การหาความรู้ในโลกที่เหมือนละคร (309)

การที่เรานำพระมาถามเพื่อขอความเห็น ขอความคิดเห็ ขอความรู้ฯลฯ ในกระดานเพจ ไม่ว่าจะเป็นการถามในกลุ่มตัวเองก็ดี หรือถามบุคคลทั่วไปก็ดี…สิ่งหนึ่งที่เราต้องทำใจก็คือ คำตอบที่จะได้รับ…ที่จะมีทั้งเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย..เราจงพร้อมที่จะยอมรับมัน

ในกรณีถ้าคำตอบนั้น เป็นคำตอบที่ต่างจากที่เราคาดหวังไว้…เราก็ต้องพร้อมรับฟังความเห็นต่างจากผู้ตอบด้วย อาจจะเป็นการขอความคิดเห็นที่แตกต่างนั้น หรือไม่ก็ขอความรู้กับผู้ตอบแสดงความคิดเห็นนั้น เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความรู้ควบคู่กันไป

เราต้องเปิดใจกว้างๆ เพื่อให้เกิดความรู้ หรือ เปิดโอกาสให้ผู้ตอบได้แสดงความรู้ของเขาออกมา นั่นจึงจะถือว่า…เราเป็นผู้รับฟังที่ จากคำถามของเรานั้น
การโกรธเคืองเเค้น จากที่ผู้ตอบไม่ได้ตอบตรงกับใจที่ตนต้องการ..จึงไม่เป็นการสมควรยิ่ง

ควรรับฟังคำอธิบายของเขา ฟังความเห็นต่างของเขา ในขณะที่ ถ้าเรามั่นใจว่า “คำตอบของเราถูกต้อง เราก็อธิบายเพื่อให้เกิดความรู้ควบคู่กันไปได้ คำตอบที่เห็นต่างจึงเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้แสดงความรู้ของเราออกมาด้วยนั่นเอง เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ ความถูกต้องกับผู้ตอบ ผู้ติดตามท่านอื่นได้
สิ่งนั้นแหละคือ…”ความสง่างามของความรู้” ในฐานะผู้รู้ ผู้ชำนาญการต้องมี

คำถามที่ได้รับคำตอบไม่ถูกใจ…กลายเป็นกรณีวิวาท…ด่าทอ..ดูถูกคำตอบคนอื่น…หรือใช้สิทธิ์ในการบล็อค “พวกเห็นต่าง”…ไม่เห็นด้วยกับตน…จึงเป็นการไม่สมควรยิ่ง (ในฐานะที่ตัวเองเป็นผู้รู้ ผู้ชำนาญการ เป็นแอดมินฯลฯ)

แทนที่จะอธิบายว่า…ความจริงที่เรารู้ เช่นพระที่เรานำมาแสดงนั้นเป็นพระแท้…เราก็เอามาอธิบายให้ผู้เห็นต่างนั้นได้เรียนรู้ได้เข้าใจ…ในความรู้ ในความจริง เหตุผลที่เป็นพระแท้…ให้เขาได้เรียนรู้อย่างถูกต้องได้….ให้เขาเกิดการยอมรับในความรู้ในความจริงของตัวเราได้
กลับกลายเป็นการไปค้นหา….

ความรู้ของคนที่เราไม่พอใจเหล่านั้น…. เพื่อหาทางโต้แย้ง ดูแคลนความรู้เขานั้น
อ้างว่าหน้าพระเขาปลอมบ้าง?…เขาเล่นพระปลอมบ้างหล่ะ?…คือหาเรื่องผู้ตอบคำถามที่ไม่ตรงกับใจตน….(พระตัวเองปลอม ตัวเองเล่นพระปลอม อ้างสอนใช้อธิบายเป็นพระแท้…พอไปเห็นพระที่ไม่เหมือนกับพระ (ปลอม) ของตน ก็สามารถโวยวายว่า มันเล่นพระปลอม ลักษณะนี้ก็มีบ่อยไป

คำถามเปิด…คือคำถามที่ต้องการการแสดงความคิดเห็น….ย่อมมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องปกติธรรมดา..ไม่ควรเอามาเป็นข้อทะเลาะวิวาท เอาความรู้เอาความจริงมาคุยกันมันจะเกิดประโยชน์กับตนกับคนอื่นได้มากกว่าครับ

พอดีเห็นมี “คำถามเปิด” มีคนส่งมาถามผม ผมก็เลยนำมาอธิบายให้เรียนรู้กัน เป็นแนวทางในการตอบของผู้คนที่อยู่ร่วมกันในสังคมวงการพระเครื่องฯ ถูกผิดเรียนรู้ด้วยกันได้ครับ

ขอปัญญาจงสถิตย์กับเพื่อนๆ ครับ

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *