เล่นพระอย่าใช้ความเชี่อจงใช้ความจริงและเคารพความจริง (๑๘๗)


เป็นเรื่องที่จะขอพูดให้เพื่อนๆ คิด…ต่อจากภาพพระสมเด็จฯ ที่มีหลังพระ..ประหลาดๆ ต่างๆ..หลังกาบหมาก หลังเหรียญ หลังพระบรมรูปทรงม้า หลังรูปพระบรมฉายาลักษณ์ ร.๕ หลังภาษาต่างชาติ ฯลฯ

เมื่อเกิดกรณีโต้แย้ง ไม่เห็นด้วยเกิดขึ้น…เช่น มีคนตอบว่า…พระองค์นั้นไม่ทันสมเด็จโตสร้างเจ้าของโพสต์…ก็จะขอคำอธิบายว่า…เป็นวัดไหน?..กรุไหน?….ใครแกะแม่พิมพ์..สร้างเมื่อไหร่?…ทำไม? ไม่ทัน….เนื้อแบบนี้ก็มี…เคยมีบันทึก…คราบแบบนี้…พิมพ์ชัดเจนแบบนี้…..บรา…บรา…าาาาาา

คือเจ้าของพระฯ…ก็พยายามจะขอคำตอบในเรื่องที่คนตอบไม่เห็นด้วยกับตน….และให้ไปดูที่คำถามชี้นำเพื่อให้ตอบ…ทั้งๆ ที่เป็นคำถามที่…ไม่เกี่ยวอะไรกับการที่จะ…”ฟันธง”…ว่าพระของตัวเองแท้ได้เพราะเหตุนั้น….เพราะมีเนื้อแบบนั้น…เพราะเป็นพิมพ์แบบนั้น…เพราะมีเหรียญ …เพราะมีภาษาต่างชาติ…เพราะด้านหลังพระฯ เป็นริ้วรอยธรรมชาติ…..แบบนั้น…..คือทุกอย่างล้วนปลอมแปลงได้หมด……อยู่แล้ว

คำถามที่เจ้าของพระถามนำ…เพื่อให้หลงประเด็นตอบ…เช่นใครแกะแม่พิมพ์..ยุคไหน?…เนื้อมีส่วนผสมอะไร?………………ทำให้ผู้ตอบหลงทางที่จะอธิบายบนความ…”แตกต่างกันเหล่าน้ัน… บนความเห็นที่แตกต่างกันเหล่านั้น…บนความรู้ที่ไม่เหมือน บนความเข้าใจไม่เหมือนกันแบบนั้น”……..การใช้ “คำถามนำ”…แบบนั้นเพื่ออะไร?….

เพื่อ “ทะเลาะกัน”..บนความเห็นที่แตกต่างกันนั้น…นั่นเอง มันไม่จบ
แล้วเจ้าของพระฯ…ก็จะให้คำอธิบาย…ความรู้ที่แตกต่าง..ที่หลงทาง..ที่ไม่เหมือนกันทั้งหลายบนความไม่เกี่ยวข้องกับ..สิ่งที่จะ…วัดค่าได้..หาค่าได้..เพื่อจบ เพื่อยุติข้อขัดแย้งได้เลย…..

คำถามที่ผู้ถามต้ังคำถามชี้นำ….เพียงเพื่อจะแสดงความรู้ว่าตัวเองรู้มากกว่า..
คุณจะมาตำหนิว่าพระองค์นี้…ไม่ถึง..ไม่ใช่ ไม่แท้ได้อย่างไร?…นั่นเอง

(ซึ่ง..มันไม่เกี่ยวกับ..ถ้าเป็นแบบนั้น..มีเหรียญแบบนั้น..มีตัวอักษรต่างชาติเเบบนั้น แล้วจะต้องแท้เสมอไป หากไม่สามารถแสดงหลักฐานสนับสนุนได้….นั่นเอง)…….ส่วนใหญ่เป็นพวกยกเมฆกันมาอธิบาย หาที่ไปที่มาของแหล่งข่าว เรื่องราวที่เล่าต่อๆ กันมาทั้งนั้น…..อ้างนิทานนิยายกำกับให้พระฯ…ที่ตัวเองไม่รู้ว่าแท้หรือเท็จ?…ให้มีข้อมูลสนับสนุนจนกลายเป็นพระแท้จนได้….(ที่อ้างว่าเป็นพระแท้ฯ…ไม่ได้ดูจากองค์พระฯ…หาดูจากเรื่องราวที่เล่ากำกับตามความเชื่อต่อๆ กันมานั่นเอง)

หากทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญอยู่ที่….พระแท้เพราะอะไร?…วัดค่าได้อย่างไร?….
โดยที่ต่างฝ่าย หรือ..ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด..แสดงความจริง….นำเสนอความจริงได้…นำข้อมูลความจริงมาหักล้างกัน…เรื่องก็คงยุติลงได้ไม่ยาก…แต่ถ้าต่างฝ่ายต่างก็ไม่รู้จริง..ต่างก็หลงทาง…ที่จะหาหลักฐาน..หาความจริงเพื่อให้ได้ข้อพิสูจน์ได้….ก็จะทะเลาะกันวุ่นวาย…เหมือนทุกวันนี้..ที่หลง

ประเด็น…ไปนำพิสูจน์สิ่งที่ไม่มีมาตรฐาน…ไม่ได้มาตรฐาน..ไม่ใช่มาตรฐานเหล่านั้นนั่นเอง
นี่แหละ…คือ…ความจริง…ที่เราเป็น…เราวุ่นวายเพราะต่างฝ่ายต่างคิดว่าตัวเองถูกต้อง…โดยไม่มองหลักฐานความจริงใดๆ…ไม่เคารพความจริงใดๆ ตะแบงให้ตัวเองถูกต้อง..ฝ่ายตัวเองถูกต้อง…แล้วก็มาทะเลาะกัน (บนความไม่รู้ความจริงเหมือนกัน)

ในกรณี..ถ้ามีผู้รู้จริง..นำสืบได้….(อย่างกรณีปรากฏการณ์ ด้านหลังพระฯ) ที่ ได้แสดงหลักฐานความจริงหักล้างได้….ทำให้คนที่มุ่งหาผลประโยชน์…กลุ่มที่แสวงหาผลประโยชน์…ก็จะไม่สามารถเติบโตบนความคิด…ที่จะ… “สร้างความเข้าใจผิดก็ดี…เจตนาหลอกลวงคนอื่นก็ดี…

จงใจแสดงหลักฐานเท็จก็ดี….ไม่กล้าที่จะแสดงสิ่งที่…”เป็นความผิด…เป็นสิ่งผิดปกติ…จากการโดนแฉ”…จากการมีผู้ออกมาแสดงความรู้ที่ถูกต้องได้….

ความดี…ความรู้ดี…จะเป็นเกราะป้องกันตัวเองจาก…”ความไม่ดี…ความหลอกลวงได้”…..เพื่อนๆ เองก็ต้องช่วยๆ กันตรวจสอบ คนละไม้คนละมือ…กล้าที่จะแสดงพลังความถูกต้อง บนเหตุบนผล..บนความจริงที่สิ่งนั้นเป็น…..

จริงอยู่…อาจจะช่วยอะไรในส่วนรวมมากไม่ได้…แต่อย่างน้อย…ก็ทำให้ผู้ที่….แสดงหลักฐานเท็จ…เช่น เอกสารทางราชการรับรองอายุฯ..จาก สทน. รูปภาพต่างๆ ที่บิดเบือนความจริง…หลักฐานเท็จที่สร้างนิทานนิยายขึ้นมา…..กำกับให้คนหลงเชื่อ….โฆษณาอันเป็นเท็จเหล่านั้น…

ต้องยุติหยุดการกระทำ…การแสดงอันเป็นเท็จเหล่านั้นลงได้..จากการที่เขา..พวกเขาโดนตรวจสอบตามความจริง โดยมีความจริงเป็นสิ่งที่หักล้างได้นั้น
เพื่อนๆ ทุกคนก็สามารถใช้ความรุ้ ความคิด ของตนช่วยๆ กัน…คนละไม้คนละมือ…ปัดกวาดบ้านวงการพระเครื่องฯ….กันครับ…เพื่อให้สะอาดเป็นบ้านที่น่าอยู่น่าอาศัย…สำหรับคนดีดีกัน

ฝากข้อคิดกันไว้เพียงเท่านี้….”อย่าให้คนไม่ดี…มีอำนาจเหนือความถูกต้อง” ครับ
ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *