เรียนรู้วิธีการดูพระจากผู้ให้ความรู้ (๒๘๙)


ว่ายน้ำไม่เป็นก็อย่าโดดไปช่วยคนตกน้ำนะ มันไม่ได้แก้ปัญหา แต่มันจะเพิ่มปัญหา.. ผมนคร..สวัสดียามค่ำจ้า..

ภาพนี้เป็นธรรมชาติหลุมบ่อที่เกิดขึ้นได้ทั้งในพระเก๊แหละพระแท้จ้า…พระมีหลุมบ่อก็ไม่ได้จะแท้ทุกองค์ไปนะ จะต้องดูด้วยว่าหลุมบ่อบนผิวพระนั้นเกิดจากอะไรด้วย..

หลุมรูที่ดีที่เกิดขึ้นบนผิวพระนั้นควรเป็นหลุมรูที่เกิดจากมวลสารบังคับเช่น ผงว่านผงเกสรเศษอาหารและผงวิเศษ เกิดผุเน่าหรือหดตัวจนทำให้เกิดรูเท่านั้น รูอื่นๆไม่นับนะ และการดูพระสมเด็จนั้นไม่ได้ดูหลุมรูแล้วชี้ขาดได้นะ จะต้องดูอย่างอื่นประกอบอีกหลายๆอย่างนะ พูดอยากบอกอยากจ้ามันเป็นเรื่องของประสปการณ์ล้วนๆ หลุมรูที่ผมบอกมันช่วยให้เราดูพระเก่าได้ขาด แต่คำว่าพระเก่าอาจรวมถึง

พระเก๊เก่า พระเก่าสำนักอื่นๆ พระเก่าลูกศิษย์วัดเช่น หลวงปูนาคปู่ภูหลวงปู่หินวัดระฆังเป็นต้นจ้า..เข้าใจตรงกันนะ..
ต้องประทานขออภัย อ.จรัญครับ

“…..หลุมรูที่ผมบอกมันช่วยให้เราดูพระเก่าได้ขาด แต่คำว่าพระเก่าอาจรวมถึง พระเก๊เก่า พระเก่าสำนักอื่นๆ พระเก่าลูกศิษย์วัดเช่น หลวงปูนาคปู่ภูหลวงปู่หินวัดระฆังเป็นต้นจ้า..เข้าใจตรงกันนะ..”

จากคำอธิบายนี้…หลุมรูที่เราเห็น…ทำให้เราดูพระเก่าได้ขาด
แต่…พระเก๊ก็มีหลุมรูนี้…เกิดขึ้นได้เช่นกัน…
ตรรกะ…ก็คือ…ต่อให้เห็นรูหลุมนี้…เราจะรู้ว่าเป็นพระเก่าได้..แต่เราไม่ได้ข้อสรุปที่ชี้ชัดว่า….”เป็นพระแท้”…ได้…ใช่หรือไม่?????….ครับ3
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 14 ชม.
ซ่อน 16 ข้อความตอบกลับ
📷
จรัญ ศรีสอาด ครับ ขอบคุณครับที่ถามครับ จากที่ผมคุยเรื่องความเก่าที่เกิดจากมวลสารบังคับเช่น ผงว่านผงเกสรหรือเศษอาหารผงวิเศษนั้น..ก็มีคนเข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก ส่งภาพรูอะไรไม่รู้มาให้ดูมากมาย และเข้าใจผิดว่าพระมีรูนั้นแท้ ความจริงผมหมายถึงผงว่านผงเกสรมันผุเน่าทำเกิดธ…ดูเพิ่มเติม2
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม. · มีการแก้ไข
📷
Pond Ny สำหรับความเห็นส่วนตัวผมยังเป็นประเด็นเดิมๆคือ ประเด็นเรื่องมวลสารบังคับโดยเฉพาะประเด็นที่ท่านจรัญยกตัวอย่างเช่น ผงว่านผงเกสรหรือเศษอาหาร ซึ่งถ้าพูดในหลักความสมเหตุสมผลมันก็ถูก แต่ในทางปฎิบัติหาใช่ง่ายกับทุกคนที่จะรู้ เพราะต้องไม่ลืมหลักความจริงที่ว่าหา…ดูเพิ่มเติม2
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 ชม.
📷
สมชาย น้อยสาคร ขอบคุณท่าน อ.จรัญ..ที่ตอบมาอย่างละเอียด…ขอบคุณท่าน Pond Ny ที่ให้ข้อคิดเห็นเสริมเพิ่มเติม…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 13 นาที · มีการแก้ไข
📷
สมชาย น้อยสาคร ประเด็นที่อ.จรัญตอบเรื่องรูนั้น..ก็มีเหตุผลเช่นกัน…เช่นการย่อยสลายมวลสาร….ที่ผ่านอายุกาลเวลา…เป็นร้อยปี…ที่อยู่ในเนื้อพระสมเด็จฯ…ลักษณะรูจะต้องเป็นร้อยๆ ปีขึ้นไป.ถึงจะย่อยได้..ความจริงอาจจะไม่ต้องรอเป็นร้อยปีก็ได้ครับ…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 11 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร ในกรณี เนื้อหามวลสาร (ความจริงเรื่องนี้ผมไม่ได้ให้ความสำคัญเลย)….ที่ทั้งสองท่านอ้างว่าเป็นเนื้อว่าน…ต้องเคยเห็นการย่อยสลายของเนื้อว่าน..การมีประสบการในการเห็นอายุการย่อยสลายฯลฯ…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 10 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร จริงอยู่เนื้อหามวลสารก็สำคัญ..ส่วนประกอบของเนื้อหามวลสารก็สำคัญ..แต่การที่เราจะไประบุ…มวลสารบังคับ…มวลสารต้องมี ต้องเห็นต้องเป็น..ส่วนนี้ไม่ถูกต้องครับ…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 9 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร บางองค์มีบางองค์ไม่มี…บางองค์มีแต่ไม่เห็น…หรือซ่อนอยู่…แต่ละองค์ย่อมแตกต่างกันเพราะควบคุมการให้มีอยู่ของเนื้อหามวลสารไม่ได้…บังคับให้มวลสารมีอยู่หรือไม่มีอยู่ไม่ได้….นั่นเอง
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 8 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร การย่อยสลายของวัตถุใดนั้น…ระยะเวลาย่อยสลายเมื่อมันสูญเสียน้ำ…ไม่นานก็ย่อยแล้วครับ..ไม่ต้องรอให้เป็นร้อยปี…มันจะห่อหดเหียวเองได้ ทิ้งรูรอยแบบนี้ได้เช่นกัน…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 7 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร เห็นด้วยกับท่าน Pond Ny
“….ผงว่านผงเกสรหรือเศษอาหาร ซึ่งถ้าพูดในหลักความสมเหตุสมผลมันก็ถูก แต่ในทางปฎิบัติหาใช่ง่ายกับทุกคนที่จะรู้ เพราะต้องไม่ลืมหลักความจริงที่ว่าหากใครตั้งแต่เกิดมาไม่เคยรู้จักและเคยเห็นว่านซึ่งมีร่วม 108 ชนิด ย่อมไม่อาจบอกได้ว่าที่ส่องเห็นในรูนั้นคืออะไร ? …”
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร การเรียนรู้เรื่องละเอียดการย่อยสลายของว่านก็คงไม่ได้ให้คำตอบอะไร?…ได้มาก…ต่อให้ดูรอดูว่านแห้ง ย่อยสลาย..เพราะว่า…
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 5 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร หากเรารู้ว่า…”กระบวนการย่อยสลายเป็นอย่างไร?…มันก็เป็นแบบนั้นของมันอยู่แล้ว…” ยกตัวอย่างเช่น…หมาตาย..มันก็จะเกิดกระบวนการย่อยสลายเปลี่ยนสภาพผุพังไปตามกาลเวลาของมัน…พอถึงจุดๆ หนึ่งมันก็ไม่แห้ง ไม่ย่อยแล้ว…”เรารู้”…เราก็เข้าใจ
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร คนตาย…ก็ไม่ต่างกัน…ก็จะมีลักษณะเดียวกันเหมือนๆ กัน…แบบนั้น…ซากศพก็จะเป็นแบบนั้น…เราเห็นแบบนั้น…”เรารู้”…เราเข้าใจ
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 3 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร การที่เพียงแค่เราเห็น…เศษซากศพของหมา….การที่เพียงแค่เราเห็น…เศษซากศพของมนุษย์…ในส่วนย่อยที่ต้องใช้แว่นขยาย……
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 2 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร ตรรกะ…การที่เราเห็นส่วนเศษย่อยของพืช….เศษอาหาร….หรือ…เศษอะไรก็ตามที่เป็นส่วนย่อยเล็ก…ที่ปรากฏบนเนื้อพระสมเด็จฯ…..
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร การเห็นเศษเล็กๆ…เหล่านั้นเรารู้ได้อย่างไร?..เป็นเศษอะไร?.????…เราอาจจะตอบผิดก็ได้ครับ…เพราะกล้องขยายมันไม่ได้ตอบโจทย์…อะไร?…..
จัดการ

ถูกใจ · ตอบกลับ · 1 นาที
📷
สมชาย น้อยสาคร เราอาจจะหลงทางในการที่เราจะค้นหาความจริงกันอยู่ก็ได้ครับ
จัดการ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *