เล่นพระแบหลงทาง วงการพระเครื่อง ใครพาหลงทาง?? (๓๐๔)


1.ส่งพระมาขายมีใบประกาศ แต่ทำไมผมไม่ซื้อ #ตอบ ผมแจ้งไว้ตั้งแต่ต้นแล้วครับว่าผมดูแต่พระ ที่ผมดูชอบ ชอบแล้วยินดีที่จะจ่ายแน่นอน ลีลาไม่มาก ถ้าดูไม่ชอบแล้วจะจ่ายได้ยังไงล่ะครับ คนดูแท้คือคนจ่ายตัง แค่ ราคาคุยกัน พี่ๆในเพจนี้ซื้อขายกับผมมาหลายท่าน
สมชาย:
ใบประกาศ ใบรับรองพระแท้ฯ ไม่ช่วยอะไร? ที่จะทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจแท้เท็จได้ในปัจจุบัน เพราะมี “ใบประกาศรับรองว่าเป็นพระแท้ที่ผ่านมานั้น” ไม่มีมาตรฐานอะไรรับรองให้แท้ได้เลย พระที่เคยรับรองในอดีตก็อาจจะกลายเป็นพระเคยแท้…(ไม่ว่าจะตัดสินจากกลุ่มใหญ่น้อยย่อยยิบ..กลุ่มไหนๆ ก็ตาม)
พระที่ผมดูชอบ ชอบแล้วยินดีจ่าย (เช่า)……ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นพระแท้???? หรือไม่???? เพราะความชอบกับความใช่มันจะเหมือนกันหรือไม่เหมือนกันก็ได้…”ยึดความพอใจที่จะเช่าหรือไม่เช่าของตัวเองเป็นหลัก”…..ถ้าไม่ชอบก็ไม่จ่ายตังค์…”คนดูแท้คือคนจ่ายตังค์”…

2.ซื้อจริงรึป่าว ต้องบอกว่า ผมไม่ชอบเปิดเผยตัวมาก ขี้เกียจ ผมชอบอยู่แบบเงียบๆในเพจ นานๆจะไลฟ์สดสักที และไม่มีเวลาว่างพอที่จะมาเปิดเพจเล่นๆ โฆษณารับซื้อพระเล่นๆ ผมมีเพียงอาชีพเดียว คือ การรับเช่าพระ ไม่มีอาชีพอื่น ถ้าผมเปิดเพจไว้เล่นๆ พูดแบบตรงๆว่า ผมจะเอาอะไรแดก 555 ดังนั้นถ้าผมดูชอบและผมขายได้ ราคาว่ากันเลยครับ ผมซื้อแน่ หลายท่านในเพจก็เคยซื้อขายกันเยอะ ภาพไม่ต้องสร้างมาก คนขายรู้เอง
สมชาย:
“ถ้าคนจะเช่าดูแล้วชอบ ก็เช่าแน่ และผมขายได้ “
ความชอบคือความรู้สึกส่วนตัวของคนคนใดคนนึงที่เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล เช่น ผมชอบอาหารรสจัดเผ็ดๆ ผมชอบผู้หญิงเจ้าเนื้อ ผมชอบกินทุเรียน ….เหล่านี้เป็นเรื่องของความชอบเป็นเรื่องส่วนตัว….”ถ้าผมชอบกินทุเรียนผมจึงซื้อทุเรียน ถ้าผมไม่ชอบกินทุเรียนผมก็ไม่ซื้อทุเรียนกิน” เป็นต้น
ถ้าผมเป็นพ่อค้า…ผมย่อมรู้ว่าพระแบบไหนผมขายได้…ผมมีทางขายได้..มีคนซื้อผมก็เช่า….(ไม่เกี่ยวกับความแท้…เพียงแค่รู้ว่าขายได้ไม่ได้..เท่านั้น) เอง

3.ไม่มีใครดูพระตัวเองเก๊ ส่งมาขายบอกแท้ทุกคน พระเหมือนทองนะครับ ถ้าร้านทองมาตรฐานไม่เช่า เราต้องกลับมานั่งคิดทบทวนแล้วครับ ว่าเพราะอะไร ไม่ใช่ยังดันทุรัง แบบนี้ยิ่งเล่น ยิ่งเจ๊ง ถ้าจุดหมายของคุณคือ การหาพระมาขาย คุณต้องรู้ว่าพระแบบไหนขายได้ แบบไหนขายไม่ได้ อันดับแรกคือ ส่งพระที่มีนั่นแหละมาให้คนรับเช่าเขาดู ถ้าร้านเขาไม่เช่า แสดงว่า พระคุณยังไม่นิยม หรือ เก๊ในสายตาเขา เขาจึงไม่เช่า
สมชาย:
“ไม่มีใครบอกว่าพระตัวเองเก๊….อันนี้เห็นด้วยครับ” แต่…การไปเปรียบเทียบ
พระเหมือนทองคำ ถ้าร้านทองคำมาตรฐานไม่เช่า เราต้องกลับมาทบทวนแล้วครับว่าเพราะอะไร?” อันนี้ไม่ตรงประเด็น…คำอธิบายหลงทางแล้วครับ โยงกันไม่ได้โดยสิ้นเชิง
เพราะว่า..ทองคำมีมาตรฐาน สามารถวัดค่าได้ (96.5 เปอร์เซนต์เป็นมาตรฐาน) มีหน่วยวัดค่าเนื้อทองคำ ความบริสุทธิ์ของเนื้อทองคำได้ อีกทั้งร้านทองรู้จักมาตรฐาน มีความรู้ที่แยกแยะได้ถูกต้องจากความรู้เรื่องมาตรฐานนั้น…จึงเกิดการซื้อขายกันได้
หากแต่…พระแท้….ไม่มีมาตรฐาน ทั้งเนื้อ ทั้งพิมพ์ ทั้งความเก่า ทั้งฯลฯ….ตามที่แต่ละคน แต่ละชมรมกำหนดสิ่งเหล่านั้นให้เป็นมาตรฐาน….เราจะไปเปรียบเทียบแบบนั้นไม่ได้…
การจะอ้าง…พระแท้…ขายได้ มีมาตรฐานเหมือนทองคำ…จึงเป็นข้ออ้างที่…”ใช้ไม่ได้ครับ”
เพราะพระแท้ วันนี้ไม่มีมาตรฐานรองรับ ไม่มีหน่วยวัดค่ามาตรฐานใดๆ วัดค่าได้…ที่ผ่านมาล้วนเต็มไปด้วยความเชื่อของคน ของกลุ่มคนที่ไปกำหนดให้พระเป็นบนความเชื่อกันทั้งนั้น
“การหาพระมาขาย คุณต้องรู้ว่าพระแบบไหนขายได้ แบบไหนขายไม่ได้ ด้วยการส่งพระไปให้คนรับเช่าดู ถ้าร้านไหนไม่เช่า แสดงว่าพระคุณยังไม่นิยม หรือเก๊ ในสายตาเขา เขาจึงไม่เช่า”
คำว่า “ไม่นิยม” เราก็จะมักได้ยินกันบ่อยๆ เช่น “พิมพ์แม่พิมพ์ชาวบ้าน จึงไม่นิยม ที่นิยมกันเป็นพิมพ์ “หลวงวิจารณ์เจียรนัย” ทั้งสี่แบบ…..”…เหล่านี้จัดเป็นพิมพ์นิยม…คือ
พวกเขากำหนด หลายเรื่องก็อุปโลกป์ความรู้ขึ้นมา อุปโลกป์ความนิยมไม่นิยมขึ้นมา กำหนดนิทานนิยายขึ้นมา เพื่อปั่นราคา ลดจำนวนอุปสงค์อุปทานในตลาด…ซึ่ง…การไปกำหนดเรื่องราวต่างๆ ความนิยม ค่านิยม มาตรฐาน รวมถึงคำตัดสินแท้เท็จ….ล้วนอยู่บนความ “อยาก”
อยากจะให้พระจะต้องเป็น จะต้องเห็น จะต้องมี…บนความไม่รู้จริงทั้งนั้น…..แต่เวลาตอบอธิบายเรื่องพระแท้เท็จไม่ได้ก็แค่อ้าง “ไม่นิยม”….นั่นเอง หรือไม่ก็เก๊….ตีเก๊ไปด้วยความไม่รู้นั้น ไม่มีความรู้จริงนั้น….(เพราะไม่รู้ว่าพระแท้ “ดูยังงัย?”…แล้วจะไปตีพระคนอื่นเก๊..ได้เพราะอะไร??????) การที่แม้แต่ตัวผู้เขียนเอง…จะเช่าพระฯ…จะเห็นว่าเขาจะใช้คำพูดว่า..”ถ้าผมชอบก็เช่า ไม่ต้องดูใบรับรองพระแท้….จากไหน?…..ความชอบกับความใช่….พระขายได้กับต้องเป็นพระแท้จริงๆ ที่สมเด็จโตฯ ท่านสร้างกับมือ….มันคนละประเด็นกัน….ถูกต้องไหม? ในความหมายที่ผู้อธิบายกำลังบอกอธิบายความรู้ของเขานั้น

4.หนังสือในวงการพระมีมากมาย หลายตำรา มีทั้งมั่วและจริง จริงในที่นี้หมายถึง แนวทางนั้นสามารถบ่งบอกแบบพระที่ขายได้จริงตามสากลอย่างน้อยๆ 80% ของคนที่ดู ขอเช่าคุณแบบนี้ ถือว่าสากลแล้ว ไม่ใช่ดู 10 คน เก๊ซะ 9 คน คนที่ดูแท้ดันเป็นคนที่ดูไม่เป็น สรุป พระคุณขายใครก็ไม่ได้ แบบนี้ถึงคุณดันทุรังว่าแท้ก็ไม่มีประโยชน์ ยิ่งเล่นยิ่งเจ๊ง สุดท้ายเอาไว้ส่องคนเดียวพอ
สมชาย:
หนังสือในวงการพระเครื่องมีมากมายหลายตำรามีทั้งมั่วและจริง???……..จริงหมายถึงแนวทางบ่งบอกแบบพระที่ขายได้จริงตามสากลอย่างน้อยๆ ๘๐ เปอร์เซ็นต์ของคนที่ดู
ส่วนใหญ่แล้วที่ผมศึกษามา หนังสือพระเครื่องฯ ล้วนสอนด้วยความเชื่อ อธิบายภาพวิธีการเรียนรู้ดูเนื้อ พิมพ์ ความเก่า รอยตัด ธรรมชาติความเก่าฯลฯ….ซึ่งความรู้ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความเชื่อของผู้เขียน ผู้จัดทำเป็นหลัก…..(ใช้ความรู้แค่สามสิบเปอร์เซนต์จากที่ควรต้องรู้ร้อยเปอร์เซนต์) ใช้การคาดเดา เชื่อว่า น่าจะ…การคาดคะเนทั้งหมด…บนความไม่รู้จริงนั้น
การขายได้จริงตามสากล (มันจึงไม่เกี่ยวกับความแท้เท็จ)….ความเป็นสากลอะไร?…ซื้อขายบนความเชื่อด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้องหรือถูกต้องเพียงเล็กน้อยเท่านั้น…จึงเกิดการซื้อขายได้บนความเชื่อ
“…..ดูสิบคน เก๊เก้าคน คนที่ดูแท้ก็เป็นคนที่ดูไม่เป็น…..”
กลุ่มที่เล่นพระเก๊…ก็ดูพระปลอมแท้ๆ ถูกต้องได้ทั้งสิบคนเพราะเขารู้ เขาเรียนรู้มาเหมือนกัน
กลุ่มที่อ้างว่าเล่นพระแท้…ก็ดูพระแท้ ไม่ถูกต้องเหมือนกันทั้งสิบคน เพราะเรียนรู้มาไม่เหมือนกัน…..ความจริงมันก็เป็นแบบนี้….พวกคนที่อ้างรู้ดูเก่ง…แต่ละคนก็ใช่ว่าจะดูได้เหมือนกัน บนคำตอบที่เหมือนกันได้ทุกคน…”บนความไม่รู้จริงเหมือนกันนั้น…นั่นเอง”
พระแท้จึงไม่จำเป็นต้องขายได้…….”เพราะทุกวันนี้เล่นแค่ชอบ บนความเชื่อว่าใช่ของ “คนเช่าแต่ละคนที่ชอบก็เช่า”….ไม่ใช่ที่ชอบเพราะเป็นพระแท้เลยเช่า…หากแต่ใช้ความรู้สึกความเชื่อว่าใช่…จึงเกิดความชอบแล้วจึงขอเช่า….ต่างหากครับ

5.ภาพพระแท้บางองค์ที่ส่งมาขาย เป็นภาพก๊อบมาอีกทีนึง หรือนำภาพคนอื่นมาส่งขาย ผมรู้นะครับ บางองค์ผมเลยไม่ตอบ พระสมเด็จส่วนใหญ่ที่อยู่ในโซเชี่ยล 80% ที่แท้และเป็นของนักเล่น ผมเห็นมาหมดแล้ว ดังนั้น ไม่ต้องก๊อบภาพคนอื่นมา แล้วบอกว่า พระแท้ ผมไม่ซื้อ 555
สมชาย:
ผู้เขียนเพียงจะบอกว่า..เขารู้จักพระแท้..เขาเห็นมาเยอะ…พระสมเด็จฯ ในโซเชี่ยลที่แท้…เป็นของนักเล่นที่เขาเห็นมาหมดแล้ว เขามีความรู้ดีแล้ว
หากเราไม่รู้จัก “พระแท้ดูอย่างไร?”….เราก็ย่อมแยกไม่ออกว่า…พระองค์ไหน? ปลอม แท้?…
เราขาดวิชชา…ที่จะใช้แยกได้…เราจึงอาศัยความเชื่อ ดูพระที่ถูกตัดสินไปแล้วในอดีตว่าแท้ (เป็นองค์ครู) ใช้ศึกษา โดยไม่รู้ว่า…หลายองค์ที่เป็นองค์ครู…ก็เป็นองค์ครูปลอมเช่นกัน

6.แนวทางการเล่นพระที่ดีที่สุดคือคุณต้องเรียนรู้ว่า พระแบบไหนที่เขาเช่ากันจริง แล้วขายได้ อย่าตะแบงแท้คนเดียว เมื่อไหร่ที่คุณรั้น คุณจะปิดกั้นตัวเอง แล้วคุณจะไม่รู้เลยว่า พระแท้จริง และขายได้จริงเป็นอย่างไร
สมชาย:
การเรียนรู้เราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ว่า…พระแบบไหน? แต่ละคนเล่นกันอย่างไร?…เช่ากันจริง เช่ากันไม่จริง….(เพราะพระที่เขาเล่นกันก็อาจจะเป็นแค่เพียงความชอบ…ไม่ใช่ความใช่…เราก็ไม่จำเป็นต้องไปเรียนรู้บน…”ความชอบ” ของใครคนใดคนหนึ่ง…..หากเราต้องเรียนรู้เพื่อค้นหาความจริง ความถูกต้องของข้อมูลอันเป็นจริง..เพื่อให้ได้มาเพื่อความใช่ในการตอบคำถามแก้ปัญหา “ความแท้เท็จด้วยความจริงให้ได้”…ต่างหาก

(อย่าไปตามก้นเซียน..เพราะคนเหล่านั้นเองที่หลงทางอยู่…แล้วแนะแนวทางบนความเชื่อของเขาว่าตัวเขาเองนั้นถูกต้อง) แต่จงหาทางตรวจสอบความรู้ของพวกเขาให้ได้

7.พยายามออกจากโลกแห่งความฝัน เข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริง บางคนส่งพระเก๊มาขาย คุยซะด้วย คนนั้นให้สามล้าน คนนี้ให้สองล้าน องค์นี้ขายได้เป็นสิบล้าน ถามว่าใครซื้อ บอกมีคนให้ราคาแล้ว ย้อนไปขายเขาได้ตังมาหรือยัง บอกยัง สรุป เป็นราคาฝัน สุดท้ายไม่มีคนซื้อจริง ก็พระเก๊ใครจะซื้อ คนที่ดูแท้แค่ไม่อยากเสียมารยาท ดูแท้แต่ไม่เช่าก็เยอะแยะไป… พระราคาเป็นสิบล้านมีจริง และซื้อขายกันจริง
วันนี้นึกได้แค่นี้ เอาเท่านี้ก่อนครับ ใครสงสัยอะไรถามมาได้นะครับ คุยกัน สมาชิกเพจ
ในภาพเป็นพระสมเด็จ วัดเกษไชโย พิมพ์ปรกโพธิ์ ที่แท้ๆหาชมยากมาก ผมเองก็ยังไม่เคยได้ซื้อเลยแม้แต่องค์เดียว แบบนี้ได้ตังค์จากผมแน่ ถ้าแท้ ไม่ต้องสนว่าใครจะดูมาแบบไหน ถ้าผมชอบผมยินดีเช่า พิมพ์นี้เก๊ดีนะครับ อย่าประมาท
พระแท้ก็เหมือนทองแท้ ทองเก๊มันก็เหลืองเหมือนทองแท้นะครับ ดังนั้น คนเป็นเขามี ไม่ต้องตื่นเต้น ซื้อขายกันได้ พระเครื่องก็เหมือนกัน

สมชาย:
เรียนรู้อยู่ในโลกแห่งความจริง ค้นหาข้อมูลข้อเท็จจริง…ความรู้ที่ได้ก็จะเกิดความรู้บนความจริง เกิดความรู้จริงได้ เราก็จะเกิดปัญญา มองเห็นปัญหา…มองเห็นความเชื่อของคน ของกลุ่มคนที่พยายาม “สร้างภาพ” จากความไม่รู้ของตนนั้นให้เรานับถือ ในความเป็นผู้รู้ (ที่ไม่รู้จริงนั้น) มองคำอธิบายมองเห็นภาพของความรู้ เราก็จะมองเห็นเจตนาที่แต่ละคนได้แสดงความรู้นั้นออกมาได้เช่นกัน

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *