เซียนพระ ผู้รู้ หรือผู้อุปโลกน์ตนรู้ ครู…ถ้วย (๑๙๐)


พระพุทธองค์ทรงตรัสเรื่อง “คนถ่อย” แบ่งคนถ่อยได้ยี่สิบจำพวก จำพวกคนยี่สิบพวกนั้น…มีหลายประการที่เข้าอยู่ สามารถจัดอยู่ ในกลุ่มของผู้อ้างตัวเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญการในสายพระเครื่องฯ….เหล่าผู้ให้ความรู้…เหล่าผู้ตัดสินพระเครื่องด้วย…ในหลายข้อ…จะตรงกับจำพวกไหนบ้างก็ลองวิเคราะห์กันไปครับ

การที่เราจะเรียนรู้นั้น เราต้องเริ่มที่เราต้องการเรียนรู้เรื่องอะไร?…..ศาสตร์ของความรู้นั้นก็จะแยกย่อยไปได้ในแต่ละเรื่อง…ไม่ต่างจากอวัยวะชิ้นส่วนร่างกายมนุษย์ ก็สามารถแยกแยะเฉพาะจุด…เรียนรู้เฉพาะทางได้

ดังนั้น การเป็นแพทย์ก็ต้องเรียนรู้พื้นฐานเบื้องต้นเหมือนกัน ก่อนที่จะแยกแยะไปเรียนรู้เก่งเฉพาะทางนั้นๆ เป็นต้น
การเรียนรู้พระเครื่องก็เหมือนกัน…ยกตัวอย่างการเรียนรู้เรื่องพระสมเด็จฯ…..ก็มีเรื่องที่เป็นพื้นฐานให้เราได้เรียนรู้มากมาย…
เช่น พิมพ์ทรงต่างๆ รูปแบบพิมพ์ทรงต่างๆ ลักษณะรูปทรงที่เราเห็นตามที่พระเป็น

เช่น เนื้อหามวลสาร รูปแบบส่วนผสมเนื้อหา เม็ดมวลสารฯลฯ ที่พระยุคนั้นเป็น พระยุคนั้นมี….
ส่วนประสบการณ์เรียนรู้กันไม่ได้…เป็นความรู้สึกที่คนคนนึง..รู้สึก..เชื่อในความรู้สึกว่า……คิดว่า…น่าจะ…ประมาณว่า……
เช่น เชื่อว่าเก่าได้อายุ….เชื่อว่าเป็นพระแท้…เชื่อว่ามวลสารสีแดงนี้คือ…..เชื่อว่า…..สัณนิษฐานว่า…ฯลฯ…สิ่งเหล่านี้แหละที่เป็น…”เรื่องเฉพาะตัว”….เป็นเรื่องส่วนบุคคล

คำตัดสินพระเครื่องฯ ให้เป็นพระแท้ได้ในทุกวันนี้….ที่พวกเขาอ้างว่าเป็นมาตรฐาน…อ้างว่าเป็นมาตรฐานสากล…ออกใบรับรองมาตรฐาน ได้มาตรฐานสากล..สากลรับรอง? (ความเชื่อ)….สากลรองรับ (ความเชื่อ)….พระแท้พันตา….พระแท้ทุกสนาม…พระแท้ตลอดชีพ…พระแท้เพราะชมรมเรารับรอง…พระแท้เพราะมีถ้วยรางวัลใหญ่งานใหญ่รองรับ…พระแท้เพราะคนมอบถ้วยเป็นผู้มีชื่อเสียง เป็นที่เคารพของคนหมู่มาก…ฯลฯ…

มันเป็นเพียงข้ออ้าง…ขี้โม้ โอ้อวด ของคนบางคนก็ได้…หรือของคนของกลุ่มแก็งค์…นั้นเอง
“บนความไม่รู้จริงว่าพระแท้ดูยังงัย?”….. ปากพร่อย อ่อยคำ จำมา เพื่อการันตีความแท้ ในพระเครื่ององค์นั้น…เพื่อผลประโยชน์ใส่ตน…บนความไม่รู้ของตนและคนอื่น…นั่นเอง (โดยเอาถ้วย…เอาชื่อเสียงของหน่วยองค์กรตนเข้าค้ำประกัน การันตีด้วยชื่อองค์กร ให้รับรองว่าได้มาตรฐาน เอาผู้หลักผู้ใหญ่มาเป็นฐานให้กลุ่มตน..บนความไม่รู้อะไรคืออะไร?..ให้ผู้ใหญ่ให้เจ้าของถ้วย..ช่วยยืนยันความได้มาตรฐาน?….ของงานการจัดประกวดพระฯ….)..

.
การรับรองว่าแท้ การรับรองว่าได้มาตรฐาน…โดยไม่รู้ว่าพระแท้ดูยังงัย?…ได้มาตรฐานยังไง?…..เอาชื่อเสียงเจ้าของถ้วย…เอาสถานที่ใหญ่โตของงานประกวดฯ…รับรองว่ามีคุณภาพได้มาตรฐาน……(มันไม่เกี่ยวกับพระแท้หรือพระปลอมย้อมเมวใดๆ ครับ)…เพราะพระแท้ฯ อยู่ที่พระฯ…ต้องพิจารณาจากพระฯ…มิได้พิจารณาจากชื่อเสียงคนตัดสิน…คนมียศตำแหน่ง…เจ้าของถ้วยรางวัล….ไม่ได้อยู่กับสถานที่จัดงานประกวดฯ ใหญ่โตฯลฯ..)…….อย่าหลงประเด็นนะครับ..ยึดคำตอบให้ได้ว่า…พระแท้อยู่ที่พระฯ….สถานเดียวเท่านั้น…

“พระแท้ดูยังงัย?”…..มองกันยังงัย?….ต่างหากครับ
พึงห่างคนเหล่านั้นไว้….เพียงแค่พวกอ้างรู้…ตรูชำนาญการ..เล่านิทานขานไข หวังขายพระฯ สร้างภาพการเป็นผู้รู้..ชำนาญการ…ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว….ต่างก็อุดมงมงายไปด้วยความเชื่อไม่มีความรู้อะไร?….มีแต่พวกพ้องรวมหัวกันร่วมตัดสิน…อาจจะเป็นสามีภรรยา…ญาติสนิทมิตรสหายกัน…ก็ได้….

พยักหน้าให้เป็นอันรู้กัน….นั่งเป็นกรรมการให้หนาแน่น…เซนรับรองแท้เท็จ…ก็ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร?…..ได้ตังค์…แบ่งปันกันไป…จากการประกวดฯ…จากการย้อมแมวนั้น…..(ได้กับได้)

เหล่าผู้คน กลุ่มก้อน…องค์กรแก๊งค์….ที่สร้างภาพว่าเป็นผู้รู้โดยขาดความรู้จริง…ตามความจริงที่สิ่งนั้นเป็น….พระพุทธองค์ทรงเรียกคนเหล่านี้ว่า…”คนถ่อย…ยี่สิบพวก”…..ให้พีงห่าง…..พวกอวดอุตริเหล่านั้น
เซียนพระฯในปัจจุบัน….เข้าข่าย..ข้อไหนที่พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้บ้าง?..ลองอ่านกันดูครับ
(มีลิ้งค์ให้อ่านกันต่อได้ครับ)

ดังนั้น….การตรวจสอบ สอบทานความรู้ย้อนทาง…ด้วยความจริง…คำตอบที่แท้จริงก็จะพรั่งพรูออกมาบนความจริงที่สิ่งนั้นเป็นได้….
หากเราเลือกเชื่อในความเชื่อเดิมที่ผิดพลาด….โดยไม่ตรวจสอบ…ก็จะทำให้เราไม่สามารถรู้ความจริง…ค้นหาความจริง..ที่ถูกต้องได้…บนความเชื่อที่ผิดๆ เหล่านั้น….

สิ่งใดที่เป็นสัจธรรมความจริง…สิ่งนั้นจะยั่งยืน…สิ่งใดเป็นความเชื่อย่อมมีวันสูญสลายไปได้ไม่เร็วก็ช้า หากสิ่งไหนเป็นความจริง….จงเรียนรู้…เพื่อให้เกิดความรู้และปัญญา…

ความเชื่อในหมู่ผู้คน…การการันตีพระแท้….พระแท้ตลอดชีพ…พระองค์นี้มีใบรับรองแท้….เป็นพระแท้ได้มาตรฐานฯลฯ
สิ่งเหล่านี้…ใช้ความเชื่อ…ในการตัดสิน…..ใช้ความเชื่อในการรับรองให้แท้….ใช้ความเชื่อแห่งข้อมูล…และใช้คนที่เชื่อในเรื่องๆ นั้น…เป็นข้อกำหนด กฏเกณฑ์ในการตัดสิน…..บนความรู้สึก…นึกคิด….ใช่ไม่ใช่…ของพวกเขาเหล่านั้น….

มาตรฐานที่เกิดจากความรู้สึกนึกคิด…..ที่วัดค่าไม่ได้….ไม่รู้จะวัดค่ามาตรฐานความเชื่อเหล่านั้นให้ถูกต้อง…ให้ได้มาตรฐานได้อย่างไร?…..สิ่งต่างๆ ที่เกิดจากอวิชชา “ความเชื่อเหล่านั้นล้วนเป็นอันตรายยิ่งต่อการศึกษาเรียนรู้เพื่อค้นหาความจริง”….
เรียนรู้จากพระฯ…..องค์ครู…..โดยไม่รู้ว่า…องค์ไหน?แท้….

เรียนรู้จากคนสอน…เป็นครู…..โดยไม่รุ้ว่า…ความรู้ครูคนไหนแท้?
แล้วก็ยึด…พระฯองค์ครู…ยึดคำตอบครูๆ…เป็นหลักในการเรียนรู้
ถ้าเกิดเจอครูดีก็ดีไป…..

หากเจอครูไม่ดี…สอนให้ดูพระองค์ครู (ปลอม)….สอนด้วยพื้นฐานแบบปลอมๆ…ให้ความรู้แบบปลอมๆ……. ส่งผลให้ได้ความรู้แบบปลอมๆ ยึดความรู้ของครูปลอมๆ…เช่าพระปลอมๆ อย่างไม่ลืมหูลืมตา……ของครูเหล่านั้น

เชื่อจน…กลายเป็นคนหูหนวกตาบอด…ไม่ฟังเสียงเตือนใดๆ รอบตัว…….ด่าทอคนที่แสดงความคิดที่แย้งกับความรู้เดิม บนความคิดเห็น บนความรู้ที่แตกต่างกันของตนนั้น

สิ่งนี้คือ….หายนะ…ทางความรู้..ที่เกิดจากพวกครู….พวกอุปโลกน์ สูรู้ ตรูเก่ง…เบ่งกร่าง อ้างอวด สวดพระฯ….เหล่านั้น….รวมถึงเหล่าผู้ที่…เชื่อครู..เชื่อความรู้ครู (ปลอมๆ)…ย่อมตกเป็นเหยื่ออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เรียนรู้และสะสมพระปลอมเต็มบ้าน ใบรับรองความเชื่อเต็มผนัง

ความเชื่อ….เป็น.อันตรายเกินกว่าที่คิด…แล้วก็ยากที่จะแก้ไขได้โดยง่ายนั่นเอง…..
สังคมใดที่อุดมงมงายไปด้วยความเชื่อ สังคมนั้นพัฒนาไม่ได้ครับ

“ครู..ถ้วยๆ”….ที่เต็มบ้านเต็มเมือง….ต่างแสดงความเชื่อนั้น..เต็มบ้านเต็มเมือง….เฉกเช่นวันนี้….อีกทั้งเหล่าผู้คนที่ได้รับการเรียนรู้ผิดๆ ต่างก็ไม่รับฟัง ยั้งคิด วิเคราะห์ แยกแยะ มัวเมาแต่เชื่อ เชื่อ และเชื่อ ครูปลอมๆ ความรู้ปลอมๆ เหล่านั้น

วันนี้………เรื่องราวของความเชื่อมันฝังรากลึก..หากปล่อยให้ลึกไปมากกว่านี้….มันคงเป็นเรื่องยาก..ยากที่จะแก้ไข ความเชื่อ…ความงมงาย…ความดันทุรัง เกินที่จะเยียวยา…อวิชชามันครอบงำเต็มพื้นที่แล้ว…นั่นเอง
ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

อวิชชา ความงมงาย แก้ไขยาก
แสนลำบาก…แม้ชี้แจง…แสดงเหตุผล
ไม่รับรู้….ไม่ศึกษา….พาอับจน
เถียงหน้าทน….คนหน้าด้าน…”ฉัน” เป็นครู
อ้างฉัน.. รู้…..ตรูก็เก่ง….เอ็ง..ช่างหัว
ความรู้…มั่ว …อั๊ว..ได้ใจ….ใคร..ไม่รู้
เบ่งร่างกร่าง…อ้างสวด…..อวดเป็น “ครู”
เป็นผู้รู้……ผู้ชำนาญ….แห่งการลวง
สะมะชาย

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *