พระแท้…พระเกจิ…พระปลอม…ความหมายคืออะไร? (๗๕)

ประการแรก…เนื้อพระตึง..มองตรงซอกรักแร้…ตึงมาก…. ประการที่สอง..เป็นการเอาพระที่เคลือบสนิมลูกหว้า..ที่วางขากันเกร่อ..แล้วไปทำปฏิกิริยากับอะไรบางอย่าง..เพื่อให้เปลี่ยนสีลูกหว้านั้น… ประการที่สี่….การยุบตัวของเนื้อที่สร้างจากพิมพ์เดิมในด้านหลัง.จะเป็นรอยบุ๋ม..ให้สังเกตดู…จะยุบเป็นรูปูลงไป…พระส่วนนั้น..จะเก็บกักความร้อนเอาไว้เยอะ หลังจะค่อยๆ เย็นตัวลง…เนื้อบริเวณด้านหลังจะไม่เป็นคลื่น….

แบบนี้…คือจะเรียบ…เนียน..ไปเสมอๆ กัน..แล้วจะไปยุบตรงกลาง…ประการที่ห้า….เห็นเนื้อพับรอบๆ ที่เป็นขอบรอบด้านไหม?…มันมีรอยพับกลับขึ้นมาด้านหน้า…ที่่ผิดธรรมชาติ.ของพระแท้ที่ผลิตจาก.แม่พิมพ์ดั้งเดิมครับ… นึกถึง…”ฝาขนมครก”..ครับ….ส่วนที่..เป็นด้านหลังของฝาขนมครก…จะเป็นส่วนที่….เป็นแม่พิมพ์….ที่แสดงรูปร่างองค์พระฯ…ออกมาให้เราเห็น…..

เคยเห็น…ขนมครก…มีขอบพับกลับไปด้านหลังไหม?…ให้สังเกต และรอบคอบ..จะได้มีหลักไว้ในการพิจารณาครับ….

(ด้านหลังขนมครกที่โดนไฟโดยตรง..คือส่วนที่เป็นแม่พิมพ์..ส่วนด้านขาวของขนมครก…คือส่วนที่เป็นด้านหลังองค์พระหน่ะครับ) เป็นคำถามที่ดีครับ.. หนึ่ง..พระแท้..ดูอย่างไร? สอง..พระย้อนยุค…แท้ (เกจิ)…ดูอย่างไร?… สาม…พระปลอม….ดูอย่างไร? หนึ่ง…พระแท้..คือ…มีคุณสมบัติที่ดี..มีมาตรฐานในการสร้างที่ถูกต้อง…มีมาตรฐานกำับ…มีกรรมวิธีในการผลิต..ดั้งเดิม..ด้วยแม่พิมพ์เดิม..อย่างถูกต้อง..ในยุคนั้น….

(องค์นี้เป็นพระแท้…ครับ….) สอง…พระแท้…(เกจิสร้าง)….ก็คือ..เป็นการสร้างพระเครื่องที่ได้เคยมีการสร้างมาไว้ในอดีตแล้ว..และเป็นที่นิยม..ก็นำมาสร้างใหม่…อาจจะด้วยการถอด…จากพิมพ์เดิม..มาทำแม่พิมพ์ใหม่ (มิได้ใช้แม่พิมพ์ด้ังเดิม..ในการผลิตนั้น)….และ/หรือ…อาจจะมีการสร้างแม่พิมพ์ใหม่เลยก็ได้..เพื่อให้มีความเหมือนแม่พิมพ์เดิม..แต่ส่วนใหญ่ก็จะถอดพิมพ์จาก…พระที่ถูกพิมพ์..ออกมานั่นเอง ผู้สร้าง/เกจิ…

ที่มีความรับผิดชอบดี..สำนึกดี…กลุ่มนี้..จะไม่ได้มุ่งหวังเพื่อธุรกิจ…การพาณิชย์…แม้จะเป็นการสร้างย้อนพิมพ์ดั้งเดิม..แต่ก็..ไม่ใช้เนื้อเดิม…ที่จะส่งผลให้เกิดความสับสน..ในคนรุ่นหลังที่ได้พบเห็น……. แต่..ถ้าพระแท้ (เกจิสร้าง)..หรือเป็นทาสเงินของพวกเซียนพระฯ….ก็มักจะสร้างโดยมีเนื้อหาเดียวกันกับต้นแบบ…(ตัวอย่างเหรียญเกจิดังดัง…มีให้เห็น…เช่น อ.ฝั้นปี 07 เป็นต้น…ออกวัดอื่น พิมพ์เดียวเนื้อเดียวกับ…ต้นฉบับ…

ทำให้ผู้คนสับสน..แยกแยะไม่ได้…..เกจิ/เซียน..พวกนี้…หวังผลเพียงแค่ธุรกิจ….คิดพิมพ์ใหม่..สร้างพิมพ์ใหม่..หรือใช้เนื้อที่แตกต่างกันกับพิมพ์เดีมเนื้อเดิมไม่ได้….(เพราะ…สมองมันเท่าเม็ดถั่ว…คิดเองใหม่ไม่ได้…เกาะกระแสความนิยมของพระเดิมฯ…เพื่อส่งผลทางด้าน…ธุรกิจนั่นเอง)

…… ส่วนพระปลอม…ก็สร้างเลียนแบบพระเดิม..ทั้งเนื้อทั้งพิมพ์..ไม่ต่างอะไรกับเกจิ/เซียนที่..ปลอมพระดั้งเดิมขึ้นมาใหม่…แต่..พระปลอม..จะปลอม..หลากหลายฝีมือ…(ไม่กลัวบาป)…ไม่สน…ขอให้ขายได้…ได้เงิน..เป็นพอ…..จุดบกพร่องจึงต่างกัน…เพราะกรรมวิธี…พื้นๆ …ทำให้แยกได้ง่ายกว่า…พระเกจิ…(ที่บางรูปก็เก่ง..แต่ตกเป็นเครื่องมือของเซียนไป)…..คำตอบที่คุณถามมาว่า

..พระองค์นี้..เป็นพระแท้..พระเกจิ..หรือ..พระปลอม……คำตอบผมคืออย่างนี้ครับ… คุณสมบัติที่ดีที่พระแท้ควรจะมี…(ไม่มีครับ)…..เป็นพระเกจิได้ไหม?…โอกาสน้อยครับ…..เป็นพระปลอมไหม?…ต้องไปดูคุณสมบัติที่พระแท้ควรจะมี….ถ้าไม่มี…ก็ตีเป็นพระเกจิไม่ได้…เช่นกัน..หน่ะครับ…

กดแชร์บทความไปยัง Social Network ของท่าน
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
เรียนรู้วิธีการดูพระเครื่องร่วมกับเพื่อนสมาชิกได้ในกลุ่มพระเครื่องเรื่องง่ายๆ ในเฟสบุ๊ค https://web.facebook.com/groups/277552462284906

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *