ระวังจะเจอผู้รู้ที่เป็นปีศาจในคราบนักบุญ (๑๔๓)


ในเฟสกระดานพระเครื่องฯ เหล่าผู้คนที่ให้ความรู้ มีอยู่หลายรูปแบบ บางคนก็สร้างภาพดูดีมีเกรด เล่นพระหรูราคาแพง ให้ความรู้แบบตามเซียนใหญ่ เอาความรู้เดิมๆ มาอธิบายให้เข้าใจ ให้ความรู้แบบกวนๆ หรือ สร้างภาพเป็นนักบุญ นักทำบุญ สร้างบุญสร้างกุศล อ้างเอาเงินที่จำหน่ายได้ไปถวายวัด เป็นต้น

ผมเองมุ่งให้ความรู้ แต่ก็เฝ้ามองดูพฤติกรรมบุคคลเหล่านี้อยู่เสมอๆ ดูลูกล่อลูกชนว่า…จะออกแนวไหน? กันบ้าง?…..ก็แค่นั้น…ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวหรือเข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไร?…..อยากจะแสดงอะไรก็แสดงไปครับ

แต่เนื่องจากผมเองเป็นคนที่มองพระฯ ที่แต่ละคนเอามาอวดอ้างสรรพคุณ สอนอธิบายให้ความรู้….อวดอ้างเคยขายได้ราคาฯลฯ….(ซึ่งคนอื่นไม่รู้ไม่อยู่ในเหตุการณ์จากคำอ้างนั้น ย่อมอาจจะให้เครดิตผู้ขายว่า…”เคยซื้อขายจริง”….ได้ก็ได้

การขายได้ การเสนอพระฯ ให้เช่า ก็ไม่แปลกใจอะไร?…..
แต่บางรายก็ระบุว่า…”เป็นพระแท้”….อธิบายให้พระปลอมเหล่านั้นเป็น…”พระแท้”…อันนี้อยากติงๆ กันนิดนึง…ครับ.. โดยอ้างว่าเมื่อจำหน่ายได้ก็จะเอาเข้าวัดเข้าวา…ทำบุญทำกุศล…ร่วมทำบุญ สร้างบารมี…..อืม..ม์….สร้างภาพกันไปในลักษณะนี้….ทั้งๆ ที่พระตรงหน้าเป็นพระปลอมดูง่ายๆ ด้วยซ้ำไป…(พระตลาดล่าง…ดูง่ายๆ เลย)

สร้างภาพว่าตัวเองเป็นคนธัมมะธัมโม ชอบสร้างบุญสร้างกุศล…แต่…ขายพระปลอม…???
สิ่งนี้เป็นการหลอกลวงในเบื้องต้นแห่งเจตนาแล้วว่า……”หลอกลวง”….ในเบื้องต้นเเล้ว
พื้นฐาน….จิตใจ….เป็นคนอย่างไร?…แล้ว…ในเบื้องต้นได้แล้วนั่นเอง

จะอ้างว่าตัวเองมีประสบการณ์ พวกตนเองมีประสบการณ์ คัดสรรพระสมเด็จฯ อย่างละเอียดรอบคอบ ดูอย่างระมัดระวังแล้ว…….นั่นก็เป็นเพียงข้ออ้าง ซึ่งใครๆ ต่างก็อ้างแบบนี้…เช่นกัน
จะอธิบายต่อเรื่องกรรมดีกรรมชั่ว ตัวเองเป็นคนดี…สร้างบุญสร้างกุศล…แต่ให้ไปมองพระที่ตัวเอง…นำมาปล่อยให้เช่าบูชา…เหล่านั้น……..

มันแตกต่างจากพฤติกรรมอย่างตรงกันข้ามครับ “พระปลอมดูง่าย” ครับ

การอ้างว่าตัวเองเก่ง รู้ ดูเป็น มีทีมงานที่ชำนาญการฯลฯ…มันฟังไม่ขึ้นหรอกครับท่านฯ พระปลอมดูง่ายๆ ขนาดนั้น ………. ใครๆ ก็อวดรู้ ตรูเก่ง เบ่งอวด ฯลฯ…กันทั้งนั้น…การจะขายโดยอ้างพระเเท้….ก็ต้องพิจารณาจากองค์พระฯ…ว่าแท้ยังงัย…ดูอย่างไร?…..วัดค่ามาตรฐานแท้กันยังงัย…..มิใช่ว่า…พระแท้ฯ เพราะว่า ผมเป็นคนดี มีศีลธรรม ผมทำบุญสุนทานประจำ ผมซื่อสัตย์ ผม…ผม….ฯลฯ……

คือผมกำลังจะบอกว่า…..ความดี…..กับ….ความชั่ว…..มันแยกกันอยู่……กรรมดี กรรมชั่ว..ก็แยกกันอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดด้วยตัวของมันเองแล้ว………….

การขายพระปลอม….การอธิบายพระปลอมให้เป็นพระแท้….ก็เป็นกรรมชั่ว……รู้อยู่แก่ใจ
การทำบุญทำกุศล…..การอธิบายว่าตัวเองทำกรรมดีอะไร?..ก็เป็นกรรมดี………รู้อยู่แก่ใจ…..
แต่ไม่ใช่…”สร้างภาพ”….ให้ตัวเองมีภาพนักบุญ…แต่…ขายพระปลอมให้ชาวบ้านที่ศรัทธาในตัวเขา…..มันจึงเป็น……”คนละเรื่องกัน”……..เอาความศรัทธาต่อองค์พระฯ…สร้างศรัทธากระแสตัวเองบนความดี…หรือบนความร่ำรวย…มีฐานะเป็นที่ยอมรับของสังคม..แต่..ขายพระปลอม…..แบบนี้ก็ไม่ไหว…นะครับ

ที่ผมเขียนเรื่องนี้…ไม่ได้อิจฉา…คนเรามีสองด้าน มองมุมไหน?..แยกเป็นส่วนๆ กันไป…

การแยกส่วนของ “กรรมดี”….ออกจาก “กรรมชั่ว”….ในตัวบุคคล ย่อมทำให้เราไม่หลงกับ “ความยึดติด” ในตัวผู้สอน..(ที่อ้างตนเป็นคนดี)….กับ….พระปลอม ที่นำแสดงให้ออกจากกัน

“คนดี ดีจริง”…คง…ไม่ขายพระปลอม ไม่อธิบายพระปลอมให้เป็นพระแท้ฯ…หลอกขายพระปลอมให้ชาวบ้านแบบนั้น…คนดี ดีจริง….ย่อมไม่สร้างภาพเป็น..นักบุญใจบาป..แบบนั้น…….

เพื่อนท่านใดที่เป็นคนเยี่ยงนี้….ก็ไม่ควรโกรธผม…แล้วออกมาด่าผมว่าผมเขียนบทความทำลายล้างวงการพระเครื่องฯ (ผมเห็นบทความนี้แล้วที่ท่านเขียน)…….แล้วก็ลบโพสต์นี้ไปแล้ว….(14/4/59) เผอิญผมแค๊ปภาพจากโทรศัพท์ไม่เป็น….ผมเห็นในวันนั้น แล้วก็โดนลบไปในเวลาถัดมาไม่นาน (ส่วนจะโพสต์ไว้กี่วันแล้วผมไม่ได้ดูครับ)….ควรพิจารณาตัวเองจากคำพูดผมครับ

ผมมักจะพูดอยู่เสมอๆ ว่า..คนที่เกลียดขี้หน้าผมก็จะมีแต่พวกเสียผลประโยชน์เท่านั้น…สิ่งที่ผมทำ…ผมทำเพื่อส่วนรวม…ผมมองเห็นความผิดปกติ…เหล่านั้น….ต่างหากครับ ส่วนใครจะเดือดร้อนเสียประโยชน์….นั่นเป็นเพราะบทความมันเป็นเรื่องจริงที่ผมพยายามจะสื่อ…ให้ทุกๆ คนได้คิดพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น ให้เกิดการเรียนรู้ใหม่….ยึดเอาความจริงเป็นหลัก…บนเหตุผลบนความจริงที่สิ่งนั้นเป็น….ก็แค่นั้น….ที่ผมต้องแตะความรู้ของทุกคน เพื่อให้เกิดการเรียนรู้พัฒนา..มิใชจ้องทำลายวงการให้ทุกคนเดือดร้อนไปทั่ว…เดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้าจากบทความที่ผมนำเสนอ…อย่างที่ท่านได้…ปรามาสผมไว้….

สำหรับเพื่อนๆ ดีดีของผม…ที่ได้อ่านบทความ อ่านคอมเม้นท์….ย่อมคิดพิจารณาได้..บนปัญญาของแต่ละคนเองได้ว่า…พวกเขาได้….”เรียนรู้อะไร? จากสิ่งที่ผมพยายาม “เห่าๆๆ” นั้น”…ผมมั่นใจว่า….ปัญญาของพวกเขาจะนำทางพวกเขาให้เดินต่อไปบนความจริงได้…ในอนาคต…อันใกล้….ถ้าผมคือตัวปัญหา…ผู้คนที่เริ่มคิดได้เริ่มใช้ปัญญาตัวเองเป็นทั้งหลายเหล่านี้…จะยิ่งเป็นปัญหา…มากขึ้นทุกวัน…เพราะปัญหาของท่านคือท่าน…”สู่รู้ ดูเก่ง เบ่งอวด” แต่คนเหล่านี้จะใช้ปัญญาตรวจสอบท่านได้…ในอนาคตครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *