ประกวดพระเครื่อง พระปลอมย้อมแมว (๒๖๑)


สิ่งที่น่ากลัวที่เกิดขึ้นกับวงการพระเครื่องฯ…ในปัจจุบันคือ…การประกวดพระเครื่องฯ…..ที่มีการรวมตัวกันของคน กลุ่มคน่ฯ มีการตั้งหน่วย ชมรม องค์กร ของตนขึ้นมารองรับ…พระปลอม..เพื่อจัดการประกวดย้อมแมวจากพระปลอมให้เป็นพระแท้ฯ ทำกันอย่างเป็นขบวนการ

โดยที่ไม่มีหน่วยองค์กรใดควบคุมได้…ไม่มีการตรวจสอบความรู้ของเหล่าผู้รู้ ผู้ตรวจสอบพระฯ ได้ ว่ามีคุณสมบัติพดีพอ เพียงพอ มีความรู้ อย่างถูกต้องในเรื่องมาตรฐานที่ใช้ในการตัดสินได้….หรือไม่?…..ไม่ว่าใครก็จัดตั้งให้เป็น “กรรมการพิจารณาตัดสินพระฯ ได้บนผลประโยชน์เดียวกันนั้น

เหตุที่ผมบอกว่าน่ากลัวหมายความว่า
…เมื่อคำตัดสินให้พระปลอมฯ ถูกย้อมแมวกลายเป็นพระแท้ฯ.แล้วในวันนี้…

บรรดาเหล่าผู้คน อนุชนคนรุ่นหลัง ก็อาจจะเอาพระปลอมเหล่านั้นเป็นองค์ครูในการศึกษาเรียนรู้ ใช้เป็นหลักในการเรียนรู้ ต่อไปภายภาคหน้า ถ่ายทอดความรู้ในแบบพระปลอม ให้กลายเป็นพระแท้ฯ จากผู้ให้ความรู้ที่อิงผลประโยชน์เหล่านั้นนั่นเอง

ความรู้ที่ได้จากการย้อมพระปลอมให้เป็นพระแท้ในวันนี้…ก็จะกลายเป็นความรู้ที่ผิด..ผิดพลาด อันเนื่องมาจากการตัดสินของเหล่าบรรดา ผู้พร่องความรู้ ที่ขาดความรู้ที่ดี หรือ พวกอุปโลกน์ตัวเองรู้ ตรูชำนาญการทั้งหลายในวันนี้…..โดยมีผลประโยชน์..มีรายได้จากการจัดการประกวดฯ (ค่ากล่อง รวมถึงจากการขายพระที่ได้รางวัลจากการประกวดฯ ว่าเป็นพระแท้..ที่ย้อมผ่านการประกวดฯ มาแล้ว (เอาใบรับรองพระฯ) มาอ้างเพื่อการขายพระฯ เพื่อยืนยันความแท้นั้น (พระปลอมแท้ๆ หรือ พระแท้ฯ คนเช่าบางคนไม่รู้หรอก?

พวกคนขายพระฯ มักจะอ้างว่าหลอกกันไม่ได้ คนมีสมองมีหัวคิดทุกคน…จริงหรือ?..) สาระสำคัญอยู่ที่รู้ทั้งรู้อยู่แก่ใจว่าพระปลอม…ไปอธิบายขยายความ พูดอิงนิทานนิยายขายพระฯ จนคนซื้อหลงคารม หลงไว้เนื้อเชื่อใจ พร้อมใบยืนยันฯ…..ก็เยอะครับ

เหตุส่งผล ผลมาจากเหตุ
ความรู้ที่บกพร่อง…ส่งผลให้การตัดสิน….บกพร่องฯ
ผลจากการตัดสินที่บกพร่อง..ส่งผล..ให้การเรียนรู้ในอนาคตบกพร่อง

ความรู้ที่บกพร่อง…ส่งผลให้การตัดสินในอนาคต…บกพร่องเช่นกัน
มันเป็น “วัฏจักร” บนความไม่รู้ที่ถูกยัดเยียด ความเชื่อ เชื่อว่าตนรู้ ใส่ผู้คนให้หลงทิศผิดทางเข้าทางการจำหน่ายขายพระฯ…ของพวกตนของกลุ่มตน
ดังนั้น….การตรวจสอบข้อมูล การตรวจสอบความรู้ ตรวจสอบความรู้ของผู้ตัดสิน

จึงเป็นการระงับที่เหตุ…..ที่จะส่งผลต่อไปในอนาคต

คือ…..ถ้าเราไม่รู้จักว่า…เหตุเกิดจากจุดไหน?…เราไม่ตรวจสอบความจริง เราไม่แยกแยะอะไรคือความจริง อะไรคือความเชื่อ?…อะไรคือความรู้ อะไรคือความไม่รู้?

เราก็ต้องยอมรับชะตากรรมกับเหล่าผู้อ้างรู้…ตรูชำนาญการ….สู่รู้ อวดรู้……..วงจรอุบาทว์……ก็จะดำเนินต่อไปไม่รู้จบสิ้น…..วนเวียนเรียนรู้ไม่ได้…ตายแล้วเกิดใหม่อีกหลายครั้งก็คงยังไม่มี “คำตอบ” บนความจริง….หากยึด “คน ที่อุดมงมงายไปด้วยความเชื่อ”….แบบนี้

ไม่มีการตรวจสอบความรู้ ความชำนาญการ ปล่อยให้มีการตัดสินกันแบบนี้…โดยไม่พยายามตรวจสอบ เราก็จะพบเจอปัญหากับการประกวดพระปลอมย้อมแมว….กับพวกอ้างรู้ตรูเก่ง…ที่บรรเลงเพลงยุทธ์ปลอมพระฯ เกลื่อนเมือง รวมถึงพวกมิจฉาชีพที่เห็นช่องทางหากิน ผสมโรงกับพวกพระปลอมฯ…

ตั้งเป็นกระบวนการ “หลอกลวง”….ประชาชนให้เข้าใจผิดคิดว่า “เป็นพระแท้ฯ”…..เยินยอเออออห่อหมก…บนผลประโยชน์ร่วมกัน…ฟัน “พวกหลงทาง เหล่าแมงเม่า แล้วหลบเข้ากลีบเมฆกันไปเฉยๆ”…..ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร?…กับใบรับรองพระ (ปลอม) แท้ๆ เหล่านั้น…..

จับตามองกันไปครับ…ผมก็ทำหน้าที่ได้แค่เตือนเพื่อนๆ ครับ

พฤติกรรมของคนเหล่านี้…สันดานของคนเหล่านี้ คือสิ่งที่น่ากลัว…ที่ผมได้กล่าวให้พึงระวัง

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *