ทำไมพระแท้ พระแท้เพราะอะไร ทำไมถึงแท้? (๑๙๘)


ในวงการพระเครื่องทุกวันนี้…อย่างที่ผมบอก…เหล่าเซียน…เหล่าผู้ตั้งตัวเป็นผุ้ให้ความรู้…ล้วนแล้วแต่…ยึดสิ่งที่ไม่มีมาตรฐานเป็นหลักในการอธิบายขายพระของตน…บนความไม่รู้ว่าอะไรคือมาตรฐาน?…..โดยไม่รู้ว่า…มาตรฐานนั้น…แปลว่าอะไร?….ด้วยซ้ำไป……
ดังนั้น…เวลากล่าวอ้าง…”พระแท้เพราะ…..” ก็จะมีคำอธิบายหลักๆ ให้พิจารณากันดังนี้….

พระแท้…..เพราะเนื้อหามวลสารของพระฯ
พระแท้…..เพราะตำหนิพิมพ์ทรงองค์พระฯ
พระแท้…..เพราะมีความเก่า…ได้อายุ….

พระแท้…..เพราะธรรมชาติ…บนองค์พระฯ
พระแท้เพราะ…..ประสบการณ์ซื้อขายโดยตรง
พระแท้เพราะ…..ชื่อเสียงคนขาย การรับประกัน การการันตี….
……ฯลฯ…….

มีข้ออ้างมากมายที่จะอธิบายเพื่อขายพระ….บนความเชื่อของผู้ขายให้เช่านั้น….โดยที่เขา
ไม่รู้จักมาตรฐานพระฯ…จะดูอย่างไร?…ไม่สามารถแสดงให้คนเช่ามั่นใจในมาตรฐานนั้นได้อย่างไร?……รวมถึง…ให้คนเช่าพระได้ตรวจสอบเรียนรู้เพื่อยอมรับได้อย่างไร?…..

วันนี้…..พวกเขาจึงใช้ตัวเองรับรอง…อ้างเรื่องต่างๆ ที่ไม่มีมาตรฐานเหล่านั้น…สนับสนุนคำพูดเพื่อจะจำหน่ายขายพระให้ได้นั่นเอง

พระแท้…รับรองตัวเองไม่ได้…(ในวันนี้เพราะไม่รู้)…..เพราะสิ่งต่างๆ ที่เขาได้กล่าวมา…ที่เคยรับรู้มา…ที่เคยเชื่อมาล้วนไม่มี มาตรฐานใดๆ รองรับ…ไม่มีหน่วยวัดค่ามาตรฐานหน่วยไหนวัดค่าได้….นั่นเอง….

สุดท้ายก็ต้องใช้ชื่อเสียง ใช้ประสบการณ์….ของตน….ในการรับรองให้พระแท้โดยอ้างมาตรฐาน…มาตรฐานสากล ….สร้างชื่อเสียงของตนมารองรับ รับรอง ให้พระแท้เพราะเหตุนั้น….นั่นเอง (โดยความไม่รู้ หรือบนความรู้ไม่ถูกต้องนั้น)….ไม่สามารถจะค้นหา..หน่วยวัดค่ามาตรฐานให้พระได้…..เพื่อให้พระฯ รับรองตัวเองได้…)

ลองอ่านแล้วคิดพิจารณากันนะครับว่า….วันนี้..พระแท้เพราะเหตุใด…ทำไมแท้?……เผื่อเพื่อนๆ อาจจะตาสว่าง….ผู้เกี่ยวข้องจะตาสว่างได้….คนรอบข้างจะได้ตาสว่างได้…..บนสัจธรรมความจริงนั้น….บนคำตอบว่า..พระแท้…แท้เพราะอะไร?……ของเหล่าผู้รู้ผู้ชำนาญการ…เหล่าครู อาจารย์ที่อธิบายเยอะเหล่านั้น….บนความไม่รู้ (มาตรฐาน) อะไรเลยของพวกเขาเหล่านั้น

กรุณาอ่านที่คอมเม้นท์ที่เป็นประเด็นด้วยครับ…ถ้าคุณพลาดตรงส่วนนั้น..คุณจะไม่รู้เลยว่า..ใครคิดอะไร?..อย่างไร?…..หน่ะครับ…รบกวนอ่านคอมเม้นท์ทั้งหมดด้วยครับ..อย่างน้อยเรียนรู้ได้ครับ…รู้เขารู้เรา….รู้วิธีคิดของเขา…ว่าคิดอย่างไร?….ในมุมมองคำตอบของเขากับเหล่าแมงเม่าอย่างเรา?…..แล้วจะเข้าใจ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *