เรื่องเล่าวงการพระเครื่อง แมงเม่ากับเซียนพระเฒ่าเจ้าเล่ห์ (๒๒๗)


มีเซียนเฒ่าเจ้าเล่ห์คนนึง….ประกาศตนรับเช่าพระสมเด็จฯ ให้ราคาหลักล้าน ป่าวร้องก้องบาง…ใครมีบ้างให้เอาไปขาย ใบสั่งเยอะ……….

เหล่าผู้คนแตกตื่น บัดนี้มีผู้รับเช่า ซื้อจริง รู้จริง กล้าซื้อเข้าด้วยความรู้ตัวเอง….. แสดงว่าเก่งกาจสามารถเยอะ…. ทำให้ผู้คนเชื่อถือ เกิดนับถือ และศรัทธาในชื่อเสียง กิติศัพท์เลื่องลือระบือไกล ผู้คนพากันหลั่งไหล…เอาพระมาให้ตรวจเช็ค…เพื่อหวังว่าจะมีโอกาสที่จะได้ขายให้ จะได้เปลี่ยนเป็นเงินตราเอาไว้ใช้
เหล่าผู้คน คนแล้วคนเล่า พากันไปเข้าพบเข้าหา พร้อมพระสมเด็จฯ…พระหลักที่เขาประกาศเช่า…..แต่ผลปรากฏว่า ไม่ใช่แม้เพียงแค่ชำเลืองตาแลสักที โดยเขาอ้างว่าไม่ใช่?…ไม่แท้?..
ยังไม่ได้…ไม่มีมาตรฐานตามที่ต้องการ
เมื่อเหล่าแมงเม่า…ขอให้เฒ่าเจ้าเล่ห์แนะนำ…พระสมเด็จฯ ที่ต้องการว่ามีลักษณะอย่างไร?…
ขอดูตัวอย่าง ขอดูองค์มาตรฐานที่เขาต้องการเพื่อจะได้หามาให้….ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงเลี่ยงตอบ…ไม่ให้ดู…ไม่มีให้ดู…โดยอ้างว่า…ขายไปหมดแล้วไม่เหลือแล้ว ไม่งั้นจะประกาศขอเช่าทำไม?….เป็นเพราะว่า พระหายาก มีใบสั่งเข้ามาเยอะแต่ไม่มีของ หาของไม่ได้
เมื่อแมงเม่า ขอให้สอนเคล็ดลับง่ายๆ ในการพิจารณา เขาก็ไม่สอน…อ้างเหตุสอนไม่ได้?เพราะมันยาก คนไม่รู้ก็ไม่รู้ สอนยังงัยก็คงจำไม่ได้..มันเยอะ เสียเวลา..นอกจากจะเห็นของจริง…เรียนรู้จากของจริงเท่านั้น ถึงจะง่ายขึ้น
แมงเม่า: “ดูจากองค์ที่ตัดสินว่าแท้ เรียนรู้จากตรงนั้นเป็นองค์ครูได้ไหม? ครับ”
เฒ่า: “ไม่ได้หรอก ดูจากภาพมันไม่เหมือนกัน ภาพถ่ายมันปรับแสง ปรับสีได้ ต้องเห็นพระแท้เท่านั้นจึงจะรู้ว่าพระแท้เป็นอย่างไร? ถ้าไม่มีของจริงดูก็ยากที่จะเก่ง”
แมงเม่า: “ของจริงเป็นอย่างไร?…ผมก็อยากจะเห็น…อาจารย์ก็บอกไม่มี”
เฒ่าเจ้าเล่ห์ : “ของจริงเต็มองค์ผมไม่มีเหลือเลย แต่เศษๆ พอมีให้ดูได้…แต่กล้าซื้อหรือเปล่าหล่ะ..สักสามสี่หมื่น…ถ้ากล้าซื้อก็จะสอนวิชาให้”
โถ่ถัง…ไอ้เฒ่าเจ้าเล่ห์…สมอง…เต็มเปี่ยมไปด้วยเหลี่ยมเยอะ….
สร้างเรื่องราวให้ดูเหมือนเก่ง เบ่งอวด สวดพระฯ
เพียงแค่อยากหลอกขายพระฯ ต้องการขายพระฯ…..แต่อ้างว่าจะซื้อ….ต้องการซื้อให้ราคาสูง
อ้างว่ามีใบสั่ง เพื่อลวง “แมงเม่า”..ที่ต้องการเรียนรู้…ดูพระฯ…หาพระตามที่เขาต้องการ…มาขายให้….เผื่อจะได้ราคาตามที่เขาประกาศไว้
สุดท้ายถ้าไม่เคยซื้อพระเขา
ไม่ว่าจะกี่ครั้งกี่หน…พระที่เอาถาม เอาไปให้ดู…ก็ไม่มีวันแท้สักที….เพราะไม่รู้ว่าพระแท้ดูอย่างไร?…..ไปกี่ครั้งกี่ทีก็ไม่มีแท้…..ถ้าอยากรู้พระแท้ดูอย่างไร?…แบบไหนที่มันต้องการ…ก็ต้องเสียเงินเช่าเศษพระ…สามสี่หมื่นเพื่อเป็น…เนื้อตัวอย่าง…..พิมพ์ตัวอย่าง….นั่นเอง
เฒ่าเจ้าเล่ห์วางกับดัก…เอาเหยื่อล่อ…ให้แมงเม่า…บินเข้าหา….
ง่ายยิ่งกว่า “ปอกกล้วยเข้าปาก”…..เสียอีก……..แพรวพราว….
รอบจัด…จัดว่า…”เลวระยำไร้ที่ติแผนนี้”….ครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *