การตัดสิน พระแท้สากล พระแท้สายอนุรักษ์? (๒๙๐)


ในการที่เราจะพิจารณาพระเครื่องฯ เพื่อแยกแยะแท้เท็จนั้น…ผู้พิจารณาตัดสินจะต้องมีคุณสมบัติเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญการ หมายถึงมีความรู้ที่ดี มีความสามารถที่ดี (รู้จริง) ที่จะใช้ความรู้ของตนในการแยกแยะ…พระแท้พระเท็จออกจากกันได้….ด้วยความรู้ที่ถูกต้องนั้นได้

การตัดสินพระเครื่องนั้น จะมีคำตอบอยู่สองประการใหญ่ๆ คือ..
(๑) พระแท้ กับ (๒) พระปลอม

(๑) พระแท้ คือพระที่สร้างมาในยุคสมัยถูกต้อง สร้างในคราวที่พระสงฆ์รูปนั้นยังมีชีวิตอยู่ อาจจะสร้างด้วยตัวท่านเองหรือศิษย์สร้างถวายก็ได้…คือสร้างอยู่ในห้วงนั้น คราวเดียวกันนั้น (ส่วนพวกเหล่าเซียนจะกำหนดว่า..รุ่นไหนดัง..รุ่นไหนเล่นไม่เล่นเป็นพาณิชย์นั่นมันอีกเรื่องนึง)
แต่พระแท้ก็คือพระแท้ ….ไม่ว่าจะเป็นพระนอกพิมพ์หรือพิมพ์นิยม…ก็ตาม
ส่วนนี้…ความเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญการต้องมีความรู้ที่จะแยกพระแท้ให้ออกจากกันให้ได้ก่อนในเบื้องต้นนั้น

(๒) พระปลอมคือพระที่สร้างล้อเลียนตามมาในภายหลัง…อาจจะเอาแม่พิมพ์เดิมมาปลอม..หรือทำแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่…ทำเนื้อหามวลสารต่างๆ ขึ้นมาใหม่
รวมถึงใช้กระบวนการผลิตที่ใกล้เคียงแบบเดิม เพื่อให้ “คนไม่รู้”….ไม่สามารถแยกแยะได้โดยง่าย (หาวิธีการต่างๆ /หลอกลวง/ให้คนเข้าใจผิด…หวังเพียงเพื่อขายพระแบบนั้นให้ได้)

มันจะมีหลักพิจารณาสองประการนี้เท่านั้น…คือแท้กับปลอม

ดังนั้นการเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญการ จะต้องมีความสามารถที่จะแยกแยะความแท้เท็จออกจากกันได้บนความรู้ที่ถูกต้องถ่องแท้ของตนนั้น…
เมื่อบ่ายวันนี้ (เสาร์ที่ ๒๑ กรกฏาคม พ.ศ.๒๕๖๑)
ผมได้ดูไล้ฟ์สด ของผู้รู้ท่านหนึ่ง (ซึ่งไม่เคยรู้จักเป็นการส่วนตัว)..
ท่านได้ไล้ฟ์สดผ่านทางเฟสบุ๊ค …ผมก็พยายามตั้งใจฟังว่า ท่านผู้นั้นจะกล่าวถึงอะไรบ้าง?
ป.ล.ผมได้แนบลิ้งค์นั้นมาท้ายนี้ด้วยแล้ว

ผมได้รู้จักกับคำว่า…
(๑) พระแท้สากล กับ
(๒) พระสายอนุรักษ์

พระแท้สากล…คืออะไร?….แท้ทั่วโลกหรือไม่?…
พระสายอนุรักษ์…คืออะไร?…เป็นพระแท้ที่ต้องอนุรักษ์ไว้หรือไม่?….
ผมฟังไปฟังมาหลายครั้ง…ด้วยความตั้งใจ…ฟังอย่างงงงง…ตกลงว่า..
ความหมายของคำสองคำนี้…มันคืออะไรกันแน่…หมายถึงอะไร?…

ผมจึงต้องค่อยๆ ถอดความคำพูดของเจ้าของคลิปไล้ฟ์สด เพื่อค้นหาความหมายของคำพูดที่ท่านได้พูดนั้น….ก็เลยอยากให้เพื่อนๆ คิดตาม…วิเคราะห์คำพูด..ของท่านผู้นี้ว่า…หมายถึงอะไร?….คืออะไร?…

นาทีที่ 01:40 น. มีการนำภาพพระที่ผ่านการประกวดฯ ได้รับรางวัลที่หนึ่ง จำนวนสามองค์
จากการประกวดมาแสดง นำมาชี้แจงให้ชมกัน
นาทีที่ 01:40 น. มีการกล่าวว่า มีคนโพสต์พระสามองค์นี้ที่ได้รับรางวัลนี้ในชมรมแห่งหนึ่ง
นาทีที่ 02:20 น. มีการพูดถึง “พระแท้สากล” พระแท้สากลต้องติดสติ๊กเกอร์แท้สากล (พร้อมทั้งแสดงพระแท้สากลที่ติดสติ๊กคำว่าแท้สากล (4) ให้ดู โดยกล่าวว่า…”เป็นการคัดแยก (พระ) แบบเฉียบขาด ตลาดบนเขาเล่นกันแบบนี้……”
นาทีที่ 02:27น. มีการนำพระสามรูปเดิมที่ไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์มาให้ดู พร้อมบอกว่าเป็น
“พระสายอนุรักษ์” ถ้าเราพบเห็นที่ไหนในสื่อต่างๆ ในเฟสบุ๊ค ก็ให้เราเข้าใจด้วยว่าเป็น
“พระสายอนุรักษ์”
นาทีที่ 03:10 น. พระสามรูปที่ไม่ได้ติดสติ๊กเกอร์
“คือพระที่ผ่านเข้ามา เป็นลักษณะการอนุรักษ์พระเครื่องฯ เป็นสิ่งที่ผมบอกเรียนเพื่อนๆ ตั้งแต่ต้นแล้ว..เค้าได้ที่หนึ่งเข้ามาคือ (อาจจะมี)…มีเค้าคนเดียวที่ส่งเข้ามาคือพิมพ์นี้…กรรมการก็จำเป็นต้องให้ที่หนึ่ง…เขาอาจจะส่งเข้ามาคนเดียวกรรมการจึงต้องให้ที่หนึ่ง แต่ครั้นจะบอกว่ามันได้ที่หนึ่งง่ายๆ แบบนี้เหรอ?…

นาทีที่ 030:40 น. “พระแท้สากล” ผมก็แยกแบบเด็ดขาด แต่คำว่า พระที่ (ได้รับรางวัลที่) หนึ่งตรงนี้ ถ้าเป็นบางกลุ่มบางกระแสเข้าไป เห็นภาพแบบนี้…ที่โพสต์มา…
ผมขอแสดงความคิดเห็นให้เพื่อนๆ เข้าใจ นี่เป็นพระที่ ติดรางวัล พระสากล
เป็นพระที่“รักษารูปเหมือนของพระเครื่องไว้…

นาทีที่ 04:28 น. มีการแต่ถ้าลายฉลุแบบนี้ผมขอบอกว่า ถ้าเป็นเนื้อทองคำเจ็ดสิบเปอร์เซนต์ พระองค์นี้ก็หลายแสนนะครับ ผมบอกเลยนะครับว่า มันไม่ใช่จะเป็นพระเก๊ร่ำไป แต่ทีนี้กรรมการเขาให้ คุณอาจจะส่งเพียงคนเดียวในงานทั้งงานก็ถือว่าพระคุณได้ที่หนึ่ง ”
เนี่ย..มันเป็นประเด็น ผมก็มาคิด ผมก็ไม่อยากทำแบบนั้น ในสายอนุรักษ์เนี่ยเราแทบไม่อยากให้ที่หนึ่ง แต่มันเป็นไม่ได้………ถ้ามีเจตนาที่ส่งผมต้องมอบ(รางวัล)ให้……ทุกท่านต้องเข้าใจนะครับ…..

อยากจะเรียนให้ทราบว่า..พระแท้สากลต้องเป็นแบบนี้ (มีสติ๊กเกอร์ติดด้วย) ส่วนภาพที่ไม่มีสติ๊กเกอร์คือ “สายอนุรักษ์” นะ คือมันมีข้อแตกต่างให้เราเห็นอยู่แล้วนะ..แยกเป็นสองประเด็น
นาทีที่ 05:37 น. คำว่า “พระแท้” พระแท้ตรงนี้ ผมบอกเลยว่าเป็นพระเครื่องที่…ทุกท่านสามารถเล่นขายทั่วไปได้ เหมือนที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อสองวันที่ผ่านมาขายไปสองล้านกว่า…ที่พี่โหงว การันตีพระสมเด็จวัดระฆังฯให้เขาไป ตรงนี้ถือว่าเราเข้ามาถูกทางถูกแนวทางสุดยอดแล้ว
แต่เพื่อนๆ บางคนเขาส่งพระเครื่องเข้าสู่สิงคโปร์ เขาได้รางวัลที่หนึ่งแบบนี้เขาขายได้หลายแสนแน่นอน ตลอดที่พระคุณเป็นทองคำเจ็ดสิบเปอร์เซนต์ คุณจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อเอาไปร้านทองให้เขาเช็ค ถ้าพระคุณเจ็ดสิบเปอร์เซนต์คุณได้ที่หนึ่ง เพราะพระหลวงปู่เอี่ยมเป็นพระที่มีราคาแพง…….
นาทีที่ 08:40 น. มีการนำภาพเดิมที่ได้รับรางวัลมาแสดง
ผู้ไลฟ์สด การันตีว่าภาพสามภาพที่ได้รับรางวัลที่หนึ่งสามองค์นั้นเป็นพระสายอนุรักษ์
ไม่ใช่พระสากล ถ้าคุณบอกว่าจะมาลองตากรรมการลองตาผมนะ พระแบบนี้เป็นพระอนุรักษ์
“พระแท้สากลผมตอนนี้เป็นแบบนี้ (มีสติ๊กเกอร์ติดอยู่)”
นาทีที่ 09:40 น. สิ่งที่เขาโพสต์มาเป็นสิ่งที่ดี…หากมาดูถูกชมรมเรา ผมบอกเลยว่า ผมกล้าพูดเลยว่าชมรมเราแข็งที่สุดแล้ว แข็งสุดๆ แล้ว พูดจริงๆ แล้วผมแข็งจริงๆ ผมจะบอกว่า..พระองค์ไหนไม่เต็มร้อย..”พระแท้สากล” นี่ผมไม่ยอมให้เลย
พระปิดตาหลวงพ่อแก้วเขาบอกว่าเขาเก๋ามาก ซื้อมาสามล้าน ผมยังไม่ปล่อยให้เลย นับประสาอะไร?..แบบนี้นะ…สิ่งที่ผมเห็น.
นาทีที่ 10:11 น. พระร่วงนั่ง (พระหูยาน) องค์นี้เก๊ ผมขอพูดเลย แต่กรรมการสายอนุรักษ์เขาให้คุณ หลวงพ่อเดิมเขาก็ให้ที่หนึ่งคุณไป เป็นพระสายอนุรักษ์ที่ไม่ได้สร้างโดยหลวงพ่อเดิมโดยตรง…
นาทีที่ 01:40 น. ส่วนหลวงปู่เอี่ยมที่ผ่านงานของเราไป เนื้อตรงนี้ผมไม่ได้ดู แต่กรรมการให้คุณติดที่หนึ่งในด้านสายอนุรักษ์ เพราะคำว่าแท้สากลมันไม่มี (ไม่มีสติ๊กเกอร์ติดที่กล่องให้) ตรงนี้ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นงาน (ประกวด) ที่พิษณุโลก
สิ่งที่เราให้ คุณส่งรายการพระเครื่องมา พระคุณอาจจะสวยในสายอนุรักษ์เขาก็คัดให้คุณ ติดอนุรักษ์
นาทีที่ 11:23 น. เราไม่ได้ว่าพระของคุณแท้…ถ้าพระแท้เต็มร้อยเนี่ย มันจะไม่เป็นแบบนี้ เข้าใจนะครับ
นาทีที่ 11:40 น. คำว่าแท้สากล ผมบอกแล้วว่า ก็คือสากล (มีสติ๊กเกอร์) ชัดเจนนะครับ เราจะติดสติ๊กเกอร์ให้แบบนี้เลย เพื่อนต้องเข้าใจ เราคัดพระให้ท่านแบบเฉียบอยู่แล้ว อย่าบอกว่าองค์นี้สากล ไม่ใช่นะครับ (พร้อมแสดงรูปหลวงพ่อเดิมได้รางวัลที่หนึ่ง) ต้องเข้าใจนะครับ (ไม่มีสติ๊กเกอร์)
นาทีที่ 11:58 น. (มีการแสดงรูปพระหูยานเนื้อชินรางวัลที่หนึ่ง) ไม่มีสติ๊กเกอร์…ถ้าแท้สากลต้องติดสติ๊กเกอร์
นาทีที่ 13:06 น. ผมถึงบอกว่ามีโอกาสให้พวกท่านมาเรียนรู้ในงานของเรา..ให้ทำความเข้าใจจุดประสงค์เจตนาที่เราแยกพระเครื่องแบบเฉียบ เฉียบมากเลยผมบอกว่า ชมรมเราแข็งที่สุด ผมกล้าท้าเลย…”สายอนุรักษ์” ทุกสายเลย ผมเป็นเจ้าแรกที่ทำการเปลี่ยนแปลง (ชี้ไปที่สติ๊กเกอร์) เพราะผมรู้ว่าปัญหาจะย้อนกลับมาโจมตีผมแบบนี้ ผมต้องเล่นเด็ดขาดเลย เราวัดที่ความจริงของหน้าพระฯ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กง ผู้การ ยศอะไรมาเรา ตราบใดที่ผมลงสนามเข้าไป
นาทีที่ 14:04 น. เพื่อนๆ เข้าใจนะครับว่าแท้สากล บนกล่องนี้จะมีสติกเกอร์แท้สากล แต่ถ้าไม่มีสติกเกอร์ เป็นสายอนุรักษ์ มันไม่ได้ควบคุมแค่กล่องพระฯ มันมีทั้งใบเซอร์
(มีการแสดงภาพพระที่ได้รางวัลที่หนึ่ง “หลวงปู่เอี่ยม” ไม่มีสติ๊กเกอร์…กรรมการให้ที่หนึ่งอาจจะเป็นเพราะมีพระส่งองค์เดียว เป็นรางวัลปลอบใจ…..สององค์ตีขาดว่าปลอม..ส่วนพระองค์นี้หลวงปู่เอี่ยมองค์ในรูปนี้ ผมแนะนำให้ท่านลองไปเช็คร้านทอง ถ้าทองได้เจ็ดสิบเปอร์เซนต์ พระองค์นี้ก็เป็นพระแท้ แต่ในงานของเราเราไม่สามารถที่จะมาตรวจเช็คด้านกระแสโลหะที่สามารถตรวจสอบในแบบวิทยาศาสตร์ให้คุณได้ ผมก็เลยบอกคุณแบบนี้ แต่ตามหลักของวงการสากลเขาไม่ได้เล่น ถูกไหมฮะ เขาไม่ได้เล่น สิ่งที่เราให้ท่านเนี่ย…มันเป็นความเหมาะสมของท่านอยู่แล้ว…แต่ถ้ายังบอกว่า…กรรมการทำไมติดรางวัลให้..แล้วมาโจมตีว่าพระแบบนี้ของผมมันพระเก๊นะ..(รูปเหรียญหลวงพ่อเดิม)
นาทีที่ 15:50 น. ผมก็จะบอกว่า กรรมการเขาก็ไม่ได้ผิดเขาการันตีให้คุณถูกแล้ว….แต่ถ้ากรรมการติดสติ๊กเกอร์แบบนี้แสดงว่าเป็นพระแท้สากล และใบเซอร์เขาก็แยกเด็ดขาด ก็ไม่ได้อยู่ในใบเซอร์คุณอีก ต้องเข้าใจ เข้าใจกันนิดนึง ไม่ใช่ว่าจะหยิบยกขึ้นมาป่าวประกาศ
จากนั้นก็มีการแสดงรูปแบบใบเซอร์พระแท้สากล (รูปหลวงปู่ทวด (๑)) ที่มีความแตกต่างกับอนุรักษ์ (ตามที่เห็นต่างกันที่โบว์รางวัล)…
ทุกท่านต้องเข้าใจว่าเจตนาของผม ผมคิดแล้วก่อนที่จะเดินรูปแบบของงานที่เราจัด จะให้ความชัดเจนที่หน้าพระฯ ผมทำทุกอย่าง ตลอดจนผมประเมินเหตุการณ์ทุกอย่างแล้วว่า ถ้าผมติดแบบนี้แบบธรรมดา ถ้าผมจัดแบบนี้…(กล่องไม่มีสติ๊กเกอร์แท้สากล) จัดแบบนี้เกินไป มันก็ไม่ใช่
นาทีที่ 17:29 น. แต่ทีนี้ผมก็มานั่งคิดอีก ถ้าผมเล่นแบบนี้ผมก็หวังเงินจากท่านผมก็ทำแบบนี้แหละ แต่ทีนี้ตัวผมเองนี่แหละที่ทำสติ๊กเกอร์สากลไว้ แล้วมันยังไม่จบนะ แล้วคำว่าสากลมันต้องมีใบการันตี
นาทีที่ 18:29 น. นี่คือการแยกหน้าพระของเรา ทุกท่านก็มาดูมาชมนี่คือความจริงที่มันเกิดขึ้นในวงการพระเครื่องฯ แต่ถ้าผมเล่นแบบโนเนม (ชูกล่องพระเครื่องที่ไม่มีสติ๊กเกอร์แท้สากลให้ดู) ท่านก็ต้องคิดหน่อย แต่สิ่งที่ห้อยให้คุณแท้ไปได้แท้สากล (กล่องที่เอาสติ๊กเกอร์มาติดให้ดู)…คุณก็จะเป็นผู้โชคดี สามารถซื้อขายได้ทั่วไป
…………………………………..
หลังจากที่ดูวีดีโอหลายรอบ…
ผมฟัง..ถอดคำพูด..อ่านแล้วคิด วิเคราะห์ แยกแยะ…อะไรได้บ้าง?

คงมีการนำพระสามองค์ในภาพส่งเข้าประกวดฯ กับชมรม (?)…ที่ จ.พิษณุโลก แล้วได้รับรางวัล ติดรางวัลที่หนึ่งทั้งสามรายการ….
ผู้ไลฟ์สดบอกว่า..สองรายการเป็นพระปลอม กับ เหรียญหลวงปู่เอี่ยมไม่แน่ใจ..ว่าเป็นเนื้อทองคำเจ็ดสิบเปอร์เซนต์หรือไม่?….ถ้าตรวจแล้วว่าเป็นเนื้อทองคำเจ็ดสิบเปอร์เซนต์จริงแสดงว่าเป็นพระแท้….?….

มีการมอบรางวัลให้ใบประกาศที่ออกโดยชมรม(?)……ให้ได้รับรางวัลที่หนึ่ง…แต่เป็นพระปลอมสององค์กับ…พระไม่แน่ใจว่าแท้อีกหนึ่งองค์…
ตกลงงานประกวดพระปลอม (?)…พระปลอมได้รับรางวัล ปลอมสวยที่หนึ่งสององค์….
ตกลงงานประกวดพระไม่แน่ใจ (?)…ให้รางวัลที่หนึ่งแล้วให้ไปเช็คเองที่ร้านทองถ้าเนื้อเป็นทองคำก็จะเป็นพระแท้ (?)

กล่องพระ…ใบรับรอง…รางวัลที่หนึ่ง…..
แน่นอนที่ผู้ส่งพระประกวดฯ ย่อมไม่รู้ ว่าเป็นพระปลอมรางวัลที่หนึ่ง (สำหรับคนไม่รู้)
เมื่อนำพระไปปล่อยให้คนอื่น ที่ไม่รู้….ก็ย่อมนึกว่าเป็นพระแท้ได้รับรางวัลที่หนึ่ง (เพราะไม่รู้)
ตกลง…การประกวดพระฯ…ของชมรม (?)…เป็นการประกวดพระปลอม ให้รางวัลย้อมแมวหรือไม่?…เจตนาและวัตถุประสงค์อะไร?
กรณีแยกการประกวดออกเป็นสองรูปแบบ แท้สากล กับ สายอนุรักษ์
รวมถึงมีสองใบรับรอง..สองคำตัดสิน..มีเจตนาแฝงไว้อย่างไร? เพราะอะไร?
…”แท้สากล”….จะมีสติ๊กเกอร์ แยกออกไปต่างหาก…สามารถทำการซื้อขายได้ทั่วไป
…”สายอนุรักษ์”…ไม่มีสติ๊กเกอร์แท้สากล กับ ใบรับรองที่แทบจะไม่แตกต่างจากใบ “แท้สากล” สักเท่าไหร่?….ถ้าไม่มีคำอธิบายอย่างละเอียด…ก็ยากที่ “คนนอก คนอื่น” จะเข้าใจได้
ภาษาชาวบ้านเรียกว่าหมกเม็ดครับ เพราะจะรู้กันเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

กรณี…”สายอนุรักษ์”…(อ้างสายอนุรักษ์….พระปลอม)
พระปลอมก็ส่งประกวดได้…..(ผู้ส่งก็เสียเงินค่ากล่องเท่ากัน)…และก็ได้คำตัดสินรางวัลที่หนึ่งในสายอนุรักษ์ (พระปลอม) …..คงไม่ใช่แล้ว….เพราะถ้าพระปลอมก็ควรเขี่ยออกไปไม่รับเข้า ไม่ออกรางวัล ไม่ออกใบรับรองครับ…
การกระทำแบบนี้มันเป็นการโกหกคนส่งพระประกวดฯ ที่ไม่รู้จักพระแท้พระปลอม….กลับชื่นชมกับพระปลอมนั้นว่าเป็นพระแท้ แล้วก็ไปไล่เก็บสะสมพระปลอม…มาส่งประกวดฯ ใหม่
กลายเป็น วงจรอุบาทว์ หลอกผู้คนให้หลงเชื่อในคำตอบแท้นั้น ในคำตัดสินว่าแท้ ในใบรับรองว่าแท้นั้น….(ผู้คนที่หลงเชื่อก็จะกลายเป็นสะสมพระปลอมเต็มบ้านเพราะเหตุที่เขาเชื่อคำตัดสินจอมปลอมนั้น)
กรณีของ “แท้สากล”
ผมไม่รู้ไม่ได้เห็นหน้าพระฯ ผมจึงไม่ขอวิจารณ์ตรงส่วนนั้น…แต่ก็อดแปลกใจไม่ได้ว่า…
ระหว่างนาทีที่…สิบสาม สิบหก และ สิบแปด..จะมีประโยคที่กล่าวถึง “หน้าพระฯ”
“….เราวัดที่ความจริงของหน้าพระฯ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้กง ผู้การ ยศอะไรมา..”

“….ทุกท่านต้องเข้าใจว่าเจตนาของผม ผมคิดแล้วก่อนที่จะเดินรูปแบบของงานที่เราจัด จะให้ความชัดเจนที่หน้าพระฯ …”
“….นี่คือการแยกหน้าพระของเรา ทุกท่านก็มาดูมาชมนี่คือความจริงที่มันเกิดขึ้นในวงการพระเครื่องฯ…”

กล่าวอ้างถึง หน้าพระฯ….ความชัดเจนที่หน้าพระฯ…วิธีการแยกหน้าพระฯ…
กรณีถ้าใช้หลักการที่ถูกต้องจากหน้าพระฯ…ทำไม?…ไม่สามารถฟันธง…เหรียญหลวงปู่เอี่ยมจากหน้าพระได้….แต่ต้องให้ร้านทองฟันธงจากเนื้อ??????????? ในนาทีที่สิบสี่

“….หลวงปู่เอี่ยมองค์ในรูปนี้ ผมแนะนำให้ท่านลองไปเช็คร้านทอง ถ้าทองได้เจ็ดสิบเปอร์เซนต์ พระองค์นี้ก็เป็นพระแท้ แต่ในงานของเราเราไม่สามารถที่จะมาตรวจเช็คด้านกระแสโลหะที่สามารถตรวจสอบในแบบวิทยาศาสตร์ให้คุณได้ ผมก็เลยบอกคุณแบบนี้ แต่ตามหลักของวงการสากลเขาไม่ได้เล่น …”
คำตอบแท้กลายเป็นอยู่ที่ “เนื้อทองคำ”…..ไม่ใช่พระฯ…..ไปซะงั้น
พระแท้เพราะเนื้อเป็นทองคำ….พระปลอมก็ทำจากเนื้อทองคำได้…เช่นกันครับท่าน
ก็เหมือนกับพระเลี่ยมทองคำฝังเพชร…คนไปสนใจทองคำฝังเพชร…ก็เชื่อว่า..พระที่เลี่ยมด้วยอัญมณีมีค่าองค์นั้นแท้ไปด้วย….”มันคนละเรื่องกันครับ”….

อืม..ม์…ถ้าสามารถแยกพระแท้จากหน้าพระได้จริง ชี้วัดจากหน้าพระได้จริง…ใยจะต้องไล่ให้ไปร้านทอง…คำตอบแท้เท็จก็ย่อมมีให้แล้วในเบื้องต้นได้…จากความรู้ที่ตนรู้นั้นแล้วครับ
การประกวดพระฯ พระปลอมก็ประกวดได้..ได้ใบรับรอง..ได้รางวัลได้…(ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบนี้)…..ประกวดพระฯ เพื่ออะไร?…ใครได้ผลประโยชน์…ใครเสียผลประโยชน์
ผมถึงบอกเพื่อนๆ อยู่เสมอว่า…หลักกาลามะสูตร…เอามาใช้ได้ครับ…อย่าเชื่ออะไรไปทั้งหมด…จนกว่าจะได้รู้ความจริง…มองคนแต่ละคนให้ออก…มองความรู้ดูนิสัย…เราก็อาจจะเห็น…”อะไร? กันได้บ้าง?”…
ไม่มีใครบอกว่า…ตัวเองไม่รู้…
ไม่มีใครบอกว่า…ตัวเองไม่ดี…
ดังนั้น…เราเองก็เช่นกัน…ต้องรู้จักระมัดระวัง…เรียนรู้ผู้คน ค้นหาข้อมูล…จะได้เอาตัวรอดปลอดภัยจากสิ่งรอบกายทั้งปวงได้…ด้วยตัวเอง….
เลือกคบคน..เลือกเรียนรู้ …เลือกสิ่งดีดีให้ชีวิต….
เลือกที่จะเชื่อ…เลือกที่จะตรวจสอบ..เลือกที่เป็นตัวของตัวเอง
เพราะหากเราหลงเชื่อผิดๆ…เราก็จะพบแต่หายนะ…จากคนรอบกายที่อุดมงมงายไปด้วยความเชื่อ มองแต่ผลประโยชน์…พร้อมที่จะหาผลประโยชน์จากเราในทุกรูปแบบ..หาจังหวะที่จะเอาผลประโยชน์จากเราได้ทุกวินาที….
อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน จะจนใจเอง….

คนรู้จักพระแท้..ย่อมแยกพระปลอมออกไป…ไม่สนใจ…ไม่ต้องเกรงใจให้รางวัลอะไร?
คนที่ชำนาญการ..ย่อมมีคำอธิบายพระแท้ได้…ไม่ใช่มีแค่สติ๊กเกอร์…อ้างสติ๊กเกอร์….
พระแท้ไม่ได้แท้เพราะสติ๊กเกอร์…ไม่ใช่เอาสติ๊กเกอร์ไปติดตรงไหนกลายเป็นพระแท้ไปหมด
พระแท้…ไม่จำเป็นต้องมีสติ๊กเกอร์…เพียงแต่ต้องเก่งและชำนาญการจริง
พระปลอม…ติดสติ๊กเกอร์…จะอ้างแท้สากล…พระปลอมก็ยังคงเป็นพระปลอมวันยังค่ำ…

ความเป็น..ผู้รู้ผู้ชำนาญการ…มิใช่เกิดขึ้นจากผู้หนึ่งผู้ใดกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด…เยินยอให้เขาเป็น…
หากแต่…การเป็น….ผู้รู้ผู้ชำนาญการ..อยู่ที่ความรู้..ที่ถ่องแท้…ที่เขามี..ที่เขารู้นั่นเอง

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *