อ้างเซียนพระแต่ถามอะไรก็ไม่รู้ สุดท้ายหายตัว หายหัวหมด (๒๔๔)


ถ้าผมจะเปรียบพระเครื่องฯ…เหมือนกับ “ตู้เย็น”…เวลาผมจะไปซื้อตู้เย็น…ผมก็ต้องหาความรู้เกี่ยวกับตู้เย็นให้ดีก่อน….ผมก็ต้องศึกษาให้ดีก่อน…..เมื่อผมได้สเปคที่ต้องการ….ผมก็ไปที่ห้างหรือร้านค้า…เพื่อพบกับเซลล์ หรือ คนขายที่รู้เรื่องตู้เย็น….ที่ผมต้องการซื้อ คนขายต้องรู้คุณสมบัติ…ต่างๆ ของสิ่งที่ตัวเองขายเป็นอย่างดี…(เพราะตัวเขาเองเป็นคนขาย ต้องรู้จัก ชำนาญการสิ่งที่ตนขายนั่นเอง)

เมื่อผมถามเรื่องอะไร?…..ก็ตอบไม่ตรงประเด็นสักเรื่อง เลี่ยงไปเลี่ยงมา….ผมถามว่ากินไฟไหม?….ก็ตอบไม่ชัดเจน…น่าจะกินไฟ (แต่ไม่บอกรายละเอียดว่า..เฉลี่ยวันละก่ีบาท)…..ผมถามว่า…ปลั๊กเสียบอยู่ตรงไหน?…..ก็ตอบไม่ถูก…เพราะตัวเองไม่ได้ศึกษาคู่มือมา…….ผมถามเรื่องสารเคลือบ ถามโน่น ถามนี่…ตอบผมไม่ได้สักอย่าง..ไม่มีความรู้ในเรื่องในสินค้าที่ตนเองเป็นผู้ขาย…..

อย่างนี้จะเรียกว่าเป็นผู้ขาย….ที่ชำนาญการในเรื่องที่ตนขายได้หรือไม่?…..
เลี่ยงประเด็นถามข้ามประเด็นตอบไปเรื่อย….เล่านิทานนิยาย…สร้างเรื่องราวมีคนใหญ่คนโตก็นิยมซื้อไปใช้ในบ้านหลายคน….(เราก็ไม่รู้ว่า ผู้ใหญ่หรือใครซื้อไปใช้…จริงไม่จริง)…..อ้างดารา คนมีชื่อเสียงยังซื้อไปใช้ เป็นที่นิยม….อ้างกระบวนการผลิตที่ดีเลิศประเสริฐศรี….พอถามสถานที่ผลิต (ประเทศที่ผลิต) ก็ตอบไม่ได้…..ฯลฯ…

คืออ้างจะขายให้ได้อย่างเดียว….แต่ไม่มีข้อมูลอะไรที่ถูกต้องในสิ่งที่ตัวเองจะขาย…เลย….. ใช้ความเชื่อว่า คิดว่า…น่าจะ…เป็นคำตอบในสินค้านั้น….เอาตัวเองเข้ารับประกันสินค้านั้น…..ว่ามีคุณภาพ…น่าจะมีคุณสมบัติตามที่ตน….เชื่อมาแบบนั้น….

เออ…ถ้าสินค้ารับประกันตัวเองไม่ได้…ต้องให้คนขายรับประกัน…บนความเชื่อของคนขายว่า….เป็นของดีมีคุณภาพ……ราคาแพงระยับ….(กรณีเหมือนกะทะเคลือบสารจากดาวอุลตร้า)

คนที่ซื้อของราคาแพงระยับแบบนั้น……ต้องเป็นคนรวยเท่านั้น
คนที่กล้าซื้อของแพงบนความเชื่อล้วนๆ…ของคนขาย…ก็ต้องเป็นคนที่……………โอ้…..โห……จริงๆ ด้วย…..นั่นเอง

ซื้อสินค้าบนความเชื่อในราคาแพงเพียงเพราะเชื่อคนขาย เพราะเชื่อว่า…คนขายไม่โกหก เชื่อว่าสิ่งที่เขาเชื่อนั้นเป็นสิ่งที่ดีจริง วิเศษสุดๆ เชื่อเพราะคนขายเป็นผู้ที่น่าเชื่อถือ เชื่อเพราะเขารับประกัน กลุ่มเขารับประกัน
จริงหรือเท็จไม่รู้….กรูก็เชื่อเขาเอาไว้ก่อน…..

อย่างที่บอกไว้ครับ
รวยอย่างเดียวไม่ได้…ต้องโอ้โห…..มากๆ จริงๆ

พอวันหน้า…รู้ว่า…”ตู้เย็นปลอม”….ย้อมแมว…..พวกที่ขายให้…พวกที่รับรองไว้ ต่างก็ทะยอยหลบหน้า หลบตา หนีหน้าหมด
คนที่ช้ำใจ…..ถือครองแมวย้อมสีไว้……คงเสียหายยากที่จะ

ขายคืนได้….. เพราะ…หาหัวหาตัว….คนขายไม่เจอแล้ว

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *