจะมานั่งปั้นพระที่มีขนาดเล็กที่ล่ะองค์คงจะลำบากดังนั้นน่าจะมีแม่พิมพ์สำหรับหล่อขี้ผึ้งเพื่อการผลิตจำนวนมากๆ ซึ่งจุดที่จะเป็นตำหนิให้ทุกองค์เหมือนกันก็น่าจะเกิดจากแม่พิมพ์และที่จะทำให้ไม่เหมือนกันก็คือมีแม่พิมพ์หลายชุดครับ..

สมชาย น้อยสาคร เห็นด้วยครับ ตรงที่จำนวนพระมีมากอยู่
สมชาย น้อยสาคร แต่…ไม่เห็นด้วยตรงที่มีแม่พิมพ์หลายชุด…กระบวนการในการผลิตที่ควบคุมไม่ได้..ทำให้รุปร่างพระ…เป็นอย่างที่เราเห็น…นั่นเองก็ได้เช่นกันครับ

ลักษณ์ สุขเสริมศาล เห็นด้วยกับอ.สมชายครับ

สมชาย น้อยสาคร ตอบ อ.ไผ่ ต่อให้มีการหล่อหุ่นขี้ผึ้ง…ด้วยแม่พิมพ์ก็ตาม…ความผิดเพี้ยนทางพิมพ์ทรง..ย่อมเกิดได้ตลอดเวลา…เช่นการบีบ ดึง ถอดแบบ ออกจากพิมพ์…..
สมชาย น้อยสาคร หรือ การการพอกดิน การเคลื่อนย้ายหุ่นที่อยู่ในพิมพ์…ฯลฯ…โอกาสที่จะเกิดก็เป็นไปได้ทั้งนั้น…เช่นยก..วาง…แรงกระแทก…จากการวาง..การเผา…ฯลฯ..ทำให้หุ่นที่เป็นขี้ผึ้ง…มีผลกระทบจากการนั้นได้…เช่นกัน
สมชาย น้อยสาคร คือเราไม่สามารถควบคุม…”กระบวนการในการผลิตได้นั่นเอง”…..ทำให้พระมีลักษณะที่แตกต่างกันได้…แม้จะหล่อขี้ผื้ง…จากเบ้าเดียวกันก็ตามครับ….
จากคอมเม้นท์ที่ได้คุยกัน..ความรู้จึงเป็นเรื่องสำคัญ…ที่เราจะต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจให้ได้ ตรวจสอบความรู้ของทุกคนได้…ให้ความสำคัญกับข้อมูลบนความจริงที่สิ่งนั้นเป็น..เมื่อเป็นจริงแล้ว…เราจึงเชื่อ เชือในความถูกต้องของข้อมูล…ไม่ใช่เชื่อนับถือในคนที่เราเห็นว่าเขาเก่ง เขาดีเลิศประเสริฐ เลิศเลอเป็นเซียนใหญ่ ขายมาเยอะ ตัดสินมาแยะ……
การตรวจสอบความรู้เป็นเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามเพราะการเชื่อว่า เขาเป็นผู้รู้ ตรูชำนาญการฯ พอเราได้ข้อมูลอะไร? จากเขามา เราก็ต้องคิด พิจารณา วิเคราะห์แยกแยะให้ได้ครับ ไม่ว่า…ข้อมูลฝ่ายไหน? จะถูกหรือผิด ข้อโต้แย้งของทั้งฝ่ายก็จะเรียนรู้ได้…เราจะใช้เป็นฐานในการวิเคราะห์…ข้อมูลนั้นได้…แล้วก็เลือกที่จะเชื่อในความจริงที่แต่ละฝ่ายได้นำแสดงนั้น….
หาได้เชื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง คนใดคนหนึ่งไม่?….แต่ที่เราเชื่อเพราะเราเชื่อในความถูกต้องของข้อมูลได้….ต่างหาก….เราเลือกที่จะเคารพความจริงที่สิ่งนั้นเป็นได้….ต่างหากครับ
ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ…

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *