เมื่อพระเครื่องไม่มีมาตรฐาน ที่ยึดถือกันมาผิดทั้งหมด (๒๔๐)


เมื่อพระเครื่องฯ ไม่มีมาตรฐาน หามาตรฐานในการอธิบายให้ความรู้ไม่ได้?
หาหน่วยวัดเพื่อวัดค่ามาตรฐานให้ “พระเครื่องฯ” ไม่ได้…จะเกิดอะไร..ในอนาคต
วันนี้ ณ เวลานี้…

การที่ใคร..กลุ่มใด…ชมรมใด…องค์กรใด…จะบอกว่า…กลุ่มไหนแล่นพระปลอม…กลุ่มไหนผิด..จะอ้างว่าพระกลุ่มใด ชมรมใด หรือหน่วยใด เล่นพระ “ไม่มีมาตรฐาน” เล่นพระ “ไม่ได้มาตรฐาน..ก็ไม่ได้…จะบอกว่าสากลไม่นิยม ไม่รองรับ ไม่รับรอง เหมือนแต่ก่อนก็ไม่ได้
จะไล่ให้เขาไปเล่นคนเดียว…ไปเล่นที่อื่น….มันก็ไม่แตกต่างกัน?….

เพราะ…กลุ่มของตัวเองต่างก็ไม่มีมาตรฐานใดๆ ในสากลรองรับ…ไม่มีหน่วยวัดค่าใดในสามโลก…วัดค่ามาตรฐาน….ที่ตัวเอง และกลุ่ม…เคยอ้างกันมาอย่างยาวนานได้เช่นกัน….
คือ ณ เวลานี้

ต้องยอมรับกันแล้วว่า…พระเครื่องไม่มีมาตรฐาน….(หรือมีแต่ไม่รู้ ยังไม่มีการเปิดเผย)….. เนื้อหามวลสาร พิมพ์ทรงองค์พระฯ..คราบ..ความเก่า ธรรมชาติความเก่าฯ ล้วนไม่มีมาตรฐาน

เหตุนี้แต่ละคน แต่ละกลุ่ม แต่ละชมรม องค์กร หน่วย ต่างก็ไม่รู้ว่า…มาตรฐานคืออะไร?…ที่จะไปนำแสดง….ว่ากล่าว ตักเตือนผู้คนไม่ให้ไปติดตามคนนอกกลุ่ม นอกชมรม..หรือพวกเล่นพระปลอมย้อมแมวทั้งหลายได้…เพราะตัวเองก็…ไม่รู้จัก “มาตรฐาน” ที่นำไปตรวจสอบได้เช่นกัน กลุ่มตัวเองก็ไม่รู้จัก “มาตรฐาน” มาตรวัดค่าอะไร? เพื่อทำการตรวจสอบกลุ่มอื่นได้เช่นกัน

ทีนี้เมื่อ…ต่างคน…ต่างก็ตรวจสอบความรู้จริง ความถูกต้องจริงซึ่งกันและกันไม่ได้
ตรวจสอบความรู้บนความเชื่อว่าพระของตนเเท้ไม่ได้…….
คือต่างก็ไม่รู้ว่า…

“พระแท้” ของตนของกลุ่มตน กับ “พระแท้” ของคนอื่น ของกลุ่มอื่น ของชมรมอื่นนั้น….
“ไม่แท้” เพราะอะไร?….ก็ไม่มีคำอธิบายได้…ไม่มีหน่วยวัดค่าความเที่ยงตรง..ยืนยันคำตัดสินที่ตนตัดสินว่าพระของเขา ของกลุ่มเขา ของชมรมเขา “ไม่แท้” ยังงัย…คือ…พิสูจน์ไม่ได้เช่นกัน

เพราะตัวเองยังอธิบายไม่ได้เลยว่า…”พระแท้” ที่ตนตัดสินไปแล้วว่าเป็น “พระแท้” นั้น …..
เป็น..”พระแท้” ได้เพราะเหตุใด?

ซึ่งผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้แล้วเมื่อหลายปีก่อน ลองค้นอ่านดูได้ครับ..น่าจะซ่อนอยู่ในคอมเม้นท์
ตอนนี้ ณ เวลานี้ อนาคตถัดจากนี้

คำตัดสิน “พระแท้”..จากแต่ละคน…แต่ละกลุ่ม แต่ละชมรม แต่ละหน่วย องค์กร
เหมือนอยู่ในห้วงภาวะ สุญญากาศ…ใน”คำตัดสิน”…นั่นเอง…

ก็ในเมื่อแต่ละฝ่ายต่างก็ “ไม่มีมาตรฐาน” ไม่มีหน่วยวัดค่า “มาตรฐาน” ที่จะนำมาตรวจทานตรวจสอบความถูกต้อง ของแต่ละฝ่ายได้…ความวุ่นวายกำลังเกิดขึ้นตามมา ต่อจากนี้

“พระแท้”
ก็คงเหลือเพียงความน่าเชื่อถือ ของคนในแต่ละชมรมเท่านั้น ที่ชมรมไหนจะสง่างาม คงความถูกต้อง คงความงดงามในคำตัดสินได้….ถึงแม้จะไม่มีมาตรฐานใดๆ รองรับ “พระแท้” แล้วก็ตาม แม้จะ เหลือเพียง “ความรู้” ของผู้ตัดสิน ของเหล่ากรรมการ ผู้ทำหน้าที่ตัดสินนั้นอย่างเดียวก็ตาม

ในขณะที่ “ความรู้” ของบรรดาเหล่ากรรมการผู้ทำหน้าที่ตัดสิน ให้ “พระแท้”…ก็พร่องความรู้ในเรื่องมาตรฐาน (บนความไม่รู้ ไม่มี ไม่รู้จัก นั้น)….คำตอบ และคำอธิบายให้กระจ่างในเรื่อง “พระแท้” จากกรรมการเหล่านี้…คงต้องฝัน…รอวันกันต่อไป..
ส่วนคำตอบเรื่อง “พระแท้” จะเป็นคำตอบที่ “ถูกต้องเต็มร้อย” คงเป็นไม่ได้..อย่างแน่นอน

ตอนนี้ใครจะเชื่อกลุ่มไหน? องค์กรใด…ก็เชื่อไป….ใครจะเชื่อใคร?…ก็ว่ากันไป….ให้เขาตัดสิน “พระแท้”…ให้…บนความเชื่อของแต่ละคนนั้นๆ กันไป

วันนี้ตัดสินเป็น…พระแท้ พรุ่งนี้ตัดสินเป็น…พระปลอม
…….ก็ต้องทำใจกันไปเหมือนเดิม….เพราะไม่รู้จะตรวจสอบยังงัย ไม่มีเครื่องมือตรวจสอบ
“ความรู้บนความเชื่อของบรรดาเหล่าผู้ตัดสินกันได้ยังงัย” ในคำตอบเรื่อง “พระแท้”….ได้

อันเนื่องจากตอนนี้…ยังไม่มีใครนำแสดง…หน่วยวัดค่ามาตรฐานพระแท้ได้…ทำให้ไม่มีหน่วยวัดค่ามาตรฐาน หน่วยวัดค่าความถูกต้อง ของคำว่า “พระแท้” ได้นั่นเอง
ตอนนี้..ณ เวลานี้ อนาคตถัดจากนี้

รอต่อไป…จนกว่าจะ….เกิดผู้รู้ ผู้ชำนาญการที่แท้จริงมาแก้ไข วางระบบความรู้ วางรากฐานความรู้กันใหม่…นำ “มาตรฐานพร้อมหน่วยวัดค่าของ “พระแท้” ออกมาแสดง…

เมื่อ “ไม่รู้ใครถูกใครผิด?”….พระเครื่องไม่มีมาตรฐาน ไม่มีเครื่องมือตรวจสอบ
ความถูกต้อง…ความไม่ถูกต้องของคำตัดสิน ของเหล่าบรรดาผู้สู่รู้ ดูเก่ง เบ่งกร่าง อ้างอวด สวดพระฯ ทั้งหลายก็ยัง…สามารถอ้างรู้ดูเก่ง..กันได้ต่อไป ส่วน “แมงเม่า”..ต้อง “มึนงง” กับคำว่า “พระแท้” ที่ไม่มีคำอธิบาย ขยายความรู้….กันต่อไป

การที่ท่านทั้งหลาย…จะส่งพระเข้าประกวดในครั้งต่อไป…ต้องระลึกไว้ด้วยว่า
“พระเครื่องฯ ไม่มีมาตรฐาน” คำตอบจะแท้จะเท็จนั้น จึงอยู่ที่…

“ความรู้สึก ความรู้ที่วางอยู่บนความเชื่อว่าใช่…ของกรรมการแต่ละคน แต่ละกลุ่ม แต่ละชมรมองค์กรเท่านั้น”……
ความเชื่ออยู่ที่ จะเชื่อใคร? ถูกต้องมากกว่ากัน…รักใครชอบใครก็ไปทางนั้น

ชมรมไหน?…มีอาจารย์เก่ง (เพราะอะไร?…ความรู้ หรือ ขายพระฯ) ก็ว่ากัน แยกแยะกันให้ดีเวลานี้ก็ต้อง “วัดใจกรรมการทั้งหลายในทุกกลุ่มเหล่านั้นกันเอง….” วัดดวงว่า..พระเรา น่าจะแท้ กับกลุ่มไหน กรรมการคนไหน?….ก็เลือกกันไป…เลือกถาม เลือกส่งประกวดประชันกัน..
เอาที่สบายใจ

แต่มีข้อย้ำเตือนอีกครั้งครับว่า…”คำตอบเรื่องพระเครื่องตอนนี้..ไม่มีมาตรฐานใดๆ รองรับ…แม้จะได้คำตัดสิน ใบประกาศรับรองว่าเป็น “พระแท้” ก็ตาม (เพราะกรรมการตัดสินยังไม่รู้เลยว่า..พระแท้เพราะอะไร?)..”……จึงได้คำตัดสินกันบนความเชื่อว่าใช่…หรือไม่ใช่…? ก็ไม่ต้องแปลกใจ…ถ้าจะกลายเป็น..”พระแท้”..ที่มีการตัดสินผิดพลาด กลายเป็นพระปลอม เป็นพระที่ไม่มีมาตรฐาน….จากมาตรฐานที่กำลังตามมา มีมาในอนาคต…ก็ให้ทำใจกันไปครับ

คำตอบเรื่อง..”พระแท้”…ในวันนี้..อาจจะกลายเป็น “พระปลอมสนิท” ในวันพรุ่งนี้…
และปลอมตลอดกาล…ด้วยคำตัดสินบนมาตรฐานที่ถูกต้องในอนาคตข้างหน้า ก็ได้ครับ”

เหล่าผู้อ้างรู้ ตรูชำนาญการ ก็คงอ้างเรื่องหลักเกณฑ์ขึ้นมามากมายในการที่จะคงไว้ซึ่งความสง่างามของการเป็นกรรมการผู้ตัดสิน…พิพากษา “พระแท้เท็จ”..ท่ามกลางความรู้บนความเชื่อที่ “ไม่มีคำตอบ” ไม่มีคำอธิบาย

“พระแท้”…ที่ตนตัดสินในวันนี้ ณ ปัจจุบันนี้ได้….แต่ละคน แต่ละฝ่าย..ต่างก็ใช้ความรู้สึก บนความรู้ที่ตนเชื่อต่อๆ กันมา บนความรู้ที่ผิด…บนความพร่องของความรู้…และ..บนความไม่รู้…ไม่รู้จักมาตรฐานที่พระมี…..นั่นเอง

เมื่อเหล่าบรรดาผู้ตัดสิน เหล่ากรรมการตัดสิน
พร่องความรู้…จะดู “พระแท้”…จะแยก “พระปลอม”….กันได้อย่างไร?…

เมื่อพร่องความรู้..จะอ้างตัวเป็นผู้ทรงความรู้ความชำนาญการ…ได้อย่างไร?….
เมื่อพร่องความรู้..แล้วจะแยก “พระแท้” บนความไม่รู้จริง..ไม่ชำนาญการจริงนั้น ได้อย่างไร?
ฝากให้เพื่อน “ฉุกคิด” กันครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *